10 Tháng Năm 2021 ..:: NHÀ ĐẤT-XÂY DỰNG » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
“Mua bán sáp nhập bất động sản vẫn rất sôi động”
(Cập nhật: 14/08/2015 05:01:09)
Bà Đỗ Thị Loan, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM.

 

Trong bối cảnh khó khăn vừa qua, hoạt động mua bán sáp nhập trong lĩnh vực bất động sản đã diễn ra mạnh mẽ...

Thị trường bất động sản Tp.HCM đang trên đà khởi sắc trở lại. Nguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản cũng đang gia tăng. Theo bà Đỗ Thị Loan - Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, trong bối cảnh khó khăn vừa qua, hoạt động mua bán sáp nhập trong lĩnh vực bất động sản đã diễn ra mạnh mẽ.


Bà nhận định thế nào về thị trường bất động sản Tp.HCM trong năm 2015?
 
Từ nửa cuối năm 2015 đến 2017, nguồn cung căn hộ trên địa bàn Tp.HCM dự kiến sẽ tăng mạnh, với khoảng 59.200 căn từ 90 dự án hiện hữu và các dự án sẽ triển khai nên sẽ dẫn tới sự cạnh tranh quyết liệt thời gian tới. 
 
Song nhìn tổng thể, thị trường bất động sản tại Tp.HCM sẽ tiếp tục đà hồi phục và phát triển mạnh hơn so với đầu năm. Trong đó, phân khúc thị trường căn hộ quy mô vừa và nhỏ, từ 1-2 phòng ngủ có tổng giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và sẽ tiếp tục phát triển ổn định, bền vững do nhu cầu thị trường rất lớn, thanh khoản tốt.  
 
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai sẽ đẩy giá nhà ở lên cao và làm hạn chế nguồn cung nhà giá rẻ. Xin cho biết ý kiến của bà?
 
Về thực hiện chế định bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai, để tránh làm tăng chi phí giá thành mà người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua nhà, các thành viên Hiệp hội bất động sản Tp.HCM kiến nghị: 
 
Đối với các dự án mà người tiêu dùng không yêu cầu chủ đầu tư phải bảo lãnh khi giao kết hợp đồng mua nhà hình thành trong tương lai thì doanh nghiệp không phải tiến hành thủ tục bảo lãnh. Kiến nghị chủ đầu tư chỉ thực hiện việc bảo lãnh khi ký hợp đồng bán căn hộ hình thành trong tương lai, có nghĩa bán căn hộ nào thì bảo lãnh căn hộ đó. 
 
Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo thực hiện cơ chế: ngân hàng thương mại cấp tín dụng cho chủ đầu tư thực hiện dự án, đồng thời cho người mua nhà dự án đó vay, thì thực hiện bảo lãnh cho người mua, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai của dự án đó. 
 
Như vậy, ngân hàng thương mại có điều kiện giám sát dòng tiền được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm và hạn chế rủi ro. 

Đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho các ngân hàng thương mại một room hạn mức mới cho hoạt động bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai, ngoài room hạn mức tín dụng theo Luật Các tổ chức tín dụng.
 
Kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cho phép ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thực hiện bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai. 

Đồng thời, Chính phủ thí điểm cho phép các công ty bảo hiểm có năng lực được thực hiện bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai để tăng thêm nguồn lực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 
 
Thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm tới bất động sản tại Tp.HCM. Yếu tố nào thu hút họ?
 
Tp.HCM là trung tâm kinh tế lớn nhất nước nên dân số nhập cư ngày càng gia tăng, nhu cầu nhà ở cũng tăng lên và luôn ở mức cao. Bên cạnh đó, Tp.HCM cũng chú trọng và dành nhiều nguồn vốn cho phát triển hạ tầng. Hơn nữa, chính quyền thành phố đã và đang nỗ lực cải cách thủ tục hành chính nhằm kêu gọi đầu tư. 
 
Vì vậy, không chỉ các nhà đầu tư trong nước mà cả các nhà đầu tư nước ngoài đến với thành phố ngày một nhiều. 

Ngoài ra, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản mới có hiệu lực, trong đó có quy định nới lỏng điều kiện và mở rộng đối tượng người nước ngoài được mua bất động sản tại Việt Nam cũng thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài bỏ tiền vào bất động sản tại Tp.HCM.
 
Điều đó đồng nghĩa với việc hoạt động mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực bất động sản sẽ ngày càng mạnh mẽ, thưa bà?
 
Trong bối cảnh khó khăn vừa qua, hoạt động mua bán sáp nhập trong lĩnh vực bất động sản đã diễn ra mạnh mẽ. Nhiều đơn vị có đất nhưng thiếu năng lực triển khai phải chuyển nhượng dự án cho doanh nghiệp có tiềm lực. Hiện tại, thị trường đang tốt lên, nhu cầu nhà ở vẫn đang gia tăng. 
 
Nhà đầu tư nước ngoài nắm rõ điều này và hiểu rõ được tiềm năng của thị trường bất động sản tại Tp.HCM nên đã đầu tư mua lại một số dự án. Bởi vậy, đến nay, hoạt động mua bán sáp nhập bất động sản vẫn rất sôi động. 

Hiện trên địa bàn thành phố có 1.407 dự án phát triển bất động sản, trong đó có 689 dự án tạm ngưng triển khai, 85 dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư. Đây cũng là một nguồn dự án tiềm năng cho hoạt động mua bán sáp nhập thời gian tới. 
 
Thực tế cho thấy, khi đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài thường chỉ chú trọng vào phân khúc cao cấp. Liệu có thiếu hụt nguồn cung nhà ở các phân khúc bình dân?
 
Nguồn cung sản phẩm nhà ở tung ra với nhiều phân khúc khác nhau và tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố thời gian gần đây đã đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân. Nhiều chủ đầu tư cũng đã cơ cấu lại sản phẩm. 

Với các dự án mới và sắp triển khai, tùy thuộc vào vị trí của khu đất mà các chủ đầu tư sẽ lựa chọn xây dựng dự án thuộc phân khúc nào. 
 
Đây cũng là thời điểm mà người tiêu dùng có nhiều cơ hội để lựa chọn sản phẩm đa dạng, giá hợp lý, phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình do trên thị trường bất động sản đang và sẽ có rất nhiều dự án được triển khai. 

Vì vậy, không lo việc các nhà đầu tư nước ngoài tập trung chủ yếu vào dự án cao cấp dẫn đến thiếu nguồn cung nhà ở trung cấp và nhà ở xã hội...

Phan Dương

Nguồn: VnEconomy


Tin - Bài khác
Cấp giấy chứng nhận cho nhà chung cư
Nhiều ngân hàng không được bảo lãnh dự án bất động sản
Quy định “thông thoáng” giúp thị trường BĐS phục hồi
Hồ sơ nhà, đất trễ: Quy rõ trách nhiệm
Rối khi gom đăng ký đất đai về một mối
Tranh chấp đất: Có được khởi kiện ngay?
Toàn bộ nội dung giao lưu trực tuyến về Công chứng hợp đồng nhà, đất do Báo Pháp luật Tp.HCM
Chứng chỉ hành nghề XD mẫu cũ được sử dụng đến khi hết hạn
Thẩm quyền thẩm định, phê duyệt thiết kế và dự toán xây dựng
TP.HCM chính thức ban hành hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K)
Băn khoăn thời hạn sở hữu nhà cho người nước ngoài
Tiêu 8.000 tỉ đồng và dân chờ quy hoạch "treo"
Trong ‘ma trận’ thị trường căn hộ
Hồ sơ mua nhà được vay gói 30.000 tỉ đồng
Thiếu chế tài, chủ đầu tư ‘hành’ cư dân
Người mua nhà lo trắng tay vì chủ dự án nợ thuế
Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sẽ tạo đột phá cho thị trường?
Hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh BĐS 2014
Bất động sản có khởi sắc sau ngày 1-7?
Ban hành quy định về việc ngân hàng bảo lãnh bất động sản
Ngân hàng hoàn lại tiền nếu dự án nhà ở chậm tiến độ
Bảo lãnh dự án bất động sản: Liệu có rủi ro?
Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng
WB: Nên mời gọi tư nhân xây dựng cơ sở hạ tầng
Liệu sắp có đợt bùng nổ bất động sản mới?
Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất được thừa kế
Xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất
Thu phí bảo lãnh dự án, giá nhà có tăng?
Chậm giải ngân gói 30.000 tỷ, Cục quản lý Nhà nói gì?
Người nước ngoài mua nhà: Nỗi lo trước giờ G
Trang 1 trong 3Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 31
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 31

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,773,196