26 Tháng Chín 2021 ..:: NHÀ ĐẤT-XÂY DỰNG » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Cấp giấy phép quy hoạch: hai nghị định “đá nhau”
(Cập nhật: 21/05/2015 00:38:13)

Cả nhà đầu tư và chính quyền TPHCM đều đang rối bời bởi sự “đá nhau” trong các quy định về cấp giấy phép quy hoạch nêu trong Nghị định 37 và Nghị định 71.

Theo Sở Quy hoạch kiến trúc TPHCM, Nghị định 37 về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị quy định: “Giấy phép quy hoạch được cấp cho các chủ đầu tư có đủ điều kiện năng lực thực hiện đầu tư xây dựng dự án”. Do đó, cơ quan có thẩm quyền chỉ được cấp giấy phép quy hoạch khi nhà đầu tư được công nhận là chủ đầu tư.

Tuy nhiên, Nghị định 71 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật nhà ở thì lại quy định ngược lại: nhà đầu tư chỉ được công nhận là chủ đầu tư khi dự án đã có các chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch; mà các chỉ tiêu này chỉ được cung cấp thông qua giấy phép quy hoạch.

Hai quy định “đá nhau” này đã đẩy nhà đầu tư vào tình thế không thể xin cấp giấy phép quy hoạch vì chưa được công nhận là chủ đầu tư theo Nghị định 37; đồng thời cũng không thể xin công nhận là chủ đầu tư vì chưa có giấy phép quy hoạch theo Nghị định 71.

Nhận thấy bất cập này, Sở Quy hoạch kiến trúc TPHCM đã tham mưu cho chính quyền TPHCM đề nghị Chính phủ điều chỉnh lại theo hướng: để giảm thủ tục hành chính trong các dự án nhà đất nên cấp giấy phép quy hoạch cho nhà đầu tư, sau đó mới công nhận là chủ đầu tư.

Tuy cũng nhận thấy bất cập nói trên, nhưng Bộ Xây dựng lại kiến nghị Chính phủ ngược lại, giữ quy định cấp giấy phép quy hoạch cho chủ đầu tư, nghĩa là thực hiện thủ tục công nhận chủ đầu tư trước, “nhằm đảm bảo dự án đầu tư xây dựng sẽ được triển khai có hiệu quả và tránh tình trạng quy hoạch treo…”

Do đó, để giải quyết bức xúc của các nhà đầu tư, chính quyền TPHCM dự kiến (nếu Chính phủ cho phép) sẽ có hướng dẫn đối với các trường hợp cần cung cấp thông tin về quy hoạch kiến trúc để lập thủ tục công nhận là chủ đầu tư. Theo đó, Sở Quy hoạch kiến trúc sẽ cung cấp thông tin quy hoạch kiến trúc để cho nhà đầu tư làm cơ sở thực hiện thủ tục công nhận là chủ đầu tư.

Nguồn: TBKTSG


Tin - Bài khác
Bộ Tư pháp “tuýt còi” thông tư do Bộ Xây dựng ban hành
Bảng giá đất thành phố Hồ Chí Minh năm 2015
Phải nộp phí khi yêu cầu cấp thông tin nhà đất
TP.HỒ CHÍ MINH: Sẽ giải tỏa cả ngàn căn nhà để chống ngập
Hậu Giang: Thu hồi đất 10 năm không bồi thường
Dự án 1 bis-1 kép Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Tp.HCM: ‘Rối’ thời hạn giao đất
Tiền tấn mới mua được những ngôi nhà như thế này
Công ty Dịch vụ công ích Quận 9: Bán đất xong, đòi tăng giá
Nộp phí để được nhận thông tin nhà ở và thị trường bất động sản
Năm 2015: sẽ bùng nổ thị trường nhà đất?
Trang 2 trong 2Đầu tiên    Trước   1  [2]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 38
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 38

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,914,990