10 Tháng Năm 2021 ..:: NHÀ ĐẤT-XÂY DỰNG » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Sắp gỡ nút thắt bán nhà cho Việt kiều và người nước ngoài
(Cập nhật: 29/09/2015 01:39:51)
Hội thảo Mở nút thắt cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam”, do báo Thanh Niên tổ chức tại TPHCM vào sáng nay 14-9. Ảnh: Mạnh Tùng

Các thủ tục chứng minh nguồn gốc người Việt cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đầy đủ, rõ ràng, Nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở 2014 cũng sắp được ban hành trong thời gian ngắn sắp tới sẽ giải quyết vấn đề mua và sở hữu nhà tại Việt Nam cho người nước ngoài.

Đây là thông tin từ lãnh đạo các cơ quan nhà nước tại hội thảo “Mở nút thắt cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam”, do Báo Thanh Niên tổ chức tại TPHCM vào sáng nay 14-9.

Cụ thể, ông Tạ Nguyên Ngọc, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp của Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) cho biết, Luật Nhà ở 2014 đã tạo điều kiện thông thoáng về cơ bản để người Việt Nam định cư ở nước ngoài, họ chỉ cần nhập cảnh vào Việt Nam thì được sở hữu nhà ở và nhận quyền sử dụng đất ở như người trong nước.

Trường hợp thứ nhất, người định cư ở nước ngoài nhưng vẫn có quốc tịch Việt Nam thì họ chỉ cần xuất trình giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam (hộ chiếu Việt Nam hoặc giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam) kèm chứng minh được phép nhập cảnh (có dấu nhập cảnh Việt Nam) là được mua nhà. 

Trường hợp thứ hai, người có gốc Việt nhưng hiện không còn quốc tịch Việt Nam thì cần có giấy xác nhận là gốc Việt Nam kèm theo hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu (có dấu nhập cảnh vào Việt Nam) cũng được mua nhà.

Ông Ngọc cho hay, các thủ tục cấp giấy chứng nhận là người gốc Việt Nam trong trường hợp thứ hai đã được hướng dẫn cụ thể tại thông tư liên tịch số 05/2013 của Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an.

Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến cơ quan đại diện nơi mình cư trú, hoặc Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Sở Tư pháp cư trú ở trong nước.

“Trong thời hạn 5 ngày làm việc, các cơ quan trên phải cấp giấy xác nhận là người gốc Việt Nam, trường hợp không đủ cơ sở thì phải báo cho đương sự”, ông Ngọc khẳng định.

Cũng theo ông Ngọc, thị trường bất động sản Việt Nam hiện không còn bị tác động bởi lượng kiều bào mua nhà do số đông những người có nhu cầu, khả năng đã mua từ trước, nay chỉ có nhu cầu hợp thức, đứng tên.

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho hay, nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở 2014 hiện đang được trình Chính phủ, sẽ được ban hành trong thời gian ngắn sắp đến, sau khi luật này đã được có hiệu lực hơn 2 tháng qua.

Ông Khởi phân trần, thực tế dự thảo nghị định đã được trình Chính phủ từ hồi tháng 5-2015 nhưng rất nhiều luồng ý kiến trái chiều, Thủ tướng cũng chưa yên tâm nên ban soạn thảo nghị định này phải chỉnh sửa, bổ sung nhiều lần sau đó.

Thậm chí đến tận bây giờ vẫn có những ý kiến cho rằng nên quy định độ mở cho người nước ngoài cần phân biệt từng khu vực, quốc gia khác nhau hoặc tỉ lệ căn hộ, nhà riêng lẻ tại một dự án, một khu vực cấp phường mà người nước ngoài được sở hữu, ông Khởi cho biết.

Song, theo ông cục phó, những quy định trên đã được nghiên cứu kỹ vì thuộc những vấn đề nhạy cảm, đã được ghi trong luật nên không thể thay đổi.

Riêng về các khu vực người nước ngoài không được mua nhà, ông Khởi cho biết, nghị định sẽ theo hướng công bố danh sách này trên cổng thông tin tại các Sở Xây dựng các địa phương. Danh sách này do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an quy định từ khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 19/2008 thí điểm cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam.

Ông Khởi cho biết, kể từ khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực từ 1-7 đến nay, cả nước đã có thêm 9 người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà tại Việt Nam.

Mạnh Tùng

Nguồn: TBKTSG


Tin - Bài khác
Kinh doanh bất động sản: Băn khoăn vốn pháp định 20 tỉ đồng
Ban quản trị chung cư cũng phải đi học
"Mua chui” nhà ở xã hội: Khách hàng có nguy cơ mất trắng
Bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai: Bế tắc “quả trứng con gà”
Bộ xây dựng giải đáp vướng mắc về cấp giấy xác nhận thực trạng nhà ở để mua nhà ở xã hội
Chủ đầu tư nợ ngân hàng, dân không được cấp giấy
Đã khai thông việc nộp tiền sử dụng đất cho dự án đầu tư bất động sản
Kỳ vọng rút ngắn ngoạn mục hành trình đăng ký nhà đất
Cấp giấy chứng nhận cho nhà chung cư
“Mua bán sáp nhập bất động sản vẫn rất sôi động”
Nhiều ngân hàng không được bảo lãnh dự án bất động sản
Quy định “thông thoáng” giúp thị trường BĐS phục hồi
Hồ sơ nhà, đất trễ: Quy rõ trách nhiệm
Rối khi gom đăng ký đất đai về một mối
Tranh chấp đất: Có được khởi kiện ngay?
Toàn bộ nội dung giao lưu trực tuyến về Công chứng hợp đồng nhà, đất do Báo Pháp luật Tp.HCM
Chứng chỉ hành nghề XD mẫu cũ được sử dụng đến khi hết hạn
Thẩm quyền thẩm định, phê duyệt thiết kế và dự toán xây dựng
TP.HCM chính thức ban hành hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K)
Băn khoăn thời hạn sở hữu nhà cho người nước ngoài
Tiêu 8.000 tỉ đồng và dân chờ quy hoạch "treo"
Trong ‘ma trận’ thị trường căn hộ
Hồ sơ mua nhà được vay gói 30.000 tỉ đồng
Thiếu chế tài, chủ đầu tư ‘hành’ cư dân
Người mua nhà lo trắng tay vì chủ dự án nợ thuế
Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sẽ tạo đột phá cho thị trường?
Hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh BĐS 2014
Bất động sản có khởi sắc sau ngày 1-7?
Ban hành quy định về việc ngân hàng bảo lãnh bất động sản
Ngân hàng hoàn lại tiền nếu dự án nhà ở chậm tiến độ
Trang 1 trong 4Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 34
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 34

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,773,306