26 Tháng Chín 2021 ..:: GIỚI THIỆU » Tin tức ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Một số vụ làm khó luật sư
(Cập nhật: 10/02/2015 15:14:11)

Luật sư Hoa Sen. Quyền bào chữa của người bị tạm giữ, bị can và bị cáo bị tạm giam (gọi chung là nghi can) đã được Hiến pháp, BLTTHS và nhiều văn bản dưới luật quy định. Nhưng trên thực tế các cơ quan tố tụng vẫn vi phạm.

Mới đây, theo đại diện Ủy ban Bảo vệ luật sư (Liên đoàn Luật sư Việt Nam), từ năm 2009 đến nay đã có hơn 150 vụ việc luật sư (LS) có văn bản khiếu nại, đề nghị Liên đoàn LS can thiệp về thủ tục, thời hạn, việc từ chối cấp giấy chứng nhận người bào chữa không đúng (phần lớn là trong giai đoạn điều tra). Theo các LS này, họ xin cấp giấy chứng nhận người bào chữa đã khó, khi được cấp giấy rồi họ muốn gặp mặt thân chủ còn khó hơn. Điều tra viên (ĐTV), cơ quan điều tra (CQĐT) thường đưa ra những đòi hỏi không có trong luật như phải có lệnh trích xuất nghi can...

Tháng 9-2013, LS Đinh Văn Lương (Đoàn LS TP.HCM) được mẹ một bị can (bị Công an TP.HCM khởi tố, tạm giam về hành vi đánh bạc) nhờ tham gia bảo vệ cho bị can từ giai đoạn điều tra. LS Lương làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận bào chữa thì ĐTV thông báo từ chối vì “bị can có đơn xin từ chối LS”. LS Lương đề nghị cho xem đơn từ chối này thì ĐTV không đáp ứng. Sau đó từ trại giam, đích thân bị can viết đơn mời LS Lương. ĐTV lại thông báo từ chối cấp giấy chứng nhận người bào chữa với lý do là… giữa LS và gia đình bị can có mối quan hệ bà con thân thích (!?). Sau khi Pháp Luật TP.HCM phản ánh, tháng 11-2013, Công an TP.HCM đã chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội sửa sai bằng cách cấp giấy chứng nhận người bào chữa, mời LS đến xin lỗi và cho tiếp xúc với bị can.

Tháng 10-2012, LS Nguyễn Văn Đức (Đoàn LS TP Cần Thơ) được anh một bị can (bị Công an huyện Trà Cú khởi tố, tạm giam về hành vi giao cấu với trẻ em) nhờ bảo vệ cho bị can. LS Đức đã đến Công an huyện Trà Cú làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận bào chữa thì anh bị can cho biết ĐTV nói bị can từ chối LS. Trong file ghi âm mà anh bị can trao đổi với ĐTV có những câu như: “Tao thấy vụ của em mày đã rõ rồi, không cần LS làm gì”. “Nó là LS tư nhân đi xe ô tô qua đây chứ không phải LS nhà nước mà làm không cho mày”... Sau khi Liên đoàn LS vào cuộc thì Công an huyện Trà Cú đã kiểm điểm ĐTV, thay người khác. Lãnh đạo công an huyện cũng đã đến tận gia đình bị can ngỏ lời xin lỗi.

Đầu năm 2012, hai LS Lê Quang Y và Nguyễn Anh Dũng (Đoàn LS tỉnh Đồng Nai) nhận bảo vệ cho bị can trong một vụ trộm cắp do Công an TP Mỹ Tho (Tiền Giang) thụ lý. Khi đến xin cấp giấy chứng nhận bào chữa, hai LS được CQĐT trả lời bằng văn bản là bị can không yêu cầu. Khi hồ sơ chuyển đến VKS, hai LS được cấp giấy chứng nhận bào chữa nhưng xin làm việc với bị can thì CQĐT nói phải có lệnh trích xuất bị can, giấy giới thiệu của VKS hoặc có KSV đi kèm. Hai LS quay lại VKS nhưng cơ quan này không đáp ứng. Khi VKS trả hồ sơ điều tra bổ sung, hai LS tới trình giấy chứng nhận bào chữa xin gặp thì bị CQĐT bắt làm giấy mới. Sau khi có giấy mới, hai LS cũng bị từ chối cho gặp bị can với nhiều lý do khác nhau.

Khi hồ sơ chuyển qua tòa, hai LS lại phải xin cấp giấy chứng nhận bào chữa mới nhưng cầm giấy đến xin gặp bị can thì CQĐT yêu cầu phải có lệnh trích xuất bị can của tòa. LS trở lại tòa thì tòa bảo tòa chỉ cấp giấy, còn việc cho tiếp xúc bị can hay không là của trại tạm giam.

Sau hơn nửa năm chạy theo các cơ quan tố tụng, hai LS phải nhờ Liên đoàn LS liên hệ và đề nghị bí thư Thành ủy TP Mỹ Tho can thiệp. Cuối cùng CQĐT nhận sai và cho hai LS gặp mặt thân chủ khi vụ án… sắp xét xử.

LS Lê Quang Y cho rằng: “Không có quy định nào buộc tòa phải có lệnh trích xuất và giấy giới thiệu cho LS gặp bị cáo. Nhưng có một kẽ hở là luật cũng không quy định về việc giấy CNBC có giá trị xuyên suốt từ giai đoạn điều tra đến truy tố. Lâu nay các cơ quan tố tụng đều mặc nhiên thừa nhận rằng khi có giấy CNBC thì LS sẽ được làm việc với bị can, bị cáo. Điều này tất cả các trại trạm giam ở các tỉnh, thành đều thực hiện như vậy. Tôi hành nghề 10 năm rồi nhưng lần đầu tiên gặp sự cố ở Mỹ Tho”.

Theo PLO

LOTUS LAWYERS

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Bảo đảm quyền bào chữa: Cần ‘biện pháp mạnh’!
Vụ Tân Hiệp Phát: Gặp nạn vì đòi bồi thường thiệt hại
Ngẫm sự đời: Tự sát khi đẩy khách hàng vào tù
Ông Nguyễn Văn Trí làm Chánh án TAND quận Tân Bình
Xét xử theo nguyên tắc suy đoán vô tội
Có kẻ hở cho chạy án
Vụ con ruồi trong chai nước: Không thể xử lý hình sự
Vụ “rắc rối tờ vé số”: Không hoàn tiền có thể bị xử lý hình sự
Xử nghiêm người bức cung, dùng nhục hình
Phạm nhân có quyền nhờ luật sư trợ giúp pháp lý?
Người dân "lách luật", người áp dụng pháp luật cũng "lách luật"
Tòa chứng minh tội phạm bằng bản án
Kiện hành vi, tòa xử kiện quyết định hành chính
Tiếp tục giam Huỳnh Văn Nén bốn tháng để điều tra
Luật sư ngồi ngang Kiểm sát viên
Mức án đến 20 năm tù: Phải có luật sư?
Nên cho VKS ra quyết định khởi tố
Ngắm tiền - coi chừng phạm luật
Cần kháng nghị giám đốc thẩm vụ Huyền Như
Mất đất vì nghĩ hòa giải thành là xong
Chưa hình sự hóa hành vi vi phạm nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập
Lo lắng tòa cấp huyện
Làm rõ các vụ chết khi tạm giam, tạm giữ
Pháp luật phải phù hợp với thực tiễn
Xin chuộc nhà bán đấu giá nhưng không được
Công an tỉnh Đồng Nai: Dân quân không được truy đuổi người vi phạm
Hàng loạt vụ án có dấu hiệu oan, sai
10 vụ án được quan tâm nhất năm 2014
Có nhất thiết phải đối xử với luật sư Võ An Đôn như thế?
Rà soát hàng loạt vụ án oan, nghi oan
Trang 1 trong 2Đầu tiên    Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 35
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 35

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,914,969