10 Tháng Năm 2021 ..:: NHÀ ĐẤT-XÂY DỰNG » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Quy định “thông thoáng” giúp thị trường BĐS phục hồi
(Cập nhật: 10/08/2015 18:41:01)

Sự phục của thị trường BĐS thời gian qua bắt nguồn từ hiệu quả của công tác quản lý của Nhà nước. Đặc biệt là hệ thống văn bản pháp luật đã bổ sung nhiều quy định “thông thoáng” như: Việt kiều được mua và sở hữu nhà như người trong nước, người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp được mua và sở hữu nhà...

Đó là nhận định của ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM về tình hình thị trường BĐS tại Thành phố những tháng đầu năm 2015.

Ông Châu cho biết, trong nửa đầu năm 2015, thị trường BĐS tại TPHCM tiếp tục có sự phục hồi tích cực: lượng giao dịch BĐS tăng mạnh với khoảng 7.050 giao dịch thành công, tăng gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2014; trong khi đó giá bán BĐS có mức điều chỉnh tăng nhẹ từ 3-5%.

Phân khúc nhà ở có quy mô vừa và nhỏ với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng là phân khúc phát triển bền vững, giữ vai trò trụ cột khi đáp ứng nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng. Phân khúc BĐS cao cấp cũng có nhiều tín hiệu khởi sắc với rất nhiều dự án được khởi công xây dựng và được chào bán trên thị trường.

Theo ông Châu, sự hồi phục của thị trường BĐS thời gian qua bắt nguồn từ hiệu quả của công tác quản lý của Nhà nước. Đặc biệt là hệ thống văn bản pháp luật đã bổ sung nhiều quy định “thông thoáng” như: cho phép Việt kiều được mua và sở hữu nhà như người trong nước, cho người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp được mua và sở hữu nhà trong các dự án nhà ở thương mại, thực hiện bảo lãnh trong bán, cho thuê mua BĐS hình thành trong tương lai…

Hiệu quả từ những chính sách nêu trên đã góp phần tăng cường niềm tin của người tiêu dùng và các nhà đầu tư thứ cấp, dẫn đến lượng giao dịch BĐS tăng mạnh, tạo được sức hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của không ít các nhà đầu tư nước ngoài.

Về nguy cơ lặp lại “bong bóng” BĐS, Hiệp hội BĐS TPHCM cho rằng điều này rất khó xảy ra ở thời điểm hiện tại, bởi nền kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ ổn định; các biện pháp kiểm soát lạm phát, chính sách tiền tệ, quản lý tín dụng cũng đang được quản chặt chẽ và linh hoạt.

Bên cạnh đó, phân khúc BĐS cao cấp dù đang có chiều hướng phát triển khá mạnh nhưng được kiểm soát rất tốt, chưa có dấu hiệu tình trạng đầu cơ, đẩy giá ảo trên thị trường.

Đáng chú ý thời gian qua là hoạt động mua bán chuyển nhượng dự án (M&A), hợp tác đầu tư phát triển dự án BĐS diễn ra mạnh giữa các doanh nghiệp, với vai trò “đầu tàu” của các doanh nghiệp có năng lực trong nước, góp phần giải quyết một phần đáng kể lượng hàng tồn kho, nợ xấu trên thị trường. Tại TPHCM đang có 689 dự án BĐS tạm ngưng triển khai và 85 dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư, đây là nguồn dự án tiềm năng cho các hoạt động M&A trong thời gian tới.

Tuy nhiên, vấn đề cần lưu ý trên thị trường BĐS hiện nay là việc xuất hiện loại hình đầu tư kinh doanh BĐS của các cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ phân các lô đất có diện tích từ 40-50 m2 trong các khu vực quy hoạch dân cư, bán cho người tiêu dùng có thu nhập trung bình, thu nhập thấp.

Hiện tượng này đang làm gia tăng tình trạng mở rộng đô thị theo kiểu "vết dầu loang", không phù hợp định hướng phát triển đô thị theo quy hoạch và theo dự án, cần được các cơ quan chức năng Thành phố có biện pháp điều chỉnh kịp thời.

Bên cạnh những tín hiệu phục hồi tích cực, thị trường vẫn còn một số hạn chế như phát triển chưa bền vững; thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở cho người có thu nhập trung bình; sức mua trên thị trường còn hạn chế; kết quả giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng chưa đạt như kỳ vọng…

Để tiếp tục hỗ trợ thị trường BĐS phát triển ổn định, Hiệp hội BĐS TPHCM tiếp tục kiến nghị các Bộ ngành chức năng cần khẩn trương ban hành các hướng dẫn chi tiết các luật mới được ban hành như: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp theo hướng thông thoáng, minh bạch, qua đó tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của thị trường.

Phan Hoàng

Nguồn: Chính phủ


Tin - Bài khác
Hồ sơ nhà, đất trễ: Quy rõ trách nhiệm
Rối khi gom đăng ký đất đai về một mối
Tranh chấp đất: Có được khởi kiện ngay?
Toàn bộ nội dung giao lưu trực tuyến về Công chứng hợp đồng nhà, đất do Báo Pháp luật Tp.HCM
Chứng chỉ hành nghề XD mẫu cũ được sử dụng đến khi hết hạn
Thẩm quyền thẩm định, phê duyệt thiết kế và dự toán xây dựng
TP.HCM chính thức ban hành hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K)
Băn khoăn thời hạn sở hữu nhà cho người nước ngoài
Tiêu 8.000 tỉ đồng và dân chờ quy hoạch "treo"
Trong ‘ma trận’ thị trường căn hộ
Hồ sơ mua nhà được vay gói 30.000 tỉ đồng
Thiếu chế tài, chủ đầu tư ‘hành’ cư dân
Người mua nhà lo trắng tay vì chủ dự án nợ thuế
Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sẽ tạo đột phá cho thị trường?
Hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh BĐS 2014
Bất động sản có khởi sắc sau ngày 1-7?
Ban hành quy định về việc ngân hàng bảo lãnh bất động sản
Ngân hàng hoàn lại tiền nếu dự án nhà ở chậm tiến độ
Bảo lãnh dự án bất động sản: Liệu có rủi ro?
Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng
WB: Nên mời gọi tư nhân xây dựng cơ sở hạ tầng
Liệu sắp có đợt bùng nổ bất động sản mới?
Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất được thừa kế
Xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất
Thu phí bảo lãnh dự án, giá nhà có tăng?
Chậm giải ngân gói 30.000 tỷ, Cục quản lý Nhà nói gì?
Người nước ngoài mua nhà: Nỗi lo trước giờ G
Tp.HCM: Bỏ yêu cầu xây nhà phải chừa ‘đuôi’ đất
Cấp giấy hồng: Dân phải chạy lòng vòng hỏi thăm
TPHCM thành lập Văn phòng đăng ký đất đai
Trang 1 trong 3Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 22
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 22

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,773,112