06 Tháng Tám 2020 ..:: GIỚI THIỆU » Tin tức ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Làm rõ các vụ chết khi tạm giam, tạm giữ
(Cập nhật: 13/01/2015 11:07:05)
Cha và chị gái đau đớn trước cái chết của chị Trần Thị Hải Yến. Ảnh: QL

Luật sư Hoa Sen. PL đưa tin, Đoàn giám sát oan sai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội rất quan tâm đến các vụ chết trong trại tạm giam, nhà tạm giữ và các trường hợp đình chỉ điều tra tại Phú Yên.

Ngày 12-1, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình oan sai và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan đã làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên. nhiều thành viên đoàn giám sát đã rất quan tâm đến các trường hợp chết khi đang bị tạm giam, tạm giữ ở Phú Yên thời gian qua.

Phải có các kết luận rõ ràng

Theo đại diện UBND tỉnh Phú Yên, thời gian qua tại tỉnh này có ba trường hợp chết khi đang tạm giam, tạm giữ, gồm một trường hợp treo cổ tự tử và hai trường hợp chết do bệnh lý. Trong đó, trường hợp của bị can Trần Thị Hải Yến (SN 1982, ngụ xã An Cư, Tuy An) chết tại nhà tạm giữ Công an huyện Tuy An hồi tháng 10-2013 là trường hợp có khiếu nại, tố cáo căng thẳng, kéo dài. Công an tỉnh Phú Yên đã kết luận chị Yến chết do treo cổ tự tử. Tuy nhiên, từ khi xảy ra vụ việc đến nay, gia đình chị Yến đã liên tục có đơn khiếu nại, tố cáo gửi đến nhiều ngành, nhiều cấp ở địa phương và trung ương.

Liên quan đến vụ việc này, Công an tỉnh Phú Yên đã rút hồ sơ từ Công an huyện Tuy An lên điều tra lại vụ án cố ý gây thương tích và đến nay chưa chính thức công bố kết luận điều tra lại. Chủ tịch nước đã yêu cầu liên ngành Bộ Công an - VKSND Tối cao - TAND Tối cao kiểm tra, báo cáo vụ án này.

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đã yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên báo cáo kết luận của liên ngành trung ương về vụ án của chị Yến để xem xét, đánh giá. Cạnh đó, đoàn giám sát yêu cầu Công an tỉnh Phú Yên cung cấp các kết luận điều tra nguyên nhân chết của các trường hợp chết trong nhà tạm giam, tạm giữ khác như vụ ông Lê Thanh Tâm chết trong trại tạm giam; báo cáo rõ thời gian tạm giam, tạm giữ của những trường hợp này, đồng thời phải kết luận rõ là những người này có phạm tội hay không. Một thành viên đoàn giám sát đã lưu ý đại diện VKSND tỉnh Phú Yên về việc báo cáo không đầy đủ, ít hơn công an tỉnh về số trường hợp chết khi đang tạm giam, tạm giữ.

Ngoài ra, đoàn giám sát cũng quan tâm đến vụ án dùng nhục hình, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến chết người xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa (vụ anh Ngô Thanh Kiều). Đây cũng là trường hợp duy nhất có đơn tố cáo bức cung, dùng nhục hình trong hoạt động điều tra tại Phú Yên thời gian qua.

Yêu cầu làm rõ các vụ đình chỉ điều tra

Bên cạnh đó, nhiều thành viên đoàn giám sát đã yêu cầu làm rõ các trường hợp đình chỉ điều tra tại Phú Yên.

Theo báo cáo của UBND tỉnh này, từ ngày 1-10-2011 đến 30-9-2014 đã có 438 vụ với 61 bị can được tạm đình chỉ điều tra (chiếm tỉ lệ 22% tổng số vụ và 2,38% tổng số bị can). Cùng thời điểm, có 53 vụ với 58 bị can được đình chỉ điều tra (chiếm 2,6% tổng số vụ và 2,3 tổng số bị can).

Trong số này, đoàn giám sát đặc biệt lưu ý đến ba vụ với ba bị can được đình chỉ điều tra do hành vi không cấu thành tội phạm. Một thành viên đoàn giám sát đặt vấn đề: “Nếu đình chỉ điều tra do hành vi không cấu thành tội phạm thì phải xem xét có oan hay không. Cần kiểm tra lại ba vụ án này và làm rõ trách nhiệm giải quyết như thế nào”.

Một thành viên khác của đoàn giám sát yêu cầu kiểm tra, xem xét lại trường hợp Lại Văn Long yêu cầu VKSND tỉnh Phú Yên bồi thường 79 triệu đồng. Bị can này có hành vi phạm tội liên tiếp tám lần khi chưa thành niên và đã được đình chỉ điều tra theo khoản 2 Điều 69 BLHS về miễn trách nhiệm hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội. Thành viên đoàn giám sát này cho rằng quyết định đình chỉ điều tra đối với trường hợp này là phù hợp với quy định pháp luật nhưng cần làm rõ là bị can có bị tạm giam không.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, thời gian qua có ba vụ với ba bị can được đình chỉ điều tra do miễn trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 25 BLHS (do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa) và cả ba trường hợp này đều không có đơn khiếu nại, tố cáo.

Dù vậy, các thành viên đoàn giám sát vẫn yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên báo cáo rõ các trường hợp đình chỉ này vì “nhiều nơi áp dụng sai khoản 1 Điều 25 để tránh bồi thường oan”. Theo một thành viên đoàn giám sát, trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, nếu có sai phạm đều có trách nhiệm của VKS.

Áp dụng án treo chưa đúng

Đoàn giám sát cũng đặc biệt quan tâm đến tình hình áp dụng án treo của tòa án hai cấp ở Phú Yên. “Hiện nay ở cấp huyện, việc áp dụng án treo không đúng rất nhiều. Nhiều vụ xác định tình tiết giảm nhẹ sai quy định của pháp luật” - một thành viên đoàn giám sát nói.

Đại diện UBND tỉnh Phú Yên thừa nhận đây là vi phạm phổ biến của tòa án trong hoạt động xét xử ở tỉnh này. Những vi phạm phổ biến khác của tòa án như áp dụng sai tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; để quá thời hạn chuẩn bị xét xử theo quy định, có vụ quá hạn đến tám tháng, không phân công hội thẩm nhân dân; vi phạm trong nghị án…

Một thành viên đoàn giám sát lưu ý: “Trong xét xử, vụ nào chưa thống nhất thì các ngành tố tụng họp lại, bàn kỹ với nhau. Vụ nào không có tội thì nên tuyên vô tội để tránh xảy ra oan sai”.

LOTUS LAWYERS

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Pháp luật phải phù hợp với thực tiễn
Xin chuộc nhà bán đấu giá nhưng không được
Công an tỉnh Đồng Nai: Dân quân không được truy đuổi người vi phạm
Hàng loạt vụ án có dấu hiệu oan, sai
10 vụ án được quan tâm nhất năm 2014
Có nhất thiết phải đối xử với luật sư Võ An Đôn như thế?
Rà soát hàng loạt vụ án oan, nghi oan
Nhìn lại vụ lừa đảo 4.000 tỉ đồng của Huyền Như
Cắt giảm chi phí, đơn giản nhiều thủ tục hành chính quan trọng năm 2015
Kiểm điểm các cơ quan đòi 'xử' luật sư Võ An Đôn
Một số vụ án oan làm đau đầu cơ quan tố tụng
"Bị ép "chết" vì quên báo cáo"
Chào năm mới: Năm 2015, pháp luật sẽ hoàn thiện hơn
Vụ Huyền Như: Luật sư lo ngại có lỗ hổng pháp lý
Bỏ quy định ngực lép không được lái xe
Vụ “Giật súng công an”: Công an được nổ súng khi nào?
Ngành thi hành án dân sự TP.HCM: Tích cực giảm án tồn
Từ Afghanistan: ‘Tôi đã bảo vệ nền pháp trị như thế nào?
TP.HCM bắt đầu thu phí đường bộ xe máy từ 1-1-2015
Đoàn giám sát về oan sai của Quốc hội gặp gỡ Lê Bá Mai
Vụ án Huyền Như: Luật cứ bảo vệ quyền lợi Vietinbank
Những ‘khoản mờ’ trong vụ Huyền Như
Vụ Huyền Như: Luật sư so bì mức án với các bị cáo vụ 'bầu Kiên'
Vụ Huyền Như: Luật sư bác quan điểm của VKS
Quan điểm của VKS: VietinBank phải bồi thường
13 LUẬT MỚI CÓ HIỆU LỰC TỪ NGÀY 01/01/2015
Không nên giáo dục bị cáo như kiểu... đã có tội!
Vụ Huyền Như: VietinBank phải có trách nhiệm bồi thường!
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 4
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 4

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,461,634