21 Tháng Giêng 2021 ..:: GIỚI THIỆU » Tin tức ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Vụ “Giật súng công an”: Công an được nổ súng khi nào?
(Cập nhật: 01/01/2015 15:30:59)
Hiện trường vụ nổ súng

(LLO 30-12-2014)- Báo chí vừa thông tin ban đầu: Trong quá trình bị kiểm tra, một nhóm người đã có xô xát với lực lượng chức năng khiến súng nổ dẫn đến một người tử vong, một người bị thương hiện đang cấp cứu. Sáng 30-12, công an quận Thủ Đức (TP.HCM) phối hợp với cơ quan CSĐT công an TPHCM và các lực lượng chức năng vẫn đang phong tỏa hiện trường để khám nghiệm, điều tra làm rõ vụ việc.

Nhóm anh Mạnh, anh Đạt có sử dụng hung khí nguy hiểm không? Có tấn công lại Công an không? Có thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng, hay tình thế cấp thiết không? Nếu kết luận của cơ quan chức năng là không, thì kẻ nổ súng làm chết người phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cơ quan chức năng cần sớm có kết luận để làm rõ vấn đề.

Còn theo pháp luật thì công an được nổ súng khi nào?

Từ 1/2/2014, theo Nghị định 208/2013 của Chính phủ (Về các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ) thì người thi hành công vụ có quyền được nổ súng để phòng vệ, khống chế, bắt giữ những đối tượng có hành vi cản trở, chống đối.

Nghị định yêu cầu tuân thủ hướng dẫn tại điều 22 Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Nguyên tắc là chỉ được nổ súng khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành sau khi đã cảnh báo, không nổ súng vào phụ nữ, người tàn tật, trẻ em, trừ trường hợp những người này sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác; trong mọi trường hợp nổ súng, người sử dụng súng cần hạn chế thiệt hại do việc nổ súng gây ra.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 0 giờ sáng 30-12, một nhóm người gồm anh Bùi Văn Mạnh, Phan Đức Đạt cùng một số người là tài xế, phụ xe chở hàng tại khu vực chợ đầu mối nông sản Thủ Đức đi nhậu về. Khi đến ngã tư đường số 6 - số 23, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức thì nhóm này gặp tổ tuần tra phường Bình Chiểu và được yêu cầu kiểm tra hành chính.

Theo một số người dân ở địa phương, trong qua trình lực lượng chức năng kiểm tra đã xảy ra xô xát với nhóm người trên. Tiếp sau đó, người dân nghe nhiều tiếng súng nổ.
Tại hiện trường, có một người nằm gục bên vũng máu, sau đó được xác định là anh Mạnh. Một người khác cũng bị thương ở chân là anh Đạt, và ngay sau đó được đưa đến bệnh viện cấp cứu.
LS HOA SEN

 

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Chào năm mới: Năm 2015, pháp luật sẽ hoàn thiện hơn
Vụ Huyền Như: Luật sư lo ngại có lỗ hổng pháp lý
Bỏ quy định ngực lép không được lái xe
Ngành thi hành án dân sự TP.HCM: Tích cực giảm án tồn
Từ Afghanistan: ‘Tôi đã bảo vệ nền pháp trị như thế nào?
TP.HCM bắt đầu thu phí đường bộ xe máy từ 1-1-2015
Đoàn giám sát về oan sai của Quốc hội gặp gỡ Lê Bá Mai
Vụ án Huyền Như: Luật cứ bảo vệ quyền lợi Vietinbank
Những ‘khoản mờ’ trong vụ Huyền Như
Vụ Huyền Như: Luật sư so bì mức án với các bị cáo vụ 'bầu Kiên'
Vụ Huyền Như: Luật sư bác quan điểm của VKS
Quan điểm của VKS: VietinBank phải bồi thường
13 LUẬT MỚI CÓ HIỆU LỰC TỪ NGÀY 01/01/2015
Không nên giáo dục bị cáo như kiểu... đã có tội!
Vụ Huyền Như: VietinBank phải có trách nhiệm bồi thường!
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 4
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 4

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,700,076