02 Tháng Tám 2021 ..:: NHÀ ĐẤT-XÂY DỰNG » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Chờ hệ số K
(Cập nhật: 06/05/2015 09:34:47)
Hệ số K để tính tiền sử dụng đất của tổ chức được nhiều đơn vị đề nghị giảm hơn nữa.
Đến nay sau khoảng 5 tháng từ khi công bố bảng giá đất, TP.HCM vẫn chưa ban hành hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất (hệ số K) khiến giao dịch mua bán nhà đất trên thị trường bất động sản ngưng trệ.
Theo một lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, việc tính hệ số K trên địa bàn TP.HCM vẫn còn nhiều lúng túng vì có những địa phương cho áp dụng cách tính của năm 2014, còn có nơi lại chờ áp dụng theo năm 2015. Nguyên nhân là do các văn bản luật không có sự thống nhất.
Đơn cử theo quy định của luật Đất đai năm 2013, tiền sử dụng đất được xác định theo bảng giá đất của năm nào thì sẽ căn cứ vào thời điểm của cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định giao đất, ký giấy chứng nhận chủ quyền hoặc cho thuê đất. Nhưng Thông tư 76 của Bộ Tài chính lại hướng dẫn, nếu hồ sơ của người dân được nộp đầy đủ trước ngày 31.12.2014 thì tiền sử dụng đất sẽ được tính theo thời điểm nộp. Mỗi nơi, mỗi kiểu khiến mọi việc bị chậm trễ.
Theo đại diện Cục Thuế TP.HCM, hiện nay trên địa bàn TP đang tồn hơn 2.000 hồ sơ nhà đất chưa giải quyết được vì chưa có hệ số K. "Người dân không thực hiện được giao dịch thì bức xúc cơ quan thuế nhưng cả ngành thuế cũng đang dài cổ chờ hệ số ban hành hệ số K" - vị này cho biết. Trường hợp bất khả kháng không thể chờ đợi đến khi ban hành hệ số K như ra định cư nước ngoài, có thể làm bản cam kết nộp thuế theo cách tính cũ năm 2014. Nhưng nếu hệ số K năm 2015 tăng lên thì người dân phải đóng thêm còn nếu giảm thì không được lấy lại tiền vì tiền đã nộp vào Kho bạc Nhà nước. Tuy nhiên theo vị này, bảng giá đất TP.HCM tăng lên từ đầu năm 2015 nên nếu áp dụng hệ số K cũ thì người dân thiệt, nên tốt nhất là hãy chờ hệ số K mới.
Ông Trần Xoa, Giám đốc Công ty Luật Minh Đăng Quang nói, sự chậm trễ này đã ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân, trong trường hợp người dân thực hiện giao dịch chuyển nhượng, người mua có thể bị hủy hợp đồng hoặc người bán không được giá tốt. Người dân muốn đóng tiền sử dụng đất để hoàn tất nghĩa vụ thuế nhưng cơ quan thuế lại không thu được.
Được biết, Sở Tài chính TP đã trình bản dự thảo hệ số K cho UBND TP từ lâu, nhưng vì sao đến nay vẫn chưa được ban hành thì câu hỏi đó vẫn chưa có lời giải đáp.
Hệ số K được dùng để tính tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất ở vượt hạn mức khi người dân làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất hợp thức hóa nhà đất. Theo đó, tiền sử dụng đất đối với phần đất vượt mức được tính theo công thức: hệ số K nhân với giá đất được quy định trong bảng giá đất ở khu vực thửa đất, nhà người dân đang làm thủ tục chuyển đổi, hợp thức hóa nhà đất.
Theo dự thảo Quyết định quy định về hệ số K, khu vực 1 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận có hệ số K bằng 1,2 lần bảng giá đất (trước đây là 2 lần). Khu vực 2 gồm các quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh và Tân Phú có hệ số K bằng 1,15 lần (trước đây là 1,5 lần). Khu vực 3 gồm các quận 2, 8, 9, 12, Bình Tân và Thủ Đức có hệ số K bằng 1,1 lần (trước đây là 1,5 lần). Khu vực 4 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn hệ số K bằng 1,05 lần (trước đây là 1,3 lần); riêng huyện Cần Giờ sẽ có ưu đãi hơn so với 4 huyện còn lại với hệ số K bằng 1 lần (trước đây là 1,1 lần). Đối với doanh nghiệp, khu vực 1 có hệ số K là 2 lần, khu vực 2 là 1,9 lần, khu vực 3 là 1,8 lần, khu vực 4 là 1,7 lần, riêng Cần Giờ là 1,6 lần.
Theo TNO

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Thu hai lần thuế TNCN khi ủy quyền chuyển nhượng bất động sản, các cơ quan thuế phải ra tòa
Chính phủ chỉ đạo gỡ khó vốn cho bất động sản
Bóc chiêu gian lận vật liệu xây chung cư của chủ đầu tư
Để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản sẽ bị xử lý
Được tạm ứng hợp đồng xây dựng tối đa bằng 50% giá trị hợp đồng
Nhà ở xã hội: Nới một - siết hai
Ban hành Nghị định quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng
Khổ vì mua đất từ đấu giá tài sản thi hành án
Khổ sở vì trưởng văn phòng công chứng biến mất
Chỗ đậu xe được cấp giấy ghi ‘đất ở’!
Chưa nên vay tiền ngân hàng đầu tư bất động sản
Tp. Hồ Chí Minh: Đề nghị giảm hệ số điều chỉnh giá đất trong tính tiền sử dụng đất
Thành lập Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam
Vay tiền phải mua kèm bảo hiểm?
Điều kiện mua nhà ở thương mại làm nhà ở xã hội
"Chùn chân" kinh doanh bất động sản sau ngày 01/07/2015
Vốn pháp định công ty bất động sản: 50 tỷ ít hay nhiều?
Nhà đất “tắc” vì hệ số K
Vi phạm xây dựng: Để lâu hóa bùn
Nhà ở xã hội diện tích tối đa 90 m2
Hàng loạt chung cư bị ách mua bán
Đề xuất giảm lãi vay mua nhà xã hội còn 3 - 3,5%
Nhà đất sẵn sàng phục vụ khách từ mùng 1 Tết
Bộ Tư pháp “tuýt còi” thông tư do Bộ Xây dựng ban hành
Bảng giá đất thành phố Hồ Chí Minh năm 2015
Phải nộp phí khi yêu cầu cấp thông tin nhà đất
TP.HỒ CHÍ MINH: Sẽ giải tỏa cả ngàn căn nhà để chống ngập
Hậu Giang: Thu hồi đất 10 năm không bồi thường
Dự án 1 bis-1 kép Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Tp.HCM: ‘Rối’ thời hạn giao đất
Tiền tấn mới mua được những ngôi nhà như thế này
Trang 1 trong 2Đầu tiên    Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 22
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 22

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,865,353