26 Tháng Chín 2021 ..:: GIỚI THIỆU » Tin tức ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Xét xử theo nguyên tắc suy đoán vô tội
(Cập nhật: 04/02/2015 10:52:27)
Nếu BLTTHS ghi nhận nguyên tắc suy đoán vô tội thì ông Tống Văn Thọ (nguyên giáo viên tiểu học) đã không bị TAND huyện Sông Hinh (Phú Yên) kết án hai năm tù về tội cưỡng dâm dù chưa đủ căn cứ vững chắc. Ảnh: T.LỘC

Luật sư Hoa Sen. Tại phiên họp lần thứ 18 của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương mới đây, nhiều đại biểu đã ủng hộ việc dự thảo BLTTHS sửa đổi chính thức ghi nhận nguyên tắc suy đoán vô tội để tránh kéo dài vụ án, trả hồ sơ nhiều lần, gây oan sai…

Theo ông Nguyễn Hòa Bình (Viện trưởng VKSND Tối cao), việc dự thảo BLTTHS sửa đổi ghi nhận nguyên tắc suy đoán vô tội nhằm cụ thể hóa quy định tại khoản 1 Điều 31 Hiến pháp năm 2013. Đó là quy định “người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của tòa án đã có hiệu lực pháp luật”.

Hạn chế án oan

“Dự thảo BLTTHS sửa đổi quy định suy đoán vô tội là một nguyên tắc tố tụng hình sự cơ bản và khẳng định rõ “mọi hoài nghi về tội của người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo nếu chưa được làm sáng tỏ theo trình tự, thủ tục do bộ luật này quy định thì phải xét xử theo hướng có lợi cho họ”” - ông Bình cho biết.

Điểm mới rất tiến bộ nói trên của dự thảo BLTTHS sửa đổi đã được tất cả đại biểu tại phiên họp lần thứ 18 của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương ủng hộ. Theo nhiều đại biểu, nguyên tắc suy đoán vô tội đã được nhiều nước trên thế giới ghi nhận và đưa vào luật. Các nước này xem nguyên tắc suy đoán vô tội như “xương sống” của các hoạt động tố tụng hình sự bởi thực tế đã chứng minh là không phải lúc nào bên buộc tội cũng đúng. Vì thế muốn hạn chế được oan sai, tránh kéo dài vụ việc, trả hồ sơ tới lui nhiều lần do khó kết án vì chứng cứ yếu nhưng vẫn muốn buộc tội thì cơ quan tố tụng phải đảm bảo nguyên tắc suy đoán vô tội.

Hạn chế mớm cung, ép cung, dùng nhục hình

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, nhiều chuyên gia pháp lý rất hoan nghênh việc đưa nguyên tắc suy đoán vô tội vào BLTTHS. Theo họ, không chỉ hạn chế được oan sai, tránh kéo dài vụ án mà việc thực thi nguyên tắc này còn giúp hạn chế được chuyện mớm cung, ép cung, bức cung, dùng nhục hình. Bởi lẽ thực tế thời gian qua đã cho thấy có chuyện mớm cung, ép cung, bức cung, dùng nhục hình là do điều tra viên nôn nóng phá án hoặc cứ cố tìm chứng cứ chứng minh cho được bị can, bị cáo đã phạm tội.

“Đây là một nguyên tắc rất tiến bộ” - luật sư Nguyễn Hoàng Tiến (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nói. Theo ông, một khi nguyên tắc suy đoán vô tội được BLTTHS chính thức ghi nhận thì các cơ quan tố tụng, nhất là cơ quan điều tra và VKS sẽ phải thay đổi thói quen đối xử với nghi can như với người đã bị tòa án kết luận là có tội. Muốn chứng minh tội phạm thì các cơ quan buộc tội sẽ buộc phải nâng cao nghiệp vụ. Tại phiên tòa, nếu không đủ chứng cứ chứng minh bị cáo có tội thì HĐXX sẽ tuyên bị cáo vô tội và trả tự do ngay (trong trường hợp tạm giam) chứ không chỉ trả hồ sơ điều tra bổ sung (sơ thẩm) hoặc hủy án để điều tra, xét xử lại (phúc thẩm).

“Các cơ quan này cũng sẽ phải tạo điều kiện cho nghi can thực hiện quyền bào chữa, gỡ tội cho mình. Như vậy công cuộc cải cách tư pháp ở nước ta sẽ có một bước tiến rất lớn trong việc đảm bảo hơn quyền con người và quyền công dân” - luật sư Đặng Trường Thanh (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận xét.

Đừng để nghi can lửng lơ trong vòng tố tụng

Tại hội thảo định hướng sửa đổi toàn diện BLTTHS do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức tại TP Đà Nẵng hồi tháng 12-2014, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn đã nhấn mạnh: “BLTTHS sửa đổi cần phải quy định cụ thể rằng khi chứng cứ buộc tội không đầy đủ thì các cơ quan tố tụng, nhất là tòa án phải tuyên bố là không đủ căn cứ buộc tội. Việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung, điều tra lại chỉ kéo rê vụ án, kéo dài thân phận pháp lý của người mà không biết có thực sự phạm tội hay không”.

Theo PLO

LOTUS LAWYER

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Có kẻ hở cho chạy án
Vụ con ruồi trong chai nước: Không thể xử lý hình sự
Vụ “rắc rối tờ vé số”: Không hoàn tiền có thể bị xử lý hình sự
Xử nghiêm người bức cung, dùng nhục hình
Phạm nhân có quyền nhờ luật sư trợ giúp pháp lý?
Người dân "lách luật", người áp dụng pháp luật cũng "lách luật"
Tòa chứng minh tội phạm bằng bản án
Kiện hành vi, tòa xử kiện quyết định hành chính
Tiếp tục giam Huỳnh Văn Nén bốn tháng để điều tra
Luật sư ngồi ngang Kiểm sát viên
Mức án đến 20 năm tù: Phải có luật sư?
Nên cho VKS ra quyết định khởi tố
Ngắm tiền - coi chừng phạm luật
Cần kháng nghị giám đốc thẩm vụ Huyền Như
Mất đất vì nghĩ hòa giải thành là xong
Chưa hình sự hóa hành vi vi phạm nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập
Lo lắng tòa cấp huyện
Làm rõ các vụ chết khi tạm giam, tạm giữ
Pháp luật phải phù hợp với thực tiễn
Xin chuộc nhà bán đấu giá nhưng không được
Công an tỉnh Đồng Nai: Dân quân không được truy đuổi người vi phạm
Hàng loạt vụ án có dấu hiệu oan, sai
10 vụ án được quan tâm nhất năm 2014
Có nhất thiết phải đối xử với luật sư Võ An Đôn như thế?
Rà soát hàng loạt vụ án oan, nghi oan
Nhìn lại vụ lừa đảo 4.000 tỉ đồng của Huyền Như
Cắt giảm chi phí, đơn giản nhiều thủ tục hành chính quan trọng năm 2015
Kiểm điểm các cơ quan đòi 'xử' luật sư Võ An Đôn
Một số vụ án oan làm đau đầu cơ quan tố tụng
"Bị ép "chết" vì quên báo cáo"
Trang 1 trong 2Đầu tiên    Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 34
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 34

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,914,978