18 Tháng Chín 2021 ..:: THỜI SỰ ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Tố giác thân chủ là trái với thiên chức luật sư
(Cập nhật: 24/05/2017 16:19:00)

Luật sư Trương Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội của TP.HCM, đã có một bài phát biểu mang nhiều ý nghĩa ở phiên thảo luận tại nghị trường chiều nay, 24-5.

Trước khi bắt đầu bài phát biểu, Luật sư Trương Trọng Nghĩa cảm ơn Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các thành viên Ban soạn thảo, Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Pháp luật của Quốc hội “đã dành nhiều thời gian, công sức, trí tuệ để tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một dự án luật rất quan trọng đối với xã hội”.

Pháp Luật TP.HCM lược ghi bài phát biểu đầy tâm huyết và lý lẽ của Luật sư Trương Trọng Nghĩa.

Tăng thời gian thảo luận

Điều tôi rất tiếc là thời gian bố trí không thích hợp. Cuối ngày thứ Hai mới gửi cho đại biểu và thứ Tư đã phải đăng đàn phát biểu. Lẽ ra nên dành một ngày thảo luận tổ để đại biểu làm quen với dự thảo luật, rồi sau đó mới thảo luận tại hội trường như cách thức thông thường với các dự luật khác.

Tố giác thân chủ là trái với thiên chức luật sư - ảnh 1
Luật sư Trương Trọng Nghĩa đề nghị phải tăng thời gian thảo luận tổ và thảo luận tại nghị trường đối với dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015. Ảnh: CHÂN LUẬN

 

Thời gian đọc dự thảo còn không đủ lấy đâu ra thời gian để góp ý sâu. Thử hỏi bao nhiêu đại biểu Quốc hội trong hội trường đã đọc đầy đủ dự thảo luật này và làm sao trong vòng 7 phút để có thể góp ý cho một dự luật quan trọng như dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015.

Có những điểm sửa chữa do cập nhật tình hình lẽ ra phải lấy ý kiến rộng rãi hơn, chí ít là trong đại biểu Quốc hội chứ không chỉ trong Ban soạn thảo cũng như các ban, ngành liên quan. Nhưng rất tiếc đã không làm được như vậy.

Một số đại biểu Quốc hội đã được đào tạo chuyên sâu về pháp luật, đã có thực tiễn lập pháp hoặc hành nghề hàng chục năm, cùng tham gia sửa đổi, bổ sung dự luật tại Quốc hội khóa XIII mà còn thấy chới với không đủ thời gian. Huống gì những đại biểu Quốc hội khóa XIV mới chỉ tiếp xúc dự thảo luật có một vài lần.

Tuy vậy, điều này hoàn toàn có thể điều chỉnh. Tôi đề nghị dành ít nhất một ngày để thảo luận tổ trong tuần thứ 3 của kỳ họp, dành một ngày thứ Bảy để thảo luận tại Hội trường trước khi bấm nút thông qua.

Xét thấy tầm quan trọng của BLHS đối với một quốc gia, chỉ sau Hiến pháp, tôi đề nghị Quốc hội chấp thuận đề nghị này.

Tố giác là trái nguyên tắc suy đoán vô tội

Tôi là một trong bốn luật sư là đại biểu Quốc hội khóa XIV, đồng tình với ý kiến của LS Nguyễn Văn Chiến, cũng như LS Đỗ Ngọc Thịnh, là Phó chủ tịch và Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam về quy định tố giác tội phạm tại điều 19 trong dự luật.

Tố giác thân chủ là trái với thiên chức luật sư - ảnh 2
Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoán Luật sư Việt Nam nói phải xem lại quy định Luật sư phải tố giác tội phạm. Ảnh: CHÂN LUẬN

Dự luật đánh đồng người bào chữa là Luật sư và người bào chữa không phải là Luật sư. Người bào chữa là Luật sư bị chi phối bởi rất nhiều điều: đi học đại học 4 năm, học nghề 12 tháng, chịu sự điều chỉnh của Luật Luật sư, điều lệ LĐLS Việt Nam, Quy tắc đạo đức nghề nghiệp. Người bào chữa là Luật sư chịu nhiều ràng buộc trong khi đó người bào chữa không phải là Luật sư không chịu ràng buộc.

Tôi băn khoăn: Luật sư đi tố cáo thân chủ thì trái với nguyên tắc suy đoán vô tội. Theo nguyên tắc này, một người chỉ có thể bị coi là có tội khi có một bản án buộc tội có hiệu lực pháp luật của tòa án. Việc chứng minh tội phạm là của cơ quan điều tra, công tố. Chính người phạm tội cũng không cần phải chứng minh mình vô tội.

Vậy nếu Luật sư tố giác thân chủ, dù có bằng chứng, thì cũng đã góp phần với công tố để buộc tội thân chủ của mình. Điều này trái với nghĩa vụ công dân và nghĩa vụ của nghề Luật sư.

Một khi Luật sư tố giác thân chủ thì cũng vi phạm quyền con người của bị can, bị cáo. Vì theo Hiến pháp và BLTTHS thì bị can, bị cáo không buộc phải khai báo những điều chống lại mình, bất lợi cho mình và không buộc phải nhận tội, trong khi Luật sư lại đi tố giác họ.

Luật sư đi tố giác thân chủ cũng trái với lương tâm và đạo đức nghề nghiệp, phản bội lại niềm tin của bị can, bị cáo, trái với thiên chức của Luật sư là gỡ tội.

Tố giác thân chủ là trái với thiên chức luật sư - ảnh 3
Đại biểu Nguyễn Văn Chiến, Phó chủ tịch LĐLS Việt Nam nói: "Nếu buộc Luật sư tố giác tội phạm thì bị can, bị cáo nào dám chấp nhận Luật sư được chỉ định? "

Việc buộc Luật sư tố giác tội phạm sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh trong quá trình hội nhập. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ cảnh giác với luật sư Việt Nam vì họ biết rằng Luật sư Việt Nam sẽ phải đi tố giác họ nếu không các Luật sư Việt Nam bị khởi tố hình sự. Ở các nước khác, quan hệ Luật sư – thân chủ là quan hệ được đặc quyền bảo mật.

Quy định Luật sư phải tố giác thân chủ có thể sẽ gây hoang mang và nhiều người không muốn làm Luật sư.

Nếu phải giữ điều luật này, tôi đề nghị phải làm rõ: nếu người bào chữa biết rõ và đầy đủ chứng cứ và nếu việc không tố giác sẽ gây nguy hiểm cho xã hội. Phải quy định rõ như vậy chứ không phải chỉ biết sơ sơ thôi mà đã phải tố cáo. 

Chân Luận

Nguồn: Pháp luật Tp.HCM


Tin - Bài khác
Kết luận xử lý tập thể, cá nhân liên quan vụ Formosa
Quận 1 chấp nhận đụng chạm để lập lại kỷ cương
Phúc thẩm đại án thất thoát 9.000 tỉ tại VNCB
Chính thức có gói tín dụng tới 60.000 tỷ cho nông nghiệp
Thủ tướng: “Không được cài cắm lợi ích khi làm luật”
Ông Tăng Hữu Phong làm Phó Bí thư quận ủy Tân Phú
TRỰC TIẾP: Quốc hội thảo luận Chương trình xây dựng nông thôn mới
Đẩy nhanh bồi thường thiệt hại cho người dân 4 tỉnh miền Trung
TP.HCM: Làm giấy tờ nhà, từ 57 ngày còn 14 ngày
Công bố trang phục xét xử mới của thẩm phán các cấp
Đại hội thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam
Bao giờ dân hết sợ cơ quan và cán bộ công quyền?
TP.HCM quyết tâm xây dựng “Thành phố thông minh”
Người Việt tan giấc mộng đi xe sang giá rẻ
KCN Việt Nam - Singapore phát triển cả đô thị
TP.HCM tái bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo sở, ngành
Viễn cảnh “siêu ủy ban” quản vốn Nhà nước, nhìn từ trường hợp SCIC
Thảm sát Bình Phước: Y án tử hình Vũ Văn Tiến
Dự kiến lập “siêu ủy ban” quản tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước
Thực thi phán quyết PCA: trách nhiệm pháp lý của Trung Quốc
Luật sư sẽ hết bị làm khó?
Khiếu kiện kiểu côn đồ
TP.HCM ban hành quy định mới về hạn mức đất ở
Văn phòng Luật sư Hoa Sen mở chi nhánh tại quận Bình Thạnh
Tòa Cần Giờ xin lỗi người bị xử oan sau 6 năm đình chỉ
Nguyễn Thọ, nghi phạm giết bà Lê Thị Bông đã nhận tội trước cơ quan điều tra
Hỗ trợ lãi suất vay mua tạm trữ hải sản tại miền Trung
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần 9-13/5
Từ 1-7, ‘hối lộ tình dục’ sẽ bị xử hình sự
Luật sư Văn phòng Hoa Sen cùng hai luật sư đồng nghiệp bào chữa cho ông Minh vụ chai nước ngọt có ruồi
Trang 1 trong 9Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 39
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 39

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,906,914