21 Tháng Giêng 2021 ..:: GIỚI THIỆU » Tin tức ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Chào năm mới: Năm 2015, pháp luật sẽ hoàn thiện hơn
(Cập nhật: 01/01/2015 15:38:09)

 

(LLO 01-01-2015) Năm 2015 được dự báo là một năm bản lề, đầy thử thách cả về phương diện phát triển kinh tế-xã hội và đời sống tư pháp. Trong đó, luật pháp phải là nền tảng quan trọng, thúc đẩy dân chủ hóa xã hội và tạo động lực cho kinh tế phát triển.

 

Năm 2015 được dự báo là một năm bản lề, đầy thử thách cả về phương diện phát triển kinh tế-xã hội và đời sống tư pháp. Trong đó, luật pháp phải là nền tảng quan trọng, thúc đẩy dân chủ hóa xã hội và tạo động lực cho kinh tế phát triển.


 

Về diện mạo của pháp luật trong 2015   

 

 

 

Kỳ họp giữa năm 2015, Quốc hội (QH) sẽ xem xét thông qua nhiều dự án luật quan trọng. Đáng chú ý có Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi), Luật Bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND, Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi), Luật Kiểm toán nhà nước (sửa đổi), Luật Ban hành văn bản pháp luật…

 

QH cũng sẽ cho ý kiến những dự án luật: Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi), Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật Tạm giữ, tạm giam, Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND, Luật Trưng cầu ý dân, Luật An toàn thông tin…

Cũng trong 2015, một dự luật được dư luận rất quan tâm sẽ được trình QH là dự luật Tiếp cận thông tin. Riêng dự luật Biểu tình, Thủ tướng tại kỳ họp thường kỳ tháng 12-2014 của Chính phủ mới đây đã yêu cầu cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật này cần tập trung hoàn thiện để trình QH theo đúng chương trình; nghiên cứu kỹ và chỉ nên xin lùi thời điểm trình dự án luật chứ không đưa ra khỏi chương trình xây dựng luật và pháp lệnh 2015.

 

Cải cách tư pháp có kết quả

TS-luật sư PHAN TRUNG HOÀI, Chủ nhiệm Ủy ban Bảo vệ quyền lợi luật sư,
Liên đoàn Luật sư Việt Nam (phát biểu trên PLO):
Năm 2014 thật sự là một năm bộn bề, ngổn ngang với nhiều sự kiện, biến cố lớn trong tố tụng hình sự. Bên cạnh vụ án Huyền Như, bầu Kiên kéo dài từ đầu năm đến cuối năm, nhiều vụ án hình sự liên quan đến lĩnh vực ngân hàng bị khởi tố cho thấy đây là lĩnh vực nảy sinh nhiều bất cập, vướng mắc nhất trong đời sống kinh tế-xã hội hiện nay. Đây cũng là năm “phát lộ” nhiều vụ án oai, sai tích tụ từ những năm trước khiến lòng người không yên. Lần đầu tiên trong các đoàn giám sát oan, sai do Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập đã có sự tham gia của các chuyên gia là một số luật sư trong cả nước.

Từ góc nhìn của bản thân, tôi nhận thấy tiến trình cải cách tư pháp mà Đảng và Nhà nước ta khởi xướng từ hơn 10 năm trước đang đơm hoa, kết trái từ những nụ ban đầu, thể hiện qua việc Quốc hội vừa thông qua các luật tổ chức TAND và VKSND mới. Đặc biệt là thành quả đấu tranh và ghi nhận các quyền con người, quyền và tự do cơ bản của công dân trong chương II Hiến pháp 2013.


Quan tòa cần bảo vệ quyền con người như chính bản thân

Ông NGUYỄN THÁI HỌC, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng cho biết (trên PLO): Tiếp tục triển khai thi hành Hiến pháp với tinh thần tôn trọng quyền con người, quyền công dân, tôi mong sao chúng ta có sự quán triệt, thực hiện một cách đồng bộ, nghiêm túc để mọi người dân đều được hưởng đầy đủ sự ghi nhận quan trọng này trong cuộc sống. Thực tế cho thấy từ những quy định trong Hiến pháp đến quá trình thực hiện là cả một quá trình không hề đơn giản…

Đâu đó vẫn có những vụ việc, những hành vi xâm phạm đến quyền con người, quyền công dân một cách thô bạo làm cho người dân bức xúc, bất bình và càng bức xúc bất bình hơn khi đó là hành vi của những người thi hành công vụ.

Hoạt động của các cơ quan tư pháp luôn gắn liền với quyền con người, quyền công dân và nếu để xảy ra oan, sai thì hậu quả sẽ khôn lường. Người dân đang đòi hỏi những người thực thi công vụ hãy tôn trọng và bảo vệ quyền con người, quyền công dân như bảo vệ chính bản thân mình.

LS HOA SEN

 

Nguồn: LLO


Tin - Bài khác
Vụ Huyền Như: Luật sư lo ngại có lỗ hổng pháp lý
Bỏ quy định ngực lép không được lái xe
Vụ “Giật súng công an”: Công an được nổ súng khi nào?
Ngành thi hành án dân sự TP.HCM: Tích cực giảm án tồn
Từ Afghanistan: ‘Tôi đã bảo vệ nền pháp trị như thế nào?
TP.HCM bắt đầu thu phí đường bộ xe máy từ 1-1-2015
Đoàn giám sát về oan sai của Quốc hội gặp gỡ Lê Bá Mai
Vụ án Huyền Như: Luật cứ bảo vệ quyền lợi Vietinbank
Những ‘khoản mờ’ trong vụ Huyền Như
Vụ Huyền Như: Luật sư so bì mức án với các bị cáo vụ 'bầu Kiên'
Vụ Huyền Như: Luật sư bác quan điểm của VKS
Quan điểm của VKS: VietinBank phải bồi thường
13 LUẬT MỚI CÓ HIỆU LỰC TỪ NGÀY 01/01/2015
Không nên giáo dục bị cáo như kiểu... đã có tội!
Vụ Huyền Như: VietinBank phải có trách nhiệm bồi thường!
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 1
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 1

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,700,127