17 Tháng Chín 2021 ..:: NHÀ ĐẤT-XÂY DỰNG » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Tp. Hồ Chí Minh: Đề nghị giảm hệ số điều chỉnh giá đất trong tính tiền sử dụng đất
(Cập nhật: 29/03/2015 20:51:51)

Tại cuộc họp về dự thảo Quyết định quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2015 trên địa bàn TPHCM ngày 24-3, liên Sở Tài chính và Tài nguyên - Môi trường TP đã kiến nghị, TP chia thành 3 nhóm đối tượng để quy định hệ số điều chỉnh giá đất nhằm phù hợp với từng nhóm đối tượng sử dụng đất.
 

Cụ thể, nhóm 1 là trường hợp hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang đất ở đối với diện tích đất ở vượt hạn mức. Nhóm 2 là trường hợp xác định đơn giá thuê đất hàng năm cho chu kỳ ổn định đầu tiên; xác định đơn giá thuê đất hàng năm khi điều chỉnh lại đơn giá thuê đất cho chu kỳ ổn định tiếp theo; xác định giá khởi điểm trong đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm; xác định đơn giá thuê đất khi nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê. Nhóm 3 là trường hợp tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê không thông qua hình thức đấu giá; xác định đơn giá thuê đất khi chuyển từ thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Việc phân chia này được đa số ý kiến đồng tình. Tuy nhiên, vẫn còn ý kiến băn khoăn về hệ số điều chỉnh giá đất vì theo tờ trình của liên sở về bảng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2015, hệ số điều chỉnh giá đất của nhóm 1 và nhóm 2 có hệ số điều chỉnh giá đất thấp nhất là 1,0 và hệ số điều chỉnh giá đất cao nhất là 1,2. Trong khi đó, đối với nhóm 3, hệ số điều chỉnh giá đất thấp nhất là 1,2 và hệ số điều chỉnh giá đất cao nhất là 2,0. Theo Hiệp hội bất động sản TPHCM, hệ số điều chỉnh giá đất của nhóm 3 theo tờ trình là quá cao và đề nghị áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất tương tự như đối với nhóm 1 và nhóm 2 nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư có tích lũy để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm bất động sản phục vụ nhu cầu đa dạng của xã hội và tạo việc làm cho người lao động. Hơn nữa, hệ số điều chỉnh giá đất cao dẫn tới nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cao, dẫn đến giá bán, giá cho thuê bất động sản khi đến tay người tiêu dùng cũng cao tương ứng.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã yêu cầu liên sở rà soát lại để đưa ra hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp, đặc biệt là cân nhắc hệ số điều chỉnh giá đất nhóm 3 một cách khả thi để khi ban hành, có thể áp dụng vào thực tế.

 

Theo Báo SGGP


Tin - Bài khác
Thành lập Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam
Vay tiền phải mua kèm bảo hiểm?
Điều kiện mua nhà ở thương mại làm nhà ở xã hội
"Chùn chân" kinh doanh bất động sản sau ngày 01/07/2015
Vốn pháp định công ty bất động sản: 50 tỷ ít hay nhiều?
Nhà đất “tắc” vì hệ số K
Vi phạm xây dựng: Để lâu hóa bùn
Nhà ở xã hội diện tích tối đa 90 m2
Hàng loạt chung cư bị ách mua bán
Đề xuất giảm lãi vay mua nhà xã hội còn 3 - 3,5%
Nhà đất sẵn sàng phục vụ khách từ mùng 1 Tết
Bộ Tư pháp “tuýt còi” thông tư do Bộ Xây dựng ban hành
Bảng giá đất thành phố Hồ Chí Minh năm 2015
Phải nộp phí khi yêu cầu cấp thông tin nhà đất
TP.HỒ CHÍ MINH: Sẽ giải tỏa cả ngàn căn nhà để chống ngập
Hậu Giang: Thu hồi đất 10 năm không bồi thường
Dự án 1 bis-1 kép Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Tp.HCM: ‘Rối’ thời hạn giao đất
Tiền tấn mới mua được những ngôi nhà như thế này
Công ty Dịch vụ công ích Quận 9: Bán đất xong, đòi tăng giá
Nộp phí để được nhận thông tin nhà ở và thị trường bất động sản
Năm 2015: sẽ bùng nổ thị trường nhà đất?
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 34
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 34

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,905,596