06 Tháng Tám 2020 ..:: GIỚI THIỆU » Tin tức ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Mất đất vì nghĩ hòa giải thành là xong
(Cập nhật: 15/01/2015 10:06:55)
Ông Điểm rầu rĩ vì quyền lợi bị thiệt thòi do không nắm hết quy định của pháp luật. Ảnh: TV

Luật sư Hoa Sen. Thấy đất bị giao cho người khác, đương sự đi kiện nhưng tòa từ chối do vụ việc đã được tỉnh giải quyết, đồng thời đã hết thời hiệu khởi kiện. Đó là trường hợp của ông Trần Công Điểm ngụ huyện Cái Nước, Cà Mau. Ông than thở: “Nếu ông Răng đòi lúa, đòi vàng thì phải trả đất lại cho tôi chứ. Đằng này ông ấy lấy đất tôi sử dụng rồi, còn đòi cả vàng, cả lúa là vô lý quá. Vậy tự nhiên tôi mất tiêu miếng đất. Mà bây giờ không ai đứng ra xử cho tôi. Tôi phải làm sao đây?”.
Vụ việc đăng trên PLO:
plo.vn/ban-doc/mat-dat-vi-nghi-hoa-giai-thanh-la-xong-524610.html

Ông Trần Công Điểm cho biết ông có người anh em bạn rể là ông Phạm Tấn Răng, cùng ngụ xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, Cà Mau). Vào những năm 1990, ông Điểm nhiều lần sang mượn lúa, vàng của ông Răng đồng thời giao thửa đất ruộng trên 14.000m2 của mình cho ông Răng canh tác.

 

Đòi đất không được

 

Đến 1995, ông Điểm đến nhà ông Răng, đặt vấn đề sẽ trả lúa, trả vàng để lấy lại lô đất. Ông Răng phản đối bảo hồi trước giao đất theo kiểu bán đứt chứ không phải cầm cố. Từ sự bất đồng này, ông Điểm làm đơn thưa.

Tháng 12-2004, chủ tịch tỉnh Cà Mau ra quyết định (cũng là quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng) cho rằng việc mua bán không có giấy tờ hợp pháp nên không được thừa nhận. Tuy nhiên, do ông Điểm chấp nhận “nhường cơm sẻ áo” nên tỉnh đồng ý giao cho ông Răng 7.000m2 đất, còn lại là của ông Điểm. Quyết định này không đề cập đến số lúa, vàng liên quan.

Đến lúc này thì ông Răng khiếu nại nhiều nơi, đòi sửa quyết định giao hết đất cho mình. Cạnh đó, ông kiện ra tòa đòi phần vàng, lúa đã đưa cho ông Điểm trước đó (tổng cộng 440 dạ lúa, 80 chỉ vàng gồm gốc 10 chỉ, lãi 70 chỉ).

Về phần đòi lúa, vàng, tháng 9-2005, ông Răng được TAND huyện Cái Nước chấp nhận yêu cầu. Ông Điểm kháng cáo. Trong lúc này, Đoàn công tác của Thanh tra chính phủ về xử lý vụ đất của Điểm, ông Răng sau khi nhận được đơn khiếu nại. Quá trình làm việc, Đoàn đã hòa giải thành với nội dung ông Điểm giao hết thửa đất cho ông Răng. Ông Răng sẽ rút lại đơn kiện. Thanh tra cũng đề nghị tỉnh sửa lại quyết định giao hết đất cho ông Răng.

 

 

Kiện lại không xong

 

Mặc dù cuộc làm việc có kết quả “vẹn cả đôi đường” như trên nhưng trớ trêu một điều tỉnh không xử lý theo đề nghị này do trước đó đã có quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng. Các đương sự thì nghĩ rằng mọi việc đã êm xuôi nên không có ý kiến gì trao đổi với tỉnh lẫn phía tòa. Còn phía TAND tỉnh Cà Mau thì không nhận được thông tin nên tháng 4-2006, tòa đưa vụ án ra xử phúc thẩm. Do vắng mặt ông Điểm (hai lần triệu tập hợp lệ mà không đến), tòa đình chỉ xét xử phúc thẩm. Bản án sơ thẩm vì vậy có hiệu lực, ông Điểm phải trả cho ông Răng 440 dạ lúa, 80 chỉ vàng.

Tháng 7-2014, khi cơ quan THA thông báo kê biên nhà cửa, đất đai của ông Điểm để thi hành án thì ông mới biết sự tình. Ông vội vàng đi kiện đòi lại đất nhưng tòa từ chối nhận đơn do thửa đất đã được tỉnh giải quyết, mặt khác đến giờ này đã hết thời hiệu khởi kiện.

Ông Điểm ngẩn người: “Nếu ông Răng đòi lúa, đòi vàng thì phải trả đất lại cho tôi chứ. Đằng này ông ấy lấy đất tôi sử dụng rồi, còn đòi cả vàng, cả lúa là vô lý quá. Vậy tự nhiên tôi mất tiêu miếng đất. Mà bây giờ không ai đứng ra xử cho tôi. Tôi phải làm sao đây?”.

 

 

Phải tăng cường hỗ trợ pháp lý cho người dân

 

Ông Trương Văn Bình, Chánh án TAND tỉnh Cà Mau, cho biết theo quy định hiện hành, tòa không thể thụ lý giải quyết tranh chấp mảnh đất trên, lý do thì tòa đã nêu như khi trả lại đơn của ông Điểm. Tuy nhiên, lâu nay ông Điểm cứ nghĩ rằng mình mất luôn miếng đất là không phải. Theo quyết định của chủ tịch tỉnh, địa phương chỉ giao cho ông Răng 7.000m2 đất. Phần còn lại vẫn là của ông Điểm chứ không phải theo như hòa giải thành của thanh tra là ông phải giao hết miếng đất. Ông Điểm có thể đề nghị UBND huyện Cái Nước triển khai thực hiện quyết định này.

Bàn thêm về vụ việc, luật sư Lê Ngọc Cảnh (Đoàn Luật sư TP.HCM) nói thêm, đây là vụ việc đáng tiếc cho phía ông Điểm. Chỉ vì ông quá dựa vào buổi hòa giải của thanh tra, thiếu hiểu biết pháp luật mà không làm các động tác tiếp theo sau đó nên mất đi quyền lợi. Mặt khác, đây cũng là kinh nghiệm dành cơ quan chức năng, người dân đã ít hiểu biết pháp luật nhưng cơ quan chức năng thiếu sự hỗ trợ cần thiết nên làm cho đương sự bị thiệt thòi.  

LOTUS LAWYERS

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Chưa hình sự hóa hành vi vi phạm nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập
Lo lắng tòa cấp huyện
Làm rõ các vụ chết khi tạm giam, tạm giữ
Pháp luật phải phù hợp với thực tiễn
Xin chuộc nhà bán đấu giá nhưng không được
Công an tỉnh Đồng Nai: Dân quân không được truy đuổi người vi phạm
Hàng loạt vụ án có dấu hiệu oan, sai
10 vụ án được quan tâm nhất năm 2014
Có nhất thiết phải đối xử với luật sư Võ An Đôn như thế?
Rà soát hàng loạt vụ án oan, nghi oan
Nhìn lại vụ lừa đảo 4.000 tỉ đồng của Huyền Như
Cắt giảm chi phí, đơn giản nhiều thủ tục hành chính quan trọng năm 2015
Kiểm điểm các cơ quan đòi 'xử' luật sư Võ An Đôn
Một số vụ án oan làm đau đầu cơ quan tố tụng
"Bị ép "chết" vì quên báo cáo"
Chào năm mới: Năm 2015, pháp luật sẽ hoàn thiện hơn
Vụ Huyền Như: Luật sư lo ngại có lỗ hổng pháp lý
Bỏ quy định ngực lép không được lái xe
Vụ “Giật súng công an”: Công an được nổ súng khi nào?
Ngành thi hành án dân sự TP.HCM: Tích cực giảm án tồn
Từ Afghanistan: ‘Tôi đã bảo vệ nền pháp trị như thế nào?
TP.HCM bắt đầu thu phí đường bộ xe máy từ 1-1-2015
Đoàn giám sát về oan sai của Quốc hội gặp gỡ Lê Bá Mai
Vụ án Huyền Như: Luật cứ bảo vệ quyền lợi Vietinbank
Những ‘khoản mờ’ trong vụ Huyền Như
Vụ Huyền Như: Luật sư so bì mức án với các bị cáo vụ 'bầu Kiên'
Vụ Huyền Như: Luật sư bác quan điểm của VKS
Quan điểm của VKS: VietinBank phải bồi thường
13 LUẬT MỚI CÓ HIỆU LỰC TỪ NGÀY 01/01/2015
Không nên giáo dục bị cáo như kiểu... đã có tội!
Trang 1 trong 2Đầu tiên    Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 11
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 11

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,461,730