01 Tháng Hai 2023 ..:: HỎI ĐÁP ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Tranh chấp hợp đồng do tòa xử
(Cập nhật: 02/01/2015 12:39:31)

Sau đó người này nhận tiền của khách hàng nhưng không giao lại cho con tôi. Con tôi gửi đơn thưa ra công an đề nghị xử lý hình sự việc bị lạm dụng chiếm đoạt tài sản nhưng công an chuyển hồ sơ qua tòa án. Tòa yêu cầu làm đơn tranh chấp hợp đồng mua bán chứ không được ghi là lường gạt chiếm đoạt tài sản. Vậy sao công an không khởi tố tội trên được, còn tòa yêu cầu làm đơn vậy đúng luật không?

Ông Nguyễn V T,

thị xã Tân Châu, An Giang

Văn phòng luật sư Hoa Sen, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Việc nợ tiền mua bán vật liệu xây dựng giữa con trai ông với người hàng xóm là giao dịch dân sự nên thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Tòa án thụ lý đơn kiện tranh chấp hợp đồng là đúng quy định theo pháp luật về dân sự. Còn việc “lạm dụng chiếm đoạt tài sản” được xử lý theo pháp luật về hình sự: Công an khởi tố vụ án để điều tra, VKS truy tố và tòa án xét xử. Vì vậy, tòa án yêu cầu con ông sửa đơn kiện với nội dung trên là đúng quy định.

Trường hợp người hàng xóm nợ tiền của con ông nhưng bỏ trốn thì con ông có thể gửi đơn tố giác đến cơ quan CSĐT đề nghị khởi tố người hàng xóm về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 140 Bộ luật Hình sự. Do người này không bỏ trốn nên công an không khởi tố vụ án trên mà chuyển hồ sơ qua tòa án giải quyết là đúng.

 

Nguồn: Lotus Lawyers


Tin - Bài khác
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 22
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 22

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,267,627