19 Tháng Sáu 2021 ..:: NHÀ ĐẤT-XÂY DỰNG » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sẽ tạo đột phá cho thị trường?
(Cập nhật: 20/07/2015 19:30:30)

 

Nhiều biện pháp bảo vệ người mua trong hoạt động Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) hình thành trong tương lai, vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng… là một số điểm nổi bật quy định tại Luật KDBĐS 2014.

Luật KDBĐS 2014 được Quốc hội thông qua ngày 25/11/2014, thay thế Luật KDBĐS năm 2006 sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 tới đây. Để có cái nhìn khái quát và hiểu rõ hơn về những điểm mới cơ bản trong Luật KDBĐS 2014, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với ông Bạch Sỹ Thái, Trưởng phòng Tư vấn pháp lý, Công ty Đông Luật & Cộng sự về vấn đề này.


Ông Bạch Sỹ Thái, Trưởng phòng Tư vấn pháp lý, Công ty Đông Luật & Cộng sự

* Thưa ông, theo Luật KDBĐS 2014 có hiệu lực từ 1/7/2015 thì phạm vi hoạt động KDBĐS của cá nhân, tổ chức trong nước có gì mới?

- Trước đây, trong Luật KDBĐS 2006 quy định phạm vi hoạt động KDBĐS của tổ chức, cá nhân trong nước còn khái quát, thì Luật KDBĐS 2014 đã sửa đổi, bổ sung một cách chi tiết hơn phạm vi hoạt động này. Tại Khoản 1, Điều 11, Luật KDBĐS 2014 quy định tổ chức, cá nhân trong nước được KDBĐS dưới nhiều hình thức khác nhau và có một số điểm mới nổi bật, đó là phân định rõ ràng cụ thể các hình thức với đất được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, đất được Nhà nước giao và đất được Nhà nước cho thuê, luật cũ đã không quy định chi tiết cụ thể về các loại hình này.

Theo đó “Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua; chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền theo quy định của pháp luậtvề đất đai; đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng kỹ thuật đó; Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua.

* Phạm vi hoạt động KDBĐS của tổ chức nước ngoài với người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ ra sao?

- Luật KDBĐS 2006 gộp chung phạm vi hoạt động KDBĐS của tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở Điều 10, thì Luật KDBĐS 2014 lại tách ra khá rõ ràng phạm vi hoạt động KDBĐS của hai loại đối tượng này và được quy định cụ thể tại Khoản 2, Điều 11 của Luật KDBĐS mới. Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được KDBĐS dưới các hình thức sau đây: a) Các hình thức quy định tại các Điểm b, d, g và h Khoản 1 Điều 11; b) Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua; c) Đối với đất thuê, đất nhận chuyển nhượng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

Còn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được KDBĐS dưới các hình thức quy định tại các Điểm b, d, h Khoản 1 và Điểm b Khoản 2 Điều 11; Đối với đất thuê trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

* Việc thay đổi vốn pháp định của doanh nghiệp KDBĐS như thế nào?

- Theo Luật KDBĐS 2006 thì vốn pháp định của doanh nghiệp KDBĐS là 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, Điều 10 của Luật KDBĐS 2014 quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân KDBĐS thì vốn pháp định từ 20 tỷ đồng. Vấn đề đặt ra là hiện nay có hơn 60% doanh nghiệp hoạt động KDBĐS có vốn pháp định dưới 20 tỷ đồng sẽ phải xử lý thế nào. Điều 80 của Luật KDBĐS 2014 cũng đã cho phép để các doanh nghiệp KDBĐS đang hoạt động mà chưa đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Luật này thì phải bổ sung đủ các điều kiện trong thời hạn 1 năm kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành.


CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã ký kết hợp tác bảo lãnh cho khách hàng đối với các dự án mà tập đoàn đang triển khai.

* Các dự án bất động sản trước kia, khi mua căn hộ dự án, thường được ghi nhận dưới hình thức hợp đồng góp vốn đầu tư, điều đó không an toàn cho người mua căn hộ. Luật KDBĐS mới bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng ra sao?

- Tại Điều 3 của Luật KDBĐS 2014 cũng tách rõ ràng hai khái niệm “Nhà, công trình xây dựng có sẵn” và “Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai”. Từ đó, Điều 5 Luật KDBĐS 2014 cũng cho phép các loại bất động sản đưa vào kinh doanh bao gồm: “Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân”. Đây là điểm mới và mở ra điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động KDBĐS và cũng là điểm tốt cho các bên liên quan trong quá trình tham gia vào hoạt động mua bán, chuyển nhượng, tránh hình thức đầu tư góp vốn mà trước kia các doanh nghiệp KDBĐS và cá nhân mua nhà thực hiện dẫn đến hậu quả khó giải quyết khi phát sinh tranh chấp.

Để tăng cường thêm các biện pháp bảo vệ người mua, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, Điều 34 của Luật này cũng quy định bên thuê mua có quyền yêu cầu bên cho thuê mua cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực về nhà, công trình xây dựng. Đồng thời, doanh nghiệp KDBĐS có trách nhiệm công khai thông tin về bất động sản liên quan đến vấn đề này, cụ thể: hồ sơ, giấy tờ về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất và giấy tờ có liên quan đến việc đầu tư xây dựng bất động sản; hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai cũng như các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản (nếu có);

Luật KDBĐS mới dành hẳn một chương (chương III) để quy định về những vấn đề liên quan đến hoạt động KDBĐS hình thành trong tương lai như: quyền KDBĐS hình thành trong tương lai, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, quyền và nghĩa vụ của các bên cũng như vấn đề chuyển nhượng hợp đồng mua bán loại tài sản này.

Với những điểm mới này, người tiêu dùng đã có thể an tâm hơn khi thực hiện giao dịch bất động sản thông qua hợp đồng mua bán với các quyền và nghĩa vụ được cụ thể hóa chứ không còn hồi hộp theo cách hợp đồng góp vốn đầu tư như trước đây.

Về cơ bản, Luật sửa đổi lần này đã khắc phục nhiều điểm thiếu sót của luật cũ. Hy vọng Luật KDBĐS mới khi đi vào cuộc sống, sẽ có những tác động lớn đối với hoạt động phát triển nhà ở và KDBĐS, thị trường bất động sản sẽ có những bước đột phá mới và đảm bảo tính an toàn hơn trong giao dịch.

Nguồn: Công Lý


Tin - Bài khác
Người mua nhà lo trắng tay vì chủ dự án nợ thuế
Hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh BĐS 2014
Bất động sản có khởi sắc sau ngày 1-7?
Ban hành quy định về việc ngân hàng bảo lãnh bất động sản
Ngân hàng hoàn lại tiền nếu dự án nhà ở chậm tiến độ
Bảo lãnh dự án bất động sản: Liệu có rủi ro?
Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng
WB: Nên mời gọi tư nhân xây dựng cơ sở hạ tầng
Liệu sắp có đợt bùng nổ bất động sản mới?
Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất được thừa kế
Xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất
Thu phí bảo lãnh dự án, giá nhà có tăng?
Chậm giải ngân gói 30.000 tỷ, Cục quản lý Nhà nói gì?
Người nước ngoài mua nhà: Nỗi lo trước giờ G
Tp.HCM: Bỏ yêu cầu xây nhà phải chừa ‘đuôi’ đất
Cấp giấy hồng: Dân phải chạy lòng vòng hỏi thăm
TPHCM thành lập Văn phòng đăng ký đất đai
Thủ tục người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam
Điều kiện người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam
Tp.Hồ Chí Minh: dân dài cổ chờ nhà thu nhập thấp
"Bong bóng" BĐS và lời cảnh báo từ Chính phủ
Ngân hàng mượn gói 30.000 tỷ dụ khách vay thương
Thêm cơ hội mua nhà tầm trung
Vốn FDI vào bất động sản đạt gần nửa tỷ USD
UBND TP.HCM đề xuất giảm hệ số K còn 1,0 lần
Chấp hành tốt việc di dời, giải tỏa được thưởng đến 200 triệu đồng
Được góp vốn bằng bất động sản vào quỹ đầu tư bất động sản?
Mới: Trường hợp được hỗ trợ khi không đủ điều kiện bồi thường về đất
Tp.Hồ Chí Minh ban hành quy định mới về giải tỏa: Đất có GCN chủ quyền mới được bồi thường
Bất động sản nghỉ dưỡng: Gọn lại để sống
Trang 1 trong 3Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 26
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 26

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,817,815