10 Tháng Năm 2021 ..:: NHÀ ĐẤT-XÂY DỰNG » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Kinh doanh bất động sản: Băn khoăn vốn pháp định 20 tỉ đồng
(Cập nhật: 29/09/2015 01:37:09)
Với một doanh nghiệp đầu tư bất động sản để kinh doanh, vốn pháp định 20 tỉ đồng không phải là nỗi lo quá lớn. Ảnh: Mạnh Tùng

Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 vừa được Chính phủ ban hành, sẽ có hiệu lực từ ngày 1-11 tới.  Theo đó, quy định doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định không thấp hơn 20 tỉ đồng không còn là câu chuyện nhiều hay ít nữa, mà là những băn khoăn đằng sau nó.

Chỉ áp dụng cho doanh nghiệp làm chủ đầu tư

Theo điều 3 của nghị định trên, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định về hợp tác xã (gọi chung là doanh nghiệp) và phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỉ đồng.

Quy định này loại trừ đối tượng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên. Cụ thể, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình khi bán, chuyển nhượng, cho thuê hoặc cho thuê mua bất động sản mà không phải do đầu tư để kinh doanh hoặc do đầu tư kinh doanh nhưng dự án có tổng mức đầu tư dưới 20 tỉ đồng (không tính tiền sử dụng đất) không nằm trong phạm vi của quy định trên.

Ngoài ra, tổ chức chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà, công trình xây dựng do giải thể, phá sản, chia tách; các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng…chuyển nhượng bất động sản đang bảo lãnh, thế chấp để thu hồi nợ; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua chính bất động sản do mình sở hữu…cũng nằm ngoài phạm vi của quy định.

Hơn ai hết, các công ty môi giới, sàn giao dịch sẽ là những người mừng nhất, khi quy định về vốn pháp định tối thiểu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên cũng không áp dụng với họ. Cụ thể, việc thành lập các doanh nghiệp dịch vụ môi giới, dịch vụ sàn giao dịch, dịch vụ tư vấn – quản lý bất động sản cũng không đòi hỏi vốn pháp định tối thiểu 20 tỉ đồng. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), khẳng định rằng về cơ bản, với quy định chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển bất động sản, mức vốn tối thiểu là 20 tỉ đồng là vừa phải, hợp lý hơn so với mức 50 tỉ đồng được đưa ra trong những dự thảo nghị định trước đây.

Nhiều nỗi băn khoăn

Trao đổi với TBKTSG Online, TS. Nguyễn Minh Ngọc, Phó trưởng Khoa Bất động sản và kinh tế tài nguyên, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, tỏ ý tiếc nuối rằng, nếu 7-8 năm trước có quy định này thì có lẽ thị trường bất động sản đã không bung bét như thời gian qua.

Theo quy định cũ, vốn pháp định của doanh  nghiệp kinh doanh bất động sản chỉ là 6 tỉ đồng nên tạo ra hiện tượng có quá nhiều doanh nghiệp nhỏ, yếu kém, “tay không bắt giặc” cùng nhảy vào, làm hỗn loạn thị trường. Ông Ngọc cho rằng, quy định trên là rất cần thiết trong bối cảnh thị trường đang trên đà hồi phục, nhất là khi bất động sản là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện.

Cùng quan điểm với ông Ngọc, TS. Đinh Thế Hiển, một chuyên gia tài chính, thì nhận xét, quy định vốn pháp định tối thiểu như trên, cùng hàng loạt các quy định khác như buộc các doanh nghiệp đầu tư dự án hình thành trong tương lai phải ký cam kết với ngân hàng để bảo lãnh cho người mua…trong Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có tác dụng thanh lọc các doanh nghiệp bất động sản yếu kém.

Theo đó, một thị trường bất động sản chỉ lành mạnh và bền vững khi doanh nghiệp tạo ra được các sản phẩm thật mà muốn có điều đó, họ cần có một nguồn vốn đủ lớn nhất định.

Tuy nhiên, có một luồng ý kiến trái chiều từ một số lãnh đạo các doanh nghiệp phát triển bất động sản tại TPHCM khi  chia sẻ với TBKTSG Online. Họ cho rằng, số vốn trên sẽ chẳng thấm vào đâu, bởi lẽ, một dự án bất động sản quy mô nhỏ hiện nay tại Hà Nội hay TPHCM cũng có số vốn lên tới vài trăm tỉ đồng. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, doanh nghiệp phải có 15-20% vốn đối ứng trên tổng mức đầu tư của dự án trước khi triển khai nên con số 20 tỉ đồng của vốn pháp định lại trở nên nhỏ bé.

Một lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc nhận định, quy định trên chỉ mang tính…kỹ thuật, tuyệt nhiên không thể ngăn được các doanh nghiệp yếu kém về tài chính tham gia thị trường. Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, còn tỏ ý nghi ngại rằng nếu doanh nghiệp không trung thực khi khai báo vốn pháp định, liệu cơ quan quản lý có biết được hay không. Theo ông Đực, nếu làm không khéo thì quy định này chỉ mang nặng tính hình thức.

Ở góc nhìn tổng quan, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, tỏ ra khá lạc quan và cho rằng con số 20 tỉ đồng trên rất có ý nghĩa trong giai đoạn này. Theo ông Võ, những người làm luật đã tính toán kỹ lưỡng để đưa ra số vốn vừa phải, vừa sức với những doanh nghiệp trẻ muốn khởi nghiệp lĩnh vực bất động sản, đồng thời buộc họ phải có nền tảng tài chính nhất định để tham gia thị trường.

Ông nhận xét rằng không nên hiểu số tiền 20 tỉ đồng này là số vốn đủ để kinh doanh bất động sản, bởi trong lĩnh vực này thì “không biết bao nhiêu tiền cho đủ”. Song, phải ghi nhận là luật đã có bước tiến đáng kể, mang lại hiệu quả quản lý nhất định mà theo cách nói ví von của ông Võ là “có 20 tỉ đồng còn hơn là không có đồng nào”.

Một điểm đáng lưu ý khác theo luật mới, tại khoản 1, điều 80 của Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 và điều 16 của nghị định trên có nội dung, các doanh nghiệp bất động sản đang hoạt động mà chưa đáp ứng đủ điều kiện về vốn pháp định thì vẫn được tiếp tục hoạt động nhưng phải bổ sung đủ điều kiện theo quy định trong vòng 1 năm, kể từ ngày 1-7-2015 nếu tiếp tục kinh doanh bất động sản.

Trái với quan điểm của một số luật sư khi cho rằng, đây là quy định mang tính hồi tố thì ông Võ nhận định, đây chỉ là quy định điều kiện buộc doanh nghiệp bất động sản phải đảm bảo nếu muốn kinh doanh lĩnh vực này.

Quy định trên đã khiến nhiều doanh nghiệp đầu tư bất động sản quy mô nhỏ “chột dạ”.

Ông P., giám đốc một công ty địa ốc nhỏ ở huyện Nhà Bè, chuyên làm các dự án nhà phố giá rẻ với quy mô trên dưới 20 căn, nói rằng vốn pháp định trước đây khi thành lập doanh nghiệp chỉ hơn 7 tỉ đồng. “Nếu theo quy định này, trong khoảng 1 năm nữa, tôi không biết lấy đâu 13 tỉ để bổ sung thêm,” ông P. trăn trở. 

Một chuyên gia bất động sản cho rằng, quy định vốn pháp định tối thiểu 20 tỉ đồng chỉ nên là điều kiện để thành lập mới doanh nghiệp bất động sản sẽ là hợp lý hơn.

Mạnh Tùng

Nguồn: TBKTSG


Tin - Bài khác
Sắp gỡ nút thắt bán nhà cho Việt kiều và người nước ngoài
Ban quản trị chung cư cũng phải đi học
"Mua chui” nhà ở xã hội: Khách hàng có nguy cơ mất trắng
Bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai: Bế tắc “quả trứng con gà”
Bộ xây dựng giải đáp vướng mắc về cấp giấy xác nhận thực trạng nhà ở để mua nhà ở xã hội
Chủ đầu tư nợ ngân hàng, dân không được cấp giấy
Đã khai thông việc nộp tiền sử dụng đất cho dự án đầu tư bất động sản
Kỳ vọng rút ngắn ngoạn mục hành trình đăng ký nhà đất
Cấp giấy chứng nhận cho nhà chung cư
“Mua bán sáp nhập bất động sản vẫn rất sôi động”
Nhiều ngân hàng không được bảo lãnh dự án bất động sản
Quy định “thông thoáng” giúp thị trường BĐS phục hồi
Hồ sơ nhà, đất trễ: Quy rõ trách nhiệm
Rối khi gom đăng ký đất đai về một mối
Tranh chấp đất: Có được khởi kiện ngay?
Toàn bộ nội dung giao lưu trực tuyến về Công chứng hợp đồng nhà, đất do Báo Pháp luật Tp.HCM
Chứng chỉ hành nghề XD mẫu cũ được sử dụng đến khi hết hạn
Thẩm quyền thẩm định, phê duyệt thiết kế và dự toán xây dựng
TP.HCM chính thức ban hành hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K)
Băn khoăn thời hạn sở hữu nhà cho người nước ngoài
Tiêu 8.000 tỉ đồng và dân chờ quy hoạch "treo"
Trong ‘ma trận’ thị trường căn hộ
Hồ sơ mua nhà được vay gói 30.000 tỉ đồng
Thiếu chế tài, chủ đầu tư ‘hành’ cư dân
Người mua nhà lo trắng tay vì chủ dự án nợ thuế
Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sẽ tạo đột phá cho thị trường?
Hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh BĐS 2014
Bất động sản có khởi sắc sau ngày 1-7?
Ban hành quy định về việc ngân hàng bảo lãnh bất động sản
Ngân hàng hoàn lại tiền nếu dự án nhà ở chậm tiến độ
Trang 1 trong 4Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 37
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 37

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,773,354