10 Tháng Năm 2021 ..:: NHÀ ĐẤT-XÂY DỰNG » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Cấp giấy chứng nhận cho nhà chung cư
(Cập nhật: 14/08/2015 05:19:09)

Cách tính diện tích mà người mua được quyền sử dụng riêng, cách thu tiền sử dụng đất đối với loại nhà chung cư sẽ được thực hiện như thế nào? 

 

 Bà Nguyễn Thị Thu Tâm, Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM trao hoa cho ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM- khách mời của buổi giao lưu trực tuyến.

Với các lợi thế về giá cả, không gian, dịch vụ…, nhà chung cư đang là sự lựa chọn của nhiều người tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội…

Cách tính diện tích mà người mua được quyền sử dụng riêng, cách thu tiền sử dụng đất đối với loại nhà này sẽ được thực hiện như thế nào? Đối với các trường hợp đang thuê hay mua trả góp, người đứng tên trên hợp đồng có được chuyển nhượng cho người khác? Có gì khác nhau trong việc cấp giấy chủ quyền giữa người trong nước với Việt kiều và người nước ngoài?...

Mời bạn đọc đặt câu hỏi và tham gia giao lưu trực tuyến Cấp giấy chứng nhận cho nhà chung cư do báo Pháp Luật TP.HCM (phapluattp.vn) tổ chức vào lúc 9 giờ sáng thứ Tư ngày 12-8.

Khách mời

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Phòng kiểm tra thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, Văn Phòng đăng ký đất đai TP.HCM.

Ông Nguyễn Thái Hùng, Phó Phòng đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Địa điểm: Báo Pháp Luật TP.HCM, 34 Hoàng Việt, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM.

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến
Tôi mua 1 căn hộ Chung cư Thái An 3 được bàn giao nhà từ 07/2012, đến nay vẫn chưa có sổ hồng. Chừng nào thì chủ đầu tư, Công ty Đất Lành mới ra sổ cho tôi ? Bây giờ chưa ra sổ hồng, chủ đầu tư lại ủy quyền cho Ban Quan Lý CC thu trước 1 phần phí bảo trì (2%)là 10.000vnd/m vuông, như vậy có hợp pháp không ? Khi muốn bán lại căn hộ này, ngoài các nghĩa vụ thuế như việc bán 1 căn hộ có sổ hồng, tôi phải trả thêm 1% phí chuyển tên hợp đồng sang người mua, như vậy có hợp lý không khi mà chủ đầu tư đã không hoàn thành nghĩa vụ ra sổ hồng còn bắt chủ căn hộ phải tốn thêm 1% phí chuyển tên HĐ?

Thiên Hoàng, 38t, 211 Chung cư Thái An 3, kế toán

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Liên quan đến phí bảo trì chung cư, thỏa thuận nộp phí bảo trì trong hợp đồng mua bán căn hộ, phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà thuộc thẩm quyền hướng dẫn của Sở Xây dựng. Đề nghị bạn liên hệ Sở Xây dựng để được hướng dẫn theo quy định.

 
 
Vì sao chúng tôi mua nhà tại chung cư Phú Thạnh từ năm 2009, nhận nhà từ năm 2011, nộp tất cả chứng tử để làm giấy chứng nhận nhà chung cư từ năm 2014. Tuy nhiên cho đến nay chủ đầu tư 585 vẫn chưa cấp giấy chứng nhận và hẹn lần hẹn lượt rất nhiều lần. Cư dân rất bức xúc đã gửi kiến nghị đến rất nhiều nơi buộc chủ đầu tư phải tham gia họp với chính quyền quận Tân Phú. Và lần hẹn gần đây nhất là tháng 12 năm 2015. Nếu chủ đầu tư vẫn tiếp tục hẹn và hẹn nữa thì cư dân phải làm gì để được cấp giấy chứng nhận nhà chung cư?

Nguyen Vu Ha Vy, 39 tuổi, Chung cư Phú Thạnh, 53 Nguyễn Sơn Phường Phú Thạnh Quận Tân Phú, TPHCM, nghề nghiệp: Quản lý nhân sự

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Câu trả lời chung cho các độc giả hỏi về trường hợp chung cư Phú Thạnh 

Trường hợp chủ đầu tư trì hoãn không lập thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua thì sẽ bị xem xét xử lý vi pham theo quy định tại Nghị định số 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

 
 
Tôi muốn mua các ăn hộ chung cư nhưng lúng túng không biết cách nào để đảm bảo rằng mình sẽ chắc chắn được cấp sổ hồng. XIn Anh/Chị cho tôi lời khuyên. Xin cám ơn

Vân Khánh, TPCHM

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Đề nghị bạn tham khảo thật kỹ thông tin chủ đầu tư có uy tín, năng lực thực hiện dự án đầu tư để lựa chọn. Ngoài ra, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định chủ đầu tư phải được Ngân hàng bảo lãnh để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà.

 
 
Gia đình tôi có căn hộ chung cư ở Bình Thạnh. Chung cư được cấp phép xây dựng 3 tầng, nhưng chủ đầu tư xây 5 tầng. những hộ ở 3 tầng dưới đã có giấy chủ quyền nhà. Nhà tôi ở tầng 5, lưu cư hơn 20 năm, hiện vẫn còn HĐ mua bán, bàn giao nhà, nhưng chủ đầu tư không tích cực tiến hành các thủ tục, nên chưa được cấp chủ quyền. Khu này quy hoạch là khu dân cư, hiện không có dự án giải tỏa. Vậy chúng tôi phải làm ntn để được cấp giấy chủ quyền nhà?

Lê Việt Cường, 53 tuổi, Đồng Nai, CNV

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Quá trình thực hiện một dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư, chủ đầu tư phải thực hiện qua các giai đoạn: xin được giao đất, xin phê duyệt dự án đầu tư, tổ chức thi công xây dựng, hoàn công, lập thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua. Qua các giai đoạn này, nếu chủ đầu tư thực hiện đúng các thủ tục theo quy định của nhà nước thì việc cấp giấy chứng nhận cho người mua sẽ được thực hiện theo Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ,  quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013.

Tuy nhiên, trường hợp này chủ đầu tư đã thực hiện không đúng theo quy định, có vi phạm trong quá trình xây dựng không đúng giấy phép xây dựng. Vì vậy, cư dân phải đề nghị chủ đầu tư liên hệ với Sở Xây dựng xem xét giải quyết việc cho tồn tại đối với phần xây dựng sai phép. Trên cơ sở đó văn phòng đăng ký mới có đủ cơ sở để cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ. 


 Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM.

 
Tháng 8 năm 1994, gia đình tôi ở huyện Củ Chi (TP.HCM) được cấp giấy chứng nhận hơn 2000m2 đất (Giấy màu trắng). Mục đích sử dụng là đất trồng cây hàng năm. Thời hạn sử dụng đất ghi năm 2014. Vừa qua tôi xin cấp đổi giấy chứng nhận nêu trên và gia hạn thời gian sử dụng đất thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Củ Chi trả lời tôi phải làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận mới (tức lần đầu) chứ không được diện cấp đổi giấy chứng nhận. Họ trả lời của họ đúng hay sai. Theo tôi đây là cấp đổi giấy chứng nhận mới đúng chứ?

Trần Văn Quá , buôn bán, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Giấy chứng nhận được cấp năm 1994 (giấy trắng) không phải là GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, GCN quyền sử dụng đất (giấy đỏ) theo Luật đất đai năm 1993, 2003, do đó không phải là trường hợp cấp đổi GCN. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Củ Chi trả lời bạn như vậy là đúng. 

 
 
 Tôi mua căn hộ chung cư Quốc Cường Gia Lai 1, hiện tôi đã nhận nhà và sinh sống tại căn hộ này được 5 năm. Tôi đã thanh toán cho công ty 95% giá trị hợp đồng (sau thuế), 5% còn lại theo thỏa thuận sẽ thanh toán khi nhận giấy chứng nhận chủ quyền. Xin hỏi: 1. Tiền thuế VAT công ty thu theo giá trị hợp đồng (12,5 triệu/1m2 x diện tích) không trừ giá trị đất có đúng không. 2. Trường hợp công ty nợ thuế, hoặc thế chấp toàn bộ giất tờ lô đất hay tòa nhà,....trốn tránh không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho cư dân, vậy tôi có thể trực tiếp tự làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận được không. 3. Cơ quan nào bảo vệ quyền lợi cho người mua chung cư hiện nay nếu gặp chủ đầu tư thế này.

Tèo

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Mời bạn xem phần giải đáp (phía dưới) câu hỏi tương tự cho độc giả Nguyễn Minh Tâm (Quận 7) tôi đã trả lời.

 
Nhà em ở lầu ba, từ nào giờ ko sửa sang đụng chạm gì toilet. Mới đây, nhà lầu hai lên phản ánh nhà họ bị thấm từ toilet nhà em, kêu mình có trách nhiệm sửa cho nó. Em thấy, nó thấm là vì chất lượng chung của công trình, chứ đâu phải tại mình . Vậy em muốn hỏi ai chịu trách nhiệm cái chuyện thấm, dột này?

Gia Hòa (quận Tân Bình)

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Đề nghị bạn liên hệ Ban Quản trị chung cư hoặc chủ đầu tư (nếu chưa thành lập Ban Quản trị) để xem xét việc bảo trì chung cư theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

 
 
Tôi đang ở chung cư mà CĐT chưa làm giấy chủ quyền cho người mua nhà. Vậy nếu CĐT dây dưa không chịu làm giấy chủ quyền thì người mua trực tiếp đi làm được không? thủ tục cụ thể như thế nào? Cần những giấy tờ gì? Chi phí cụ thể gồm những khoản mục nào?

Trần Hoàng Phương, 50t, Sài gòn, kỹ sư

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Theo quy định tại Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì trách nhiệm nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ là của chủ đầu tư. Trường hợp người mua nhà có nhu cầu tự nộp hồ sơ thì chủ đầu tư phải cung cấp hồ sơ để người mua tự liên hệ cơ quan cấp giấy chứng nhận nộp hồ sơ; Thành phần hồ sơ được quy định tại Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; Người mua nhà chỉ đóng lệ phí cấp Giấy chứng nhận.

 
 
Tôi mua căn hộ tại chung cư Gia Phúc, phường Linh Chiểu, Thủ đức. Tôi nhận nhà từ tháng 09 năm 2004. đến nay vẫn chưa được cấp GCN. Có cách nào giải quyết không? Cám ơn

Hoàng Vănn Hùng , 40 tuoổi, Thủ đức, Công nhân

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Đề nghị bạn liên hệ chủ đầu tư để yêu cầu lập thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà theo quy định tại Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Trường hợp chủ đầu tư trì hoãn không lập thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua thì xem xét xử lý vi pham theo quy định tại Nghị định số 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Phòng kiểm tra thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, Văn Phòng đăng ký đất đai TP.HCM và ông Nguyễn Thái Hùng, Phó Phòng đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đang trả lời câu hỏi của bạn đọc. Ảnh: Huyền Vi

 
Tôi có đăng ký mua 1 căn hộ chung cư thuộc diện nhà ở xã hội. Trong quá trình mua, tôi có thể chuyển nhượng hợp đồng cho người khác để người này tiếp tục trả hết tiền và xin cấp giấy chứng nhận hay không?

Nguyễn Thị Nga, Q.5

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Trường hợp của bạn thuộc thẩm quyền hướng dẫn giải quyết của Sở Xây dựng (Phòng Quản lý nhà và Công sở), đề nghị ban liên hệ Sở Xây dựng, số 60 Trương Định quận 3 để được hướng dẫn.

 
 
Tôi mua căn hộ tại Chung cứ Quốc cường gia lai 1, Q7, đã nhận nhà ở 5 năm và đóng tiền cho chủ đầu tư 95% giá trị hợp đồng, bao gồm VAT, 5% còn lại theo thỏa thuận hợp đồng sẽ đóng khi nhận giấy chứng nhận chủ quyền. Xin hỏi:
1. Công ty thu tiền thuế VAT, theo giá trị hợp đồng mua bán, không trừ tiền thuế sử dụng đất có đúng không? nếu phải trừ thì tiền dư đóng thuế VAT có lấy lại được không?.
2. Trường hợp công ty cố tình không chịu làm giấy do thế chấp sổ, sai phép, ....thì cư dân (đã ở trên 90%) tự làm thủ tục cấp giấy chủ quyền được không?
3. Cơ quan quản lý nhà nước sao không có giải pháp bảo vệ quyền lợi cho dân mua nhà chung cư khi gặp phải chủ đầu tư kiểu này?

Nguyễn Minh Tâm, 42 tuổi, Quận 7, Kế toán

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Theo quy định pháp luật thì việc nộp tiền sử dụng đất là trách nhiệm của chủ đầu tư, số tiền sử dụng đất phải nộp đã được hạch toán vào giá bán căn hộ chung cư, người mua căn hộ chung cư không phải đóng tiền sử dụng đất.

Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP nêu rõ trách nhiệm nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ là của chủ đầu tư. Trường hợp người mua nhà có nhu cầu tự nộp hồ sơ thì chủ đầu tư phải cung cấp hồ sơ để người mua tự liên hệ cơ quan cấp giấy chứng nhận nộp hồ sơ.

Trường hợp chủ đầu tư trì hoãn không lập thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua thì xem xét xử lý vi pham theo quy định tại Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.

 
 
Con tôi góp tiền mau căn hộ chung cư được ba năm. Giờ chủ đầu tư đã gaio nhà ở được bốn tháng. Tiền mua nhà, con tôi đã góp đủ nhưng chủ đầu tư chưa giao giấy chủ quyền nhà. Vừa qua, tôi nghe được thông tin là chủ đầu tư đã thế chấp giấy chủ quyề cả chung cư này cho ngân hàng vay tiền. nếu lỡ chủ đầu tư không trả nợ thì ngân hàng có siết nợ chung cư này hay không? Giờ con tôi phải làm sao mới được cấp giáy chủ quyền nhà?

Phạm thị Ngọt , Hóc Môn, TP.HCM, làm nội trợ

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Trường hợp chủ đầu tư đã bán căn hộ chung cư cho người mua nhưng đang thế chấp ngân hàng (quyền sử dụng đất và căn hộ hình thành trong tương lai) thì Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình Ủy ban nhân dân Thành phố báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường và Thủ tướng Chính phủ xem xét theo hướng giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người mua nếu đã trả đủ tiền cho chủ đầu tư.

 
 
Tôi đã đọc Luật Nhà ở 2014 có quy định về công nhận quyền sở hữu nhà như sau:
Đối với nhà ở được đầu tư xây dựng theo dự án để cho thuê mua, để bán thì không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư mà cấp Giấy chứng nhận cho người thuê mua, người mua nhà ở, trừ trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua, chưa bán; trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê thì được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.
Theo quy định như trên thì Tôi có thể hiểu là CĐT khi hoàn công công trình sẽ không được cấp sở hữu mà chỉ cấp cho người mua có đúng không? Xin nhờ các chuyên gia giải thích thêm.
Cảm ơn.

Phan Hưng, 25 tuổi, Huyện Nhà Bè, Kinh doanh

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Trường hợp này nếu chủ đầu tư đã chuyển nhượng nhà, đất cho người mua thì phải cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng. Chỉ cấp giấy chứng nhận cho chủ đầu tư đối với các trường hợp chưa bán, chưa cho thuê mua nhà.

 
 
Xin hỏi thông tin về quy trình làm sổ hồng cho chung cư được công bố ở đâu? Nghĩa vụ và trách nhiệm của các chủ thể (Chủ đầu tư, Sở TN Môi Trường, UBND Quận/Huyện, Sở Xây dựng, Ban quản lý Khu,...)trong quy trình này như thế nào, cần cụ thể về thời gian xử lý của các chủ thể này. 
Xin cám ơn.

Trần Anh Tuấn, 38

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Quá trình thực hiện một dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư, chủ đầu tư phải thực hiện qua các giai đoạn: xin được giao đất, xin phê duyệt dự án đầu tư, tổ chức thi công xây dựng, hoàn công, lập thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua. Qua các giai đoạn này, nếu chủ đầu tư thực hiện đúng các thủ tục theo quy định của nhà nước thì việc cấp giấy chứng nhận cho người mua sẽ được thực hiện theo Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ,  quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013.

Tuy nhiên, thực tế có những chủ đầu tư thực hiện không đúng theo quy định, có vi phạm trong quá trình xây dựng không đúng giấy phép xây dựng, có những vi phạm phần công trình xây dựng không thể được tồn tại hoặc có vi phạm trong quá trình huy động vốn, thời điểm bán nhà cho người mua hoặc thế chấp với ngân hàng quyền sử dụng đất và phần công trình đang xây dựng (tài sản hình thành trong tương lai). Sau khi bàn giao nhà ở cho người mua, chủ đầu tư vẫn không thực hiện được việc giải chấp với ngân hàng nên việc cấp giấy đã gặp những khó khăn trong việc công nhận công trình được đưa vào sử dụng theo giấy phép xây dựng hoặc cấp giấy chứng nhận khi tài sản chưa được giải chấp với ngân hàng. Vì vậy người mua căn hộ cần phải xem xét để tránh gặp phải các vi phạm của chủ đầu tư như đã nêu trên. 

Buổi giao lưu trực tuyến Cấp giấy chứng nhận cho nhà chung cư do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức đang thu hút rất nhiều câu hỏi của bạn đọc. Ảnh: Huyền Vi
 
Tôi đang có ý định mua 1 căn hộ chung cư. Xin hỏi giấy chủ quyền đối với nhà chung cư sẽ ghi nhận như thế nào về diện tích đất ở, diện tích nhà ở mà người mua được quyền sử dụng, sở hữu hợp pháp?
Nếu người mua là Việt kiều hoặc người nước ngoài thì giấy chủ quyền ghi nhận như thế nào về diện tích đất ở, diện tích nhà ở?

Binh Nguyên

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Theo Thông tư 23/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đối với căn hộ chung cư khi thể hiện trên giấy chứng nhận thì diện tích đất phải thể hiện rõ phần diện tích sử dụng chung; phần diện tích căn hộ là diện tích sử dụng riêng của chủ sở hữu theo quy định và theo hợp đồng chuyển nhượng căn hộ.  

Theo  Điều 10 Luật Nhà ở năm 2014, trường hợp người mua nhà là Việt kiều, người nước ngoài nếu có đủ điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì diện tích đất, nhà ở sẽ được thể hiện như đã nêu trên. 


 Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. Ảnh: Huyền Vi

 
Tôi vay tiền để mua nhà xã hội và trả góp trong 15 năm. Nếu tôi trả sớm hơn thì tôi có được cấp giấy chủ quyền sớm hay không?

Nguyên Hùng

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Trường hợp của bạn thuộc thẩm quyền hướng dẫn giải quyết của Sở Xây dựng (Phòng Quản lý nhà và Công sở), đề nghị ban liên hệ Sở Xây dựng, số 60 Trương Định quận 3 để được hướng dẫn.

 
 
Em toi truoc day co lam hop dong chuyen nhuong can ho chung cu cho 1 nguoi nhung nguoi nay chua sang ten va di dau khong ro den nay hon 7 nam . gcn em toi van dung ten chu quyen va khong may gcn bi mat. Xin hoi khi xin cap lai gcn thi em toi lam thu tuc cap lai hay nguoi nhan chuyen nhuong ? Neu em toi khong thong tin la da co hop dong chuyen nhuong voi co quan quan ly nha nuoc duoc khong ?

Huynh tri dung , 56t , quan 2 tphcm

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Trường hợp em bạn đã lập hợp đồng chuyển nhượng theo quy định pháp luật thì phải cung cấp thông tin cho cơ quan cấp giấy chứng nhận. Cơ quan cấp giấy chứng nhận sẽ xem xét cấp lại giấy chứng nhận đã bị mất để bên nhận chuyển nhượng làm thủ tục đăng ký nhận chuyển nhượng. 


 Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM đang trả lời  câu hỏi của bạn đọc. Ảnh: Huyền Vi

 
Chào ông Phạm Gia Hòa.
Tôi thấy trên hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của tôi và của những cư dân khác có ghi cách tính thuế GTGT mập mờ của chủ đầu tư. Cụ thể tôi xin trích điều khoản trong hợp đồng như sau: "Giá bán (đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất) là: 799.147.800 đồng; Thuế giá trị gia tăng là: 79.914.800 đồng - Khoản thuế này không tính trên tiền sử dụng đất nộp cho nhà nước theo quy định của pháp luật"
Như vậy chủ đầu tư không ghi rõ giá trị tiền sử dụng đất là bao nhiêu? Hợp đồng ghi là tiền thuế không tính trên tiền sử dụng đất nhưng con số tiền cụ thể thì có thể hiện đã tính vào?
Theo ông thì tôi và những cư dân khác phải làm gì trong tình huống này?
Chung cư của tôi ở có khoảng 1.326 căn hộ.
Xin cảm ơn ông và báo Pháp Luật

Hoàng Kim Minh Châu, 30 ngụ quận 12. Làm nghề kinh doanh

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Theo quy định pháp luật thì việc nộp tiền sử dụng đất là trách nhiệm của chủ đầu tư. Khi thực hiện dự án chủ đầu tư đã hạch toán tiền sử dụng đất phải nộp vào giá bán căn hộ chung cư. Vì vậy, người mua căn hộ chung cư không phải đóng tiền sử dụng đất. Ông (bà) cần đề nghị chủ đầu tư giải thích và thể hiện rõ trên hợp đồng trước khi ký hợp đồng giao dịch.

 
 
Tôi vừa mua căn hộ tại một chung cư Phú Mỹ Hưng, quận 7, chủ đầu tư bán thêm cho tôi một chỗ để xe ô tô ngoài tiêu chuẩn chỗ để xe chung của tòa nhà. Được biết mới đây UBND TP cho phép cấp giấy cho chỗ đậu xe này. Xin được hỏi: -         Giấy chứng nhận này có được cấp riêng hay cấp chung vào giấy chủ quyền nhà? Nếu gộp chung vào chủ quyền nhà thì thể hiện như thế nào trên giấy? Tôi sẽ được cập nhật thông tin về chỗ đậu xe lên giấy chủ quyền nhà hay phải đổi lại giấy mới? -         Khi làm thủ tục cấp giấy, tôi có phải nộp tiền sử dụng đất cho phần diện tích chỗ đậu xe không, vì tôi được biết, phần diện tích đậu xe này Phú Mỹ Hưng đã tính vào diện tích sàn xây dựng và đã nộp tiền sử dụng đất rồi. Trong trường hợp phải đóng thì tính vào mục đích là đất ở hay đất thương mại, dịch vụ? 

Vũ Quang, quận 7

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Hiện nay pháp luật đất đai về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp nhận chuyển nhượng chỗ đậu xe trong phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư chưa có quy định cụ thể (và cũng đã được thể hiện tại nội dung bài viết “Cấp Giấy cho chỗ đậu xe Phú Mỹ Hưng” và “Vẫn cấp Giấy đỏ chỗ đậu xe ở chung cư (?)” của báo Pháp luật số ra ngày 18 tháng 6 năm 2015 và ngày 27 tháng 7 năm 2015).

Theo quan điểm của Sở Tài nguyên và Môi trường, nếu chỗ để xe ô tô (diện tích sàn xây dựng) thuộc  quyền sở hữu riêng của chủ đầu tư, đã được Ủy ban nhân dân thành phố cấp giấy phép, chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, nay chủ đầu tư bán cho ông (bà) thì về nguyên tắc ông (bà) được cấp Giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, như đã nêu trên, hiện nay việc cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp này chưa có quy định cụ thể nên Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị ông (bà) cung cấp đầy đủ hồ sơ, để trên cơ sở đó, Sở sẽ xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng có văn bản hướng dẫn để giải quyết cấp Giấy chứng nhận cho ông (bà) và những trường hợp tương tự khác.


 Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM.

 
Tôi mua căn hộ thuộc diện kinh doanh tại chung cư 327/9 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh đã gần 20 năm nay nhưng chưa được cấp giấy hồng. Hiện nay tôi đã thanh toán hết tiền cho chủ đầu tư và hai bên cũng đã thanh lý hợp đồng, chủ đầu tư cũng có giấy xác nhận tôi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với họ. Theo chỉ đạo của TP, trường hợp như tôi không nợ nần gì với chủ đầu tư thì được cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, khi tôi lên quận Bình Thạnh hỏi thì được biết căn hộ của tôi đã được in giấy nhưng chưa thể giao vì Chi cục thuế chưa xác nhận nghĩa vụ tài chính. Sang Thuế thì được biết, chủ đầu tư chưa hoàn tất thủ tục nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất (nay là tiền sử dụng đất). Như vậy, hiện nay chỉ chủ đầu tư có nợ với nhà nước, sao cư dân chúng tôi không được cấp giấy chứng nhận, dù đã trả hết tiền cho chủ đầu tư?

Minh Hạnh, quận Bình Thạnh

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Theo điểm a khoản 1 Điều 72 Nghị định số 43/2014/NÐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Ðất đai năm 2013, “sau khi hoàn thành công trình”, để cấp Giấy chứng cho người mua nhà ở, nhận chuyển quyền sử dụng đất, “chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các giấy tờ” trong đó có “chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án phát triển nhà ở (trừ trường hợp được miễn hoặc chậm nộp theo quy định của pháp luật)”.

Như vậy, đối với trường hợp mua nhà ở và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của chủ đầu tư, để cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà và nhận chuyển quyền sử dụng đất, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất và các khoản thuế khác (nếu có).

Hiện nay, thành phố đang nghiên cứu đề xuất hướng giải quyết đối với trường hợp chủ đầu tư đã bán nhà, đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng đã thế chấp với ngân hàng, không giao giấy chứng nhận để cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Đối với dự án nhà chung cư số 327/9 đường Nơ Trang Long, phường 11, quận Bình Thạnh do Công ty TNHH Một thành viên Địa ốc Bình Thạnh làm chủ đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ kiểm tra, đôn đốc Công ty thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất để sớm xem xét giải quyết cấp Giấy chứng nhận cho người mua căn hộ.

 
 
Tôi mua một căn hộ chung cư tại quận Tân Phú, hợp đồng mua bán với chủ đầu tư ghi diện tích là 70m2 nhưng khi đo đạc để cấp giấy thì lại là 73m2 và tôi phải đóng thêm tiền 3m2 chênh lệch này. Khi đo vẽ để làm công tác cấp giấy tôi không được chứng kiến. Hỏi ra thì chủ đầu tư nói, việc đo vẽ phục vụ cho việc cấp giấy căn hộ chung cư không đi đo vẽ riêng từng căn mà là theo dãy và cũng không cần có sự chứng kiến của chủ nhà. Như vậy có đúng không? Xin quý Sở cho biết quy trình đo vẽ nhà chung cư phục vụ cho việc cấp giấy như thế nào? 

Thương Huyền, quận 3

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Ông (bà) mua căn hộ chung cư với diện tích ghi trong Hợp đồng là 70,0 m2nhưng nay khi đo đạc thực tế để cấp Giấy chứng nhận thì diện tích là 73,0 m2. Trường hợp này, ông (bà) có thể yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với đơn vị đo đạc tiến hành kiểm tra lại để xác định chính xác diện tích; chủ đầu tư (là một bên trong quan hệ dân sự) có trách nhiệm thực hiện và giải thích cụ thể với ông (bà) về sự khác biệt diện tích này.

Việc đo vẽ căn hộ chung cư để cấp giấy chứng nhận được thực hiện đồng loạt cho toàn bộ chung cư (để thống nhất khi cấp giấy chứng nhận) dựa trên hiện trạng xây dựng và hồ sơ thiết kế, thi công.


 Các khách mời đang trao đổi nội dung để trả lời các câu hỏi của bạn đọc gửi đến chương trình giao lưu trực tuyến. Ảnh: Huyền Vi

 
Tôi nghe nói, hiện nay giữa ngành Thuế và cơ quan Tài nguyên & Môi trường có liên thông trong việc cấp giấy chứng nhận. Xin nói rõ sự liên thông này như thế nào? Áp dụng chính sách liên thông này, người dân đi làm hồ sơ cấp giấy chủ quyền sẽ giảm được những bước nào? 

Minh Quang, quận Thủ Đức

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Hiện nay việc luân chuyển hồ sơ để thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước khi giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo Quy chế phối hợp trao đổi thông tin giữa cơ quan Thuế và cơ quan Tài nguyên và Môi trường ký ngày 06 tháng 5 năm 2015 giữa Sở Tài nguyên và Môi trường và Cục Thuế thành phố.

Khi thực hiện Quy chế này, người sử dụng đất nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại một cơ quan là Văn phòng Đăng ký đất đai (hoặc cơ quan Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất) mà không phải liên hệ với cơ quan thuế (trừ trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất vào kho bạc Nhà nước). Cơ quan thuế và cơ quan cấp giấy chứng nhận trao đổi thông tin bằng dữ liệu điện tử, sau khi người dân nhận thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính từ cơ quan cấp giấy chứng nhận thực hiện nghĩa vụ tài chính thì cơ quan thuế sẽ xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và chuyển bằng dữ liệu điện tử cho cơ quan cấp giấy chứng nhận và người dân liên hệ cơ quan cấp giấy chứng nhận để nhận giấy chứng nhận.  


 

ng Nguyễn Thái Hùng, Phó Phòng đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đang trả lời câu hỏi của bạn đọc. Ảnh: Huyền Vi

 

 
Tôi mua căn hộ tại chung cư Lê Trực, quận Bình Thạnh và dọn về đây ở hơn 10 năm nay nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận, lý do là chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Khi chủ đầu tư tính tiền sử dụng đất thì tính luôn cả phần hạ tầng, công viên xây xanh và phân bổ cho các hộ trong chung cư phải đóng. Tôi được biết, hạ tầng và công viên cây xanh là do nhà nước quản lý, vậy chủ đầu tư phân bổ vào tiền sử dụng đất thì có đúng không? Quy định về tiền sử dụng đất cho chung cư được phân bổ như thế nào?

Tám Thành, quận Bình Thạnh

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Tiền sử dụng đất được xác định theo mục đích sử dụng đất. Theo đó, “đất xây dựng nhà chung cư, nhà chung cư có mục đích hỗn hợp để ở và làm văn phòng, cơ sở thương mại, dịch vụ (sau đây gọi chung là nhà chung cư) bao gồm đất xây dựng khối nhà chung cư, đất làm sân, trồng hoa, cây xanh xung quanh nhà chung cư, đất xây dựng các công trình hạ tầng”. Đối với diện tích đất xây dựng nhà chung cư và đất xây dựng công trình hạ tầng do chủ đầu tư sử dụng để kinh doanh theo dự án đầu tư và quy hoạch xây dựng chi tiết đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì chủ đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất và phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đối với diện tích đất làm đường giao thông, các công trình hạ tầng khác phục vụ cho người dân ở cả trong và ngoài nhà chung cư mà chủ đầu tư không sử dụng để kinh doanh dịch vụ theo dự án đầu tư thì chủ đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để quản lý, xây dựng công trình và không phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; bàn giao cho địa phương quản lý đối với diện tích đất đó sau khi đã hoàn thành xây dựng theo dự án đầu tư, quy hoạch xây dựng chi tiết và quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền (Điều 49 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP).

Tuy nhiên trước đây (trước ngày Luật Đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP có hiệu lực thi hành), theo điểm 1 và 2 Mục V Thông tư số 06/2007/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, “đất làm đường giao thông mà đường giao thông đó kết nối với hệ thống giao thông công cộng và không bị ngăn cách bằng gác chắn hoặc bất cứ hình thức gì để hạn chế việc đi lại trong phạm vi công trình, dự án đầu tư” và “đất sử dụng làm công viên, khu vui chơi giải trí, cơ sở giáo dục, đào tạo, y tế, văn hoá, thể dục thể thao hoặc dưới các hình thức khác nhưng không nhằm mục đích kinh doanh và được sử dụng chung cho mọi người trong và ngoài khu đô thị, khu dân cư nông thôn” thì được xác định là đất sử dụng cho mục đích công cộng và không phải nộp tiền sử dụng đất, “đất sử dụng trong hàng rào hoặc các hình thức ngăn cách khác của khu chung cư, khu nhà biệt thự, khu nhà liên kế, trung tâm thương mại, khu du lịch thì không được xác định là đất sử dụng cho mục đích công cộng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 20 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP” và phải nộp tiền sử dụng đất.  

Tiền sử dụng đất do chủ đầu tư thực hiện, người mua căn hộ chỉ phải trả tiền mua căn hộ theo giá thỏa thuận giữa bên bán và bên mua.
 
    Do khả năng tài chính không cho phép nên vợ chồng tôi đang tính mua một căn hộ tại chung cư mini do tư nhân xây dựng.Tuy nhiên, chúng tôi đang băn khoăn về tính pháp lý, xin hỏi căn hộ ở chung cư mini có được cấp giấy như chung cư bình thường hay không? Quy định của luật về cấp giấy chứng nhận cho căn hộ chung cư mini ra sao, nhờ quý vị tư vấn giúp.

Ngọc Mai, quận Tân Bình

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Pháp luật nhà ở hiện nay không có khái niệm “chung cư mini”. Theo khoản 3 Điều 3 Luật nhà ở năm 2014, “Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Như vậy, nếu “chung cư mini” mà ông (bà) mô tả nếu đáp ứng tiêu chí tại khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 nêu trên, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì có quyền chuyển nhượng căn hộ và người mua căn hộ được cấp Giấy chứng nhận theo quy định.


 Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến.

 
Được biết hiện nay TPHCM đã tổ chức lại hệ thống văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành văn phòng đăng ký đất đai. Tôi còn nghe nói, sẽ tổ chức thành từng cụm, theo đó, người dân có thể đến bất kỳ quận nào trong cụm để làm các thủ tục về cấp giấy chứng nhận. Xin hỏi khi nào thì chủ trương này bắt đầu áp dụng? Xin giải thích rõ hơn về quy trình xử lý hồ sơ của người dân khi đến làm thủ tục cấp giấy tờ nhà đất. Tôi ở chung cư trước đây là Sở TNMT cấp cho chủ đầu tư nhưng khi tổ chức lại văn phòng đăng ký thì cơ quan nào sẽ cấp giấy cho chung cư? 

Kim Dung, quận Gò Vấp

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Văn phòng Đăng ký đất đai thành lập theo Quyết định số 2602/QĐ-UBND ngày 03 tháng 6 năm 2015 của Ủy ban nhân dân thành phố và đã bắt đầu hoạt động từ ngày 01 tháng 7 năm 2015.

Về cấp Giấy chứng nhận, người dân ở quận – huyện nào thì sẽ nộp hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận – huyện đó.

Riêng trường hợp cấp Giấy chứng nhận cho khách hàng mua nhà tại các Dự án phát triển nhà (theo Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP), Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố (số 12 đường Phan Đăng Lưu, phường 6, quận Bình Thạnh) sẽ trực tiếp nhận và giải quyết hồ sơ và trình Sở Tài nguyên và Môi trường ký giấy chứng nhận.

 
 
Tôi ở chung cư bộ đội biên phòng, quận Gò Vấp. Trước đây chủ đầu tư có vi phạm về xây dựng, có khoảng gần 100m2 xây chồng sang đất dự án khác. Phần đất xây lấn này nằm trong khuôn viên của các căn nhà phố (vì dự án nhà ở này có 231 hộ chung cư vừa có hơn 10 căn nhà phố). Tôi được biết, UBND thành phố đã chỉ đạo chủ đầu tư sai phần nào thì điều chỉnh phần đó. Căn nào không sai và cư dân đã nộp hết tiền cho chủ đầu tư thì được cấp giấy. Trong trường hợp chúng tôi tự đi nộp hồ sơ xin cấp giấy được không và nộp ở đâu? 

Mai Nguyễn, quận Gò Vấp

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Theo khoản 3 Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở, “chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký”.

Do đó, ông (bà) có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ để nộp hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận tại Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố số 12 đường Phan Đăng Lưu, phường 7, quận Bình Thạnh.

 
 
Vừa rồi tôi được xét mua căn hộ nhà ở xã hội tại một chung cư ở quận Tân Bình. Theo quy định thì tôi phải trả hết tiền sau thời gian trả góp 10 hoặc 15 năm thì sẽ được mua lại và được cấp sổ hồng. Việc cấp giấy cho chung cư nhà ở xã hội có gì khác so với chung cư bình thường không?

Thành Hải, quận Tân Bình

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. trả lời :

Quy định pháp luật về thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không phân biệt việc cấp Giấy chứng nhận cho nhà ở xã hội và nhà ở thương mại.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ với bên bán nhà nhà ở xã hội thì người sở hữu nhà ở xã hội được cấp Giấy chứng nhận theo quy định.


 Các chuyên viên của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đang trả lời câu hỏi của bạn đọc. Ảnh: Huyền Vi

Nguồn: Pháp luật Tp.HCM


Tin - Bài khác
“Mua bán sáp nhập bất động sản vẫn rất sôi động”
Nhiều ngân hàng không được bảo lãnh dự án bất động sản
Quy định “thông thoáng” giúp thị trường BĐS phục hồi
Hồ sơ nhà, đất trễ: Quy rõ trách nhiệm
Rối khi gom đăng ký đất đai về một mối
Tranh chấp đất: Có được khởi kiện ngay?
Toàn bộ nội dung giao lưu trực tuyến về Công chứng hợp đồng nhà, đất do Báo Pháp luật Tp.HCM
Chứng chỉ hành nghề XD mẫu cũ được sử dụng đến khi hết hạn
Thẩm quyền thẩm định, phê duyệt thiết kế và dự toán xây dựng
TP.HCM chính thức ban hành hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K)
Băn khoăn thời hạn sở hữu nhà cho người nước ngoài
Tiêu 8.000 tỉ đồng và dân chờ quy hoạch "treo"
Trong ‘ma trận’ thị trường căn hộ
Hồ sơ mua nhà được vay gói 30.000 tỉ đồng
Thiếu chế tài, chủ đầu tư ‘hành’ cư dân
Người mua nhà lo trắng tay vì chủ dự án nợ thuế
Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sẽ tạo đột phá cho thị trường?
Hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh BĐS 2014
Bất động sản có khởi sắc sau ngày 1-7?
Ban hành quy định về việc ngân hàng bảo lãnh bất động sản
Ngân hàng hoàn lại tiền nếu dự án nhà ở chậm tiến độ
Bảo lãnh dự án bất động sản: Liệu có rủi ro?
Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng
WB: Nên mời gọi tư nhân xây dựng cơ sở hạ tầng
Liệu sắp có đợt bùng nổ bất động sản mới?
Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất được thừa kế
Xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất
Thu phí bảo lãnh dự án, giá nhà có tăng?
Chậm giải ngân gói 30.000 tỷ, Cục quản lý Nhà nói gì?
Người nước ngoài mua nhà: Nỗi lo trước giờ G
Trang 1 trong 3Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 26
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 26

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,773,148