16 Tháng Bảy 2020 ..:: GIỚI THIỆU » Tin tức ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Tội phạm tham nhũng sẽ thoát án tử?
(Cập nhật: 01/04/2015 09:05:17)
Nếu cho nộp tiền để thoát án tử thì những quan chức phạm tội tham ô như tử tù Dương Chí Dũng sẽ thoát tội chết. Ảnh minh họa

Chiều 31-3, Ủy ban Tư pháp bắt đầu phiên họp thẩm tra dự án BLHS (sửa đổi).

Theo Thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng, dự thảo đề xuất bỏ hình phạt tử hình đối với bảy tội danh gồm: cướp tài sản; phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; chống mệnh lệnh; đầu hàng địch; phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; chống loài người; tội phạm chiến tranh.

Ông Tụng cũng cho biết có một số ý kiến đề nghị bỏ thêm án tử hình đối với ba tội tham ô tài sản, nhận hối lộ và tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh. Tuy nhiên, quan điểm của Chính phủ cho rằng chúng ta đang nỗ lực đấu tranh không khoan nhượng tệ nạn tham nhũng và nhiều biện pháp đã được ban hành nhưng chưa có hiệu quả. Trong bối cảnh đó, việc đặt vấn đề bỏ hình phạt tử hình đối với tội tham ô tài sản và nhận hối lộ - hai tội phạm tham nhũng đặc trưng nhất, nghiêm trọng nhất - là chưa phù hợp. Điều này sẽ dẫn đến cách hiểu là pháp luật nương tay với các quan chức tham nhũng và không được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Chính phủ cũng cho rằng việc sản xuất, buôn bán hàng giả đang phổ biến và tạo nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho tính mạng, sức khỏe của nhiều người. Đây là lý do cần tiếp tục duy trì hình phạt tử hình đối với tội phạm này.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Hồng, qua nghiên cứu bước đầu, nhóm nghiên cứu của ủy ban có tới ba loại ý kiến khác nhau. Ý kiến thứ nhất đồng tình với quy định của dự thảo. Ý kiến khác đề nghị bỏ tử hình đối với 10 tội danh. Luồng ý kiến thứ ba đề xuất cân nhắc bỏ hình phạt tử hình đối với nhóm tội có tính chất vụ lợi nhưng đề nghị không nên bỏ hình phạt tử hình đối với các tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; tội chống loài người; tội phạm chiến tranh với lý do đây là loại tội nghiêm trọng nhất trong các tội đặc biệt nghiêm trọng…

Một điểm mới đáng chú ý khác, dự thảo bổ sung quy định về việc không thi hành án tử hình và chuyển hình phạt tử hình xuống tù chung thân trong trường hợp sau khi bị kết án tử hình, người bị kết án đã chủ động khắc phục hậu quả của tội phạm do mình gây ra, tự nguyện giao nộp cho Nhà nước ít nhất 1/2 số tiền, tài sản do phạm tội mà có, hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng việc quy định không thi hành án tử hình với những trường hợp nêu trên cần cân nhắc kỹ, theo đó cần phân loại, loại trừ các đối tượng cụ thể, tránh trường hợp người phạm tội ma túy, giết người, xâm phạm an ninh quốc gia có thể dùng tiền để thoát án tử hình.

Và còn điều này nữa chưa thấy đại biểu nào nhắc đến: Nếu cho nộp tiền khắc phục hậu quả để thoát tội chết thì quan chức phạm tội về tham nhũng (tham ô, nhận hối lộ) rất dễ được thoát án tử hình. Bởi quan tham là người luôn có điều kiện về tiền bạc để “khắc phục hậu quả”. Và như vậy mục đích duy trì án tử hình cho hai tội danh này để phòng, chống tham nhũng vô hình trung không còn nguyên hiệu quả như ý định ban đầu như Thứ trưởng Đinh Trung Tụng đã đề cập trên đây.

Theo PLO

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Ghi âm, ghi hình để chống bức cung, nhục hình
Thu giữ, tạm giữ, kê biên, tịch thu sai phải bồi thường
Có thể bỏ hình phạt tử hình với tội cướp tài sản
Nghề luật và nghề luật sư
Án tham nhũng bị vướng giám định
Nhiều ý kiến không đồng ý có phiên tòa dân sự phúc thẩm lần 2
Thêm cấp xét xử, chỉ làm khổ dân
Đề xuất chức trợ lý điều tra
Để công an xã điều tra dễ dẫn đến oan, sai
Đáng quan tâm: Sẽ có thêm phiên tòa dân sự phúc thẩm lần 2
Cần công khai rộng rãi các bản án
Cẩm nang: Các biện pháp xử lý hành chính thuộc thẩm quyền tòa (P4)
Cẩm nang: Các biện pháp xử lý hành chính thuộc thẩm quyền tòa (P3)
Cẩm nang: Các biện pháp xư lý hành chính thuộc thẩm quyền tòa (P2)
Cẩm nang: Các biện pháp xư lý hành chính thuộc thẩm quyền tòa (P1)
Bảo đảm quyền bào chữa: Cần ‘biện pháp mạnh’!
Một số vụ làm khó luật sư
Vụ Tân Hiệp Phát: Gặp nạn vì đòi bồi thường thiệt hại
Ngẫm sự đời: Tự sát khi đẩy khách hàng vào tù
Ông Nguyễn Văn Trí làm Chánh án TAND quận Tân Bình
Xét xử theo nguyên tắc suy đoán vô tội
Có kẻ hở cho chạy án
Vụ con ruồi trong chai nước: Không thể xử lý hình sự
Vụ “rắc rối tờ vé số”: Không hoàn tiền có thể bị xử lý hình sự
Xử nghiêm người bức cung, dùng nhục hình
Phạm nhân có quyền nhờ luật sư trợ giúp pháp lý?
Người dân "lách luật", người áp dụng pháp luật cũng "lách luật"
Tòa chứng minh tội phạm bằng bản án
Kiện hành vi, tòa xử kiện quyết định hành chính
Tiếp tục giam Huỳnh Văn Nén bốn tháng để điều tra
Trang 1 trong 3Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 5
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 5

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,437,686