06 Tháng Tám 2020 ..:: GIỚI THIỆU » Tin tức ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Xin chuộc nhà bán đấu giá nhưng không được
(Cập nhật: 12/01/2015 15:00:35)

Luật sư Hoa Sen. "Theo qui định của Luật Thi hành án dân sự, trước khi mở cuộc bán đấu giá một ngày làm việc, người phải thi hành án có quyền nhận lại tài sản nếu nộp đủ tiền thi hành án và thanh toán các chi phí thực tế, hợp lý đã phát sinh từ việc cưỡng chế thi hành án, tổ chức bán đấu giá.

 

 

 

Cạnh đó, người phải thi hành án có trách nhiệm hoàn trả phí tổn thực tế, hợp lý cho người đăng ký mua tài sản. Mức phí tổn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu toà án giải quyết.

 

 

 

Như vậy có thể nói, nếu đúng như bà Chi trình bày thì chấp hành viên đã có sai sót. Bà Chi có quyền nộp tiền thi hành án trước một ngày tổ chức bán đầu giá tài sản của bà. Cơ quan thi hành án cần làm rõ vấn đề để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đương sự.

Luật sư Nguyễn Thị Tuyết Mai, Đoàn Luật sư TP.HCM

Thông tin trên do PLO đưa tin. 

“Tôi không hiểu tại sao tôi đã xin chuộc lại nhà đang bị cơ quan thi hành án (THA) chuẩn bị đem bán đấu giá nhưng vẫn không được. Luật cho phép tôi có quyền như vậy mà. Cơ quan THA vẫn bán nhà với giá quá thấp khiến cho tôi bị thiệt hại rất nhiều”- bà Đỗ Thị Kim Chi (F28, cư xá Phú Lâm, phường 13, quận 6, TP.HCM) kể.


 

 

Bị bán nhà giá thấp

 

Bà Chi cho biết vừa qua, bà phải thi hành án hơn 3 tỷ đồng. Do chưa có tiền trả nên bà đành phải để cho Chi thi hành án quận 6 (TP.HCM) kê biên, phát mãi căn nhà F28 (cư xá Phú Lâm) để thi hành án. Tuy nhiên, do giá khởi điểm cao hơn 3 tỷ đồng nên đã qua năm lần tổ chức bán đấu giá nhưng cơ quan THA vẫn chưa thể bán.

Ngày 9-9-2014, bà nhận được thông báo của chấp hành viên, thông báo ba ngày sau sẽ bán đấu giá căn nhà (lần sáu) với giá khởi điểm là hơn 2 tỷ đồng. Thấy giá này thấp hơn giá thị trường gần 1 tỷ đồng nên bà đã quyết định “vay tiền đầu này, mượn tiền đầu kia” nộp cho cơ quan THA nhằm giữ lại căn nhà. Khi nghe bà trình bày, chấp hành viên cho biết sẽ hoãn bán đấu giá để bà nộp tiền thi hành án.

 

 

“Thế nhưng ngày 12-9-2014, tôi thấy không yên tâm nên chạy lên chỗ bán đấu giá tài sản thì phát hiện là căn nhà của mình đã bị đem bán đấu giá chứ không hoãn như lời hứa của chấp hành viên. Trong buổi đấu giá, có một người trả giá cao hơn giá khởi điểm là 3 triệu đồng và họ đã trúng đấu giá căn nhà tôi. Tôi đề nghị ngưng cuộc đấu giá để tôi nộp tiền THA ngay nhưng cũng không được chấp thuận”. 

 

Ngay sau đó, bà gửi đơn khiếu nại yêu cầu thẩm tra hồ sơ tổ chức bán đấu giá và hủy kết quả bán đấu giá do việc tổ chức bán đấu giá không đúng thủ tục. Đồng thời bà cũng yêu cầu xử lý chấp hành viên tổ chức bán đấu giá tài sản trái luật nhưng đến nay vụ việc của bà vẫn chưa được giải quyết.

“Tôi rất mong cơ quan chức năng làm rõ điều này để bảo vệ quyền lợi cho tôi. Tôi đã có thiện chí thi hành án nhưng lại không được đáp ứng. Điều này là quá vô lý. Việc bán đấu giá nhà như trên khiến tôi thiệt đủ điều…”- bà Chi than thở.

 

 

 

 

Đang xem xét lại hồ sơ

 

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận 6 (TP.HCM) cho biết: Quanh vụ này, đúng là bà Đỗ Thị Kim Chi đã có gửi đơn khiếu nại, phản ánh một số vấn đề liên quan đến việc bán đấu gia căn nhà. Tháng 11-2014, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã có công văn yêu cầu Chi cục chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc thi hành án của bà Chi để Cục xem xét, giải quyết. Chúng tôi đã chấp hành việc này. Hiện hồ sơ thi hành án của bà Chi đang ở Cục Thi hành án dân sự TP.HCM. Vì vậy, việc khiếu nại của bà Chi phải chờ ý kiến giải quyết của Cục. Khi có kết quả sẽ trả lời với đương sự.

Về việc này, đại diện Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cũng cho biết hiện đang xem xét lại toàn bộ hồ sơ thi hành án. Nếu chấp hành viên sai sót sẽ xử lý theo qui định bởi đúng như bà Chi nói thì bà có quyền nộp tiền để thi hành án trước khi mở phiên bán đấu giá.  

LOTUS LAWYERS

 

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Công an tỉnh Đồng Nai: Dân quân không được truy đuổi người vi phạm
Hàng loạt vụ án có dấu hiệu oan, sai
10 vụ án được quan tâm nhất năm 2014
Có nhất thiết phải đối xử với luật sư Võ An Đôn như thế?
Rà soát hàng loạt vụ án oan, nghi oan
Nhìn lại vụ lừa đảo 4.000 tỉ đồng của Huyền Như
Cắt giảm chi phí, đơn giản nhiều thủ tục hành chính quan trọng năm 2015
Kiểm điểm các cơ quan đòi 'xử' luật sư Võ An Đôn
Một số vụ án oan làm đau đầu cơ quan tố tụng
"Bị ép "chết" vì quên báo cáo"
Chào năm mới: Năm 2015, pháp luật sẽ hoàn thiện hơn
Vụ Huyền Như: Luật sư lo ngại có lỗ hổng pháp lý
Bỏ quy định ngực lép không được lái xe
Vụ “Giật súng công an”: Công an được nổ súng khi nào?
Ngành thi hành án dân sự TP.HCM: Tích cực giảm án tồn
Từ Afghanistan: ‘Tôi đã bảo vệ nền pháp trị như thế nào?
TP.HCM bắt đầu thu phí đường bộ xe máy từ 1-1-2015
Đoàn giám sát về oan sai của Quốc hội gặp gỡ Lê Bá Mai
Vụ án Huyền Như: Luật cứ bảo vệ quyền lợi Vietinbank
Những ‘khoản mờ’ trong vụ Huyền Như
Vụ Huyền Như: Luật sư so bì mức án với các bị cáo vụ 'bầu Kiên'
Vụ Huyền Như: Luật sư bác quan điểm của VKS
Quan điểm của VKS: VietinBank phải bồi thường
13 LUẬT MỚI CÓ HIỆU LỰC TỪ NGÀY 01/01/2015
Không nên giáo dục bị cáo như kiểu... đã có tội!
Vụ Huyền Như: VietinBank phải có trách nhiệm bồi thường!
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 9
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 9

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,461,669