16 Tháng Bảy 2020 ..:: GIỚI THIỆU » Tin tức ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Bảo đảm quyền bào chữa: Cần ‘biện pháp mạnh’!
(Cập nhật: 10/02/2015 15:58:45)

Luật sư Hoa Sen. “Bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận; Thay điều tra viên; Bản cung có chữ ký của người bào chữa…” là một số giải pháp mà các luật sư đặt ra để đảm bảo quyền bào chữa của luật sư. Theo các luật sư, quyền bào chữa của người bị tạm giữ, bị can và bị cáo bị tạm giam (gọi chung là nghi can) đã được Hiến pháp, BLTTHS và nhiều văn bản dưới luật quy định. Nhưng trên thực tế các cơ quan tố tụng vẫn vi phạm. Do vậy cần có những giải pháp mạnh để cải thiện tình hình này.

Bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận

“Thực tế số vụ LS bị làm khó không chỉ dừng ở con số 150 nói trên bởi rất nhiều trường hợp LS ngại phản ánh đến Liên đoàn LS cũng như công luận do sợ ảnh hưởng đến thân chủ và mối quan hệ với ĐTV, CQĐT sau này” - LS Phan Ngọc Nhàn (Đoàn LS tỉnh Đắk Lắk) nhận xét. Theo ông, một cách hiệu quả để loại bỏ sự cản trở đối với quyền bào chữa là dự thảo BLTTHS sửa đổi nên bỏ hẳn thủ tục cấp giấy chứng nhận người bào chữa.

Quan điểm của LS Nhàn cũng là quan điểm chung của giới LS. Trong các báo cáo đánh giá thực trạng hành nghề LS với các cơ quan chức năng trung ương, Liên đoàn LS luôn kiên trì quan điểm đề nghị bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận người bào chữa. Vì ngoài những bất cập đã nêu thì thực tế cứ sau mỗi giai đoạn tố tụng, LS lại phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận khác. Gần đây nhất, tháng 8-2014, Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình cũng có văn bản kiến nghị Quốc hội bãi bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận người bào chữa, chuyển sang chế độ đăng ký có LS với cơ quan tố tụng như Liên đoàn LS đề nghị.

Thay điều tra viên

Thực tế LS không chỉ bị làm khó trong khâu cấp giấy chứng nhận người bào chữa mà còn trong cả các hoạt động bào chữa sau đó. Vì thế, nhiều chuyên gia cho rằng ngoài việc bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận, dự thảo BLTTHS sửa đổi cần phải quy định những “biện pháp mạnh” thì mới đảm bảo quyền bào chữa được tôn trọng, thực thi đúng luật.

Một thẩm phán TAND TP.HCM nhận xét: Vấn đề mấu chốt là các quy định về quyền bào chữa đều đã có nhưng nếu ĐTV, CQĐT cố tình làm khó, cản trở LS hành nghề thì cả BLTTHS lẫn các văn bản hướng dẫn đều thiếu chế tài đủ mạnh để xử lý. Trên thực tế rất ít vụ mà cán bộ vi phạm bị xử lý nghiêm túc, công khai, cùng lắm chỉ là “nhắc nhở, rút kinh nghiệm nội bộ”.

Do vậy, theo vị thẩm phán này nên có quy định về chế tài cụ thể với cán bộ tố tụng cản trở quyền bào chữa. Trước mắt có thể có quy định bắt buộc ngành công an phải công bố công khai các quyết định kỷ luật như chuyển công tác, không nâng cấp hàm… Làm như vậy các cán bộ khác sẽ phải nhìn vào đó để nghiêm túc hơn trong áp dụng pháp luật.

Hai LS Bùi Quốc Tuấn và Lê Văn Bình (Đoàn LS TP.HCM) đề xuất BLTTHS sửa đổi và các văn bản hướng dẫn nên cụ thể hóa quy định thay thế ĐTV nếu có căn cứ cho rằng họ cố tình làm khó LS. Nếu bị vi phạm quyền bào chữa, LS kiến nghị đến thủ trưởng CQĐT. Nếu thủ trưởng CQĐT giải quyết không thỏa đáng, LS kiến nghị đến VKS cùng cấp. Nếu thấy khiếu nại của LS có cơ sở thì VKS sẽ yêu cầu và CQĐT phải thay ĐTV khác để đảm bảo tính khách quan trong quá trình điều tra.

Bản cung có chữ ký của người bào chữa

Ở một khía cạnh khác, LS Nguyễn Toàn Thiện (Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Bình Thuận) cho rằng biện pháp hiệu quả nhất là “đánh giá tính hợp pháp của bản cung”. Theo LS Thiện, phải sửa luật theo hướng tất cả vụ án hình sự đều phải có người bào chữa tham gia ngay từ giai đoạn điều tra, bản cung nào không có chữ ký của người bào chữa thì không có giá trị pháp lý. “Khi đó, chỉ cần mở hồ sơ vụ án ra là biết ĐTV làm đúng hay làm sai. Nếu VKS và tòa thấy bản cung nào không có chữ ký của người bào chữa thì sẽ trả hồ sơ ngay, nếu đã xử sơ thẩm thì cấp phúc thẩm phải hủy án vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng” - LS Thiện đề xuất.

Theo LS Thiện, có thể hiện nay chưa đủ LS để tham gia tất cả vụ án hình sự nhưng số lượng LS vẫn đang phát triển mạnh mẽ không ngừng, bên cạnh đó còn có đội ngũ trợ giúp pháp lý nhà nước... Quan trọng hơn, đây là cách tốt nhất bởi thực tế chứng minh với những vụ án bắt buộc phải có người bào chữa thì ĐTV thường… năn nỉ LS tham gia để giúp họ điều tra thuận lợi. “Muốn CQĐT chủ động hợp tác với LS thì phải có ràng buộc bằng quy định rõ ràng” - LS Thiện khẳng định.

Theo PLO

LOTUS LAWYERS

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Một số vụ làm khó luật sư
Vụ Tân Hiệp Phát: Gặp nạn vì đòi bồi thường thiệt hại
Ngẫm sự đời: Tự sát khi đẩy khách hàng vào tù
Ông Nguyễn Văn Trí làm Chánh án TAND quận Tân Bình
Xét xử theo nguyên tắc suy đoán vô tội
Có kẻ hở cho chạy án
Vụ con ruồi trong chai nước: Không thể xử lý hình sự
Vụ “rắc rối tờ vé số”: Không hoàn tiền có thể bị xử lý hình sự
Xử nghiêm người bức cung, dùng nhục hình
Phạm nhân có quyền nhờ luật sư trợ giúp pháp lý?
Người dân "lách luật", người áp dụng pháp luật cũng "lách luật"
Tòa chứng minh tội phạm bằng bản án
Kiện hành vi, tòa xử kiện quyết định hành chính
Tiếp tục giam Huỳnh Văn Nén bốn tháng để điều tra
Luật sư ngồi ngang Kiểm sát viên
Mức án đến 20 năm tù: Phải có luật sư?
Nên cho VKS ra quyết định khởi tố
Ngắm tiền - coi chừng phạm luật
Cần kháng nghị giám đốc thẩm vụ Huyền Như
Mất đất vì nghĩ hòa giải thành là xong
Chưa hình sự hóa hành vi vi phạm nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập
Lo lắng tòa cấp huyện
Làm rõ các vụ chết khi tạm giam, tạm giữ
Pháp luật phải phù hợp với thực tiễn
Xin chuộc nhà bán đấu giá nhưng không được
Công an tỉnh Đồng Nai: Dân quân không được truy đuổi người vi phạm
Hàng loạt vụ án có dấu hiệu oan, sai
10 vụ án được quan tâm nhất năm 2014
Có nhất thiết phải đối xử với luật sư Võ An Đôn như thế?
Rà soát hàng loạt vụ án oan, nghi oan
Trang 1 trong 2Đầu tiên    Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 7
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 7

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,437,705