10 Tháng Năm 2021 ..:: NHÀ ĐẤT-XÂY DỰNG » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Chủ đầu tư nợ ngân hàng, dân không được cấp giấy
(Cập nhật: 22/08/2015 19:35:44)

Chủ đầu tư chung cư Phú Thạnh hứa đến cuối năm nay sẽ giải chấp, lấy giấy chứng nhận để làm thủ tục cấp chủ quyền cho cư dân.

Gửi đơn đến Pháp Luật TP.HCM, các hộ dân tại chung cư Phú Thạnh (quận Tân Phú, TP.HCM) phản ánh: Họ mua căn hộ và đã vào ở hơn bốn năm nay nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất khác (gọi tắt là giấy chứng nhận - GCN).

Mua căn hộ bốn năm vẫn chưa được cấp giấy

Chung cư Phú Thạnh do Công ty CP Xây dựng Công trình 585 làm chủ đầu tư. Năm 2011, sau khi mua căn hộ, hàng trăm hộ dân đã về đây sinh sống ổn định. Họ cho biết theo hợp đồng, chủ đầu tư hứa sau một năm kể từ khi giao nhận căn hộ sẽ làm thủ tục cấp GCN nhưng đến nay hơn 800 căn hộ ở đây chưa có căn nào được cấp giấy.

Bà Hoàng Thị Ngọc Thủy, tổ trưởng block B, cho biết: “Chủ đầu tư đã thu 900.000 đồng tiền phí đo vẽ và bản hợp đồng chính để làm thủ tục cấp GCN. Dù chúng tôi đã nộp đủ tiền và hợp đồng  nhưng GCN chẳng thấy đâu. Cư dân rất bức xúc nên khiếu nại nhiều nơi. Cuối năm 2014, UBND quận Tân Phú mời cư dân và chủ đầu tư lên làm việc. Lúc bấy giờ chúng tôi mới hiểu vì sao chủ đầu tư cứ hứa hết lần này đến lần khác rồi lại thất hứa, không cấp GCN. Tất cả chỉ vì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của toàn khu đất năm block chung cư đã bị chủ đầu tư thế chấp cho ngân hàng…”.

Chung cư Phú Thạnh, nơi có hơn 800 hộ dân đang sinh sống. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

 

Ông Hồ Ngọc Vàng, cư dân chung cư Phú Thạnh, nói thêm: “Hợp đồng mua bán căn hộ của tôi và chủ đầu tư ghi rõ trong vòng 12 tháng kể từ khi bàn giao căn hộ, Công ty 585 phải chuyển giao GCN. Từ đó đến nay, năm nào người dân cũng yêu cầu chủ đầu tư chuyển giao GCN nhưng rồi chỉ nhận được lời hứa. Tôi mua bán nhà hợp pháp, đóng tiền đầy đủ, vì sao hơn bốn năm vẫn chưa được cấp GCN? Vừa rồi, chủ đầu tư hứa quý II-2015 sẽ giải chấp quyền sử dụng đất để giao cho Văn phòng Đăng ký đất đai cấp GCN cho người dân. Tuy nhiên, đến nay mọi chuyện vẫn chưa có gì tiến triển...”.

Ngoài ra, người dân còn phản ánh hiện chung cư này vẫn chưa có ban quản trị để bảo vệ quyền lợi cho cư dân. “Năm 2013, chủ đầu tư tổ chức bầu một lần nhưng do quy trình bầu không hợp lệ nên bị hủy bỏ. Quận cho hay sắp tới sẽ tiếp tục bầu lại nhưng tôi e rằng khó thành công vì đến nay quận vẫn chưa thống nhất được cách bầu theo cụm chung cư hay theo nhà chung cư” - bà Đào Ngọc Bình, tổ trưởng block E, than thở.

Chủ tịch quận: Sẽ sớm giải quyết

Trao đổi với PV, ông Phan Tấn Lực, Chủ tịch UBND quận Tân Phú, nói đến thời điểm hiện tại quận đã cấp GCN cho một số hộ tại chung cư này và chỉ cần phía công ty nộp bản chính giấy chủ quyền của khu đất. Công ty  585 hứa cuối năm nay sẽ giao GCN khu đất cho quận. Quận cũng đã gửi công văn kiến nghị UBND TP đồng ý giải quyết sớm việc cấp GCN cho cư dân mà không cần chờ công ty nộp giấy chủ quyền. Về khoản nợ của công ty thì họ phải có trách nhiệm trả cho ngân hàng, quyền lợi chính đáng của cư dân phải được bảo vệ.

“UBND quận đã giao Phòng Quản lý đô thị kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức  hội nghị nhà chung cư tại chung cư Phú Thạnh trong thời gian tới. Việc bầu ban quản trị đã không thành công một lần nên lần này phải chuẩn bị thật kỹ để đảm bảo việc bầu cử không có sai sót. Quận cũng đã giao phường thực hiện công tác bảo vệ an ninh” - ông Lực cho biết.

 

Chậm nhất cuối năm nay sẽ cấp giấy

Những bức xúc của cư dân tại chung cư Phú Thạnh là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, thời gian qua do tình hình kinh tế tài chính của công ty gặp nhiều khó khăn nên công ty phải mang giấy tờ bản chính khu đất thế chấp tại ngân hàng. Chính vì thế nên việc làm thủ tục cấp GCN chậm trễ so với quy định. Công ty xin hứa với người dân chậm nhất là cuối năm nay sẽ làm thủ tục giải chấp lấy giấy chủ quyền ra nộp cho quận để hoàn tất việc cấp GCN cho cư dân.

Về việc chung cư Phú Thạnh chưa có ban quản trị, trước đây do không nắm được quy định dẫn đến vi phạm trong quá trình bầu cử nên việc bầu cử bất thành. Vừa rồi, UBND quận đã làm việc với công ty và thống nhất tháng 10 tới đây chung cư sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị dưới sự chỉ đạo của quận.

Ông THÂN ĐÌNH CƯỜNG, Tổng Giám đốc 
Công ty CP Xây dựng Công trình 585

Nguyễn Hiền

Nguồn: Pháp luật Tp.Hồ Chí Minh


Tin - Bài khác
"Mua chui” nhà ở xã hội: Khách hàng có nguy cơ mất trắng
Bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai: Bế tắc “quả trứng con gà”
Bộ xây dựng giải đáp vướng mắc về cấp giấy xác nhận thực trạng nhà ở để mua nhà ở xã hội
Đã khai thông việc nộp tiền sử dụng đất cho dự án đầu tư bất động sản
Kỳ vọng rút ngắn ngoạn mục hành trình đăng ký nhà đất
Cấp giấy chứng nhận cho nhà chung cư
“Mua bán sáp nhập bất động sản vẫn rất sôi động”
Nhiều ngân hàng không được bảo lãnh dự án bất động sản
Quy định “thông thoáng” giúp thị trường BĐS phục hồi
Hồ sơ nhà, đất trễ: Quy rõ trách nhiệm
Rối khi gom đăng ký đất đai về một mối
Tranh chấp đất: Có được khởi kiện ngay?
Toàn bộ nội dung giao lưu trực tuyến về Công chứng hợp đồng nhà, đất do Báo Pháp luật Tp.HCM
Chứng chỉ hành nghề XD mẫu cũ được sử dụng đến khi hết hạn
Thẩm quyền thẩm định, phê duyệt thiết kế và dự toán xây dựng
TP.HCM chính thức ban hành hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K)
Băn khoăn thời hạn sở hữu nhà cho người nước ngoài
Tiêu 8.000 tỉ đồng và dân chờ quy hoạch "treo"
Trong ‘ma trận’ thị trường căn hộ
Hồ sơ mua nhà được vay gói 30.000 tỉ đồng
Thiếu chế tài, chủ đầu tư ‘hành’ cư dân
Người mua nhà lo trắng tay vì chủ dự án nợ thuế
Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sẽ tạo đột phá cho thị trường?
Hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh BĐS 2014
Bất động sản có khởi sắc sau ngày 1-7?
Ban hành quy định về việc ngân hàng bảo lãnh bất động sản
Ngân hàng hoàn lại tiền nếu dự án nhà ở chậm tiến độ
Bảo lãnh dự án bất động sản: Liệu có rủi ro?
Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng
WB: Nên mời gọi tư nhân xây dựng cơ sở hạ tầng
Trang 1 trong 4Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 23
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 23

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,773,104