11 Tháng Năm 2021 ..:: DÂN SỰ » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Thẩm phán ngại xử án phức tạp, do sợ ảnh hưởng thi đua, không được tái bổ nhiệm
(Cập nhật: 30/07/2015 18:21:39)

 

Thẩm phán thừa nhận với đại biểu Hội đồng nhân dân (ĐB HĐND) rằng, án tạm đình chỉ vào cuối kỳ nhiều do sợ ảnh hưởng thi đua đã trở thành “tâm điểm” trong phiên chất vấn sáng nay 30.7.

Thẩm phán ngại xử án phức tạp, do sợ ảnh hưởng thi đua, không được tái bổ nhiệm - ảnh 1
Chánh án TAND TP.HCM Ung Thị Xuân Hương trả lời chất vấn - Ảnh: Độc Lập
Tòa “ôm” án
Bà Ung Thị Xuân Hương, Chánh án TAND TP.HCM, nêu nguyên nhân xử án lâu, quá hạn là do một số thẩm phán chưa tận tâm với công việc, trình độ thẩm phán còn chưa đồng đều và đặc biệt là thẩm phán ngại đưa các vụ án phức tạp, còn nhiều quan điểm ra xét xử do ngại án bị hủy, sửa án lại sẽ ảnh hưởng thi đua, không được tái bổ nhiệm.
 
 
Thẩm phán ngại xử án phức tạp, do sợ ảnh hưởng thi đua, không được tái bổ nhiệm - ảnh 2
Giám sát tại TAND Q.Bình Tân thì trong tổng số 65 vụ án tạm đình chỉ trong năm 2014 thì có đến 58 vụ án tạm đình chỉ rơi vào tháng 8, 9. Cá biệt, trong một ngày, có thẩm phán ra quyết định tạm đình chỉ đến 7-8 vụ án. Khi được chất vấn về vấn đề này, Chánh án TAND Q.Bình Tân trả lời có lẽ là do áp lực tới ngày 30.9 là tổng kết thi đua năm của ngành tòa án
Thẩm phán ngại xử án phức tạp, do sợ ảnh hưởng thi đua, không được tái bổ nhiệm - ảnh 3
 
ĐB Trần Trọng Dũng
 
Bà chánh án cho biết đối với ngành toà án thì trong năm đã mất 3 tháng không hoạt động xử án. “Tháng 10 là tháng kiểm tra, thi đua không xử án. Rồi sau đó là cuối năm, tới tháng tết, theo dân gian mình thì đầu năm không ai lên toà nên trước và sau tết cũng không xử án. Sau tết phải sau 15 mới xử chứ xử sớm, gọi người dân lên tòa người ta nói mới đầu năm đã đi xử án xui xẻo và còn mắng vốn toà”, Chánh án TAND TP.HCM phát biểu.
Mặc dù nhận định “dân đến đường cùng rồi mới kiện ra toà” nhưng bà Hương thừa nhận “toà ôm án rồi để đấy”. Bà cho biết hiện còn 542 vụ án tạm đình chỉ trên 5 năm, có nhiều lý do trong đó chủ yếu do yếu tố pháp luật. Thường án kéo dài trên 10 năm chưa xử là án dân sự, liên quan đến giao dịch có yếu tố nước ngoài.
Theo báo cáo giám sát của HĐND TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2015, còn 1.043 vụ án quá hạn chưa được giải quyết. Tỉ lệ án đưa ra xét xử thấp, 6 tháng đầu năm chỉ đạt 30%, án tạm đình chỉ nhiều, án huỷ do lỗi khách quan, chủ quan, bản án tuyên không rõ ràng.
Bà Hương phân trần thêm: Hiện thẩm phán tại TP.HCM trung bình xử 14,7 vụ/thẩm phán/tháng, trong khi tòa tối cao quy định thẩm phán chỉ xử 4 vụ/tháng. Theo bà Hương, trung bình 2 ngày xử một vụ thì thẩm phán không còn thời gian kiểm tra, xác minh,... nhiều khi gửi xác minh xong lại quên luôn, bên được xác minh gửi thì nhận, không gửi lại cũng bỏ qua.
Qua đó, người đứng đầu ngành tòa án TP cho rằng phải cần thêm 40 thẩm phán ở cấp tòa án TP và 197 ở cấp quận huyện mới đủ để xử án trong năm nay.
Tạm đình chỉ án do sợ ảnh hưởng thi đua
Bên cạnh đó, nhiều đại biểu (ĐB) đặt câu hỏi tại sao án tạm đình chỉ tập trung vào tháng 8, 9 nhiều. “Các đơn vị đến cuối tháng 8 gần như ra các quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ án. Các đồng chí nói rằng nếu không đình chỉ thì sắp tới không xét được thi đua. Không biết có sự chỉ đạo nào của tòa án cấp trên hay không? Nếu không có sao lại có sự đồng loạt như vậy? Cứ cuối kỳ thì tạm đình chỉ, sau kỳ thì mở lại đóng vai người nguyên đơn thì chúng tôi rất là đau khổ”, ĐB Dương Văn Nhân bức xúc.
ĐB Trần Trọng Dũng dẫn chứng: Giám sát tại TAND Q.Bình Tân thì trong tổng số 65 vụ án tạm đình chỉ trong năm 2014 thì có đến 58 vụ án tạm đình chỉ rơi vào tháng 8, 9. Cá biệt, trong một ngày, có thẩm phán ra quyết định tạm đình chỉ đến 7-8 vụ án. Khi được chất vấn về vấn đề này, Chánh án TAND Q.Bình Tân trả lời có lẽ là do áp lực tới ngày 30.9 là tổng kết thi đua năm của ngành tòa án.
Thẩm phán ngại xử án phức tạp, do sợ ảnh hưởng thi đua, không được tái bổ nhiệm - ảnh 4
ĐB Trần Trọng Dũng chất vấn về việc chánh án thừa nhận án tạm đình chỉ do áp lực ảnh hưởng đến thi đua - Ảnh: Diệp Đức Minh 
ĐB Dũng nhấn mạnh lại đây là câu trả lời của Chánh án TAND Q.Bình Tân với cả Ban pháp chế của HĐND TP khi đi giám sát chứ không phải với riêng cá nhân ĐB. “Như vậy, người dân rất thiệt thòi. Chạy theo hình thức ra quyết định tạm đình chỉ làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân”, ĐB Dũng nói.
Chánh án TAND TP.HCM giải thích do theo quy định thì khi hết thời hạn xét xử sau 8 tháng tòa mới được tạm đình chỉ, như vậy án nhận tháng 1, 2 hết hạn sẽ rơi vào tháng 8, 9 chứ không phải tạm đình chỉ để không ảnh hưởng thi đua.
Trả lời ĐB, Phó chánh án TAND Q.Bình Tân, khẳng định án tạm đình chỉ tập trung vào tháng 8, 9 hoàn toàn không có chỉ đạo.
“Án tạm đình chỉ rơi vào tháng 8, 9 cũng đúng là chúng tôi có áp lực nhưng chúng tôi tạm đình chỉ đúng theo luật định. Đúng là làm thẩm phán làm việc cả một năm cũng muốn có thi đua, có áp lực nhưng chúng tôi tạm đình chỉ đúng”, Phó chánh án TAND Q.Bình Tân, nói.
Chánh án TAND TP khẳng định không có chỉ đạo tạm đình chỉ. Nếu chánh án TAND Q.Bình Tân nói sợ ảnh hưởng thi đua thì chúng tôi sẽ làm việc lại với chánh án TAND Q.Bình Tân và sẽ có biện pháp giám sát việc này.
Trước nhũng vấn đề trên, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị Chánh án TAND TP.HCM tăng cường công tác kiểm tra, quản lý ngành để tăng cường trách nhiệm thẩm phán, chủ động đề xuất tăng cường nhân sự, kiểm tra lại một số phản ánh, đề xuất của đoàn giám sát, ban pháp chế, thực hiện lời hứa giải quyết dứt điểm ý đóng góp của ĐB.
Thẩm phán ngại xử án phức tạp, do sợ ảnh hưởng thi đua, không được tái bổ nhiệm - ảnh 5
ĐB Nguyễn Thanh Chín - Ảnh: Độc Lập       
Trong phiên chất vấn ĐB Nguyễn Thanh Chín cũng đặt câu hỏi về việc số vụ án giảm nhưng nhiều vụ phức tạp và các vụ án hành chính chậm trễ. Tuy nhiên, câu hỏi của ĐB không được trả lời vì chủ đề chất vấn tập trung vào án dân sự và ngành tòa án sẽ trả lời sau băng văn bản.
“Tôi đặt câu hỏi mà không trả lời như vậy tôi cảm thấy ý kiến ĐB của tôi không được tôn trọng”, ĐB Chín bức xúc.
 

Nguyên Mi

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Hướng dẫn thi hành Luật thi hành án mới: 6 trường hợp không bị hoãn xuất cảnh khi thi hành án dân sự
Án chờ thẩm phán
Thừa phát lại đang dần tạo chỗ đứng
Quyền về hình ảnh của cá nhân đến đâu?
Dự thảo BLTTDS (sửa đổi): Quy định thẩm quyền sửa bản án của Hội đồng xét xử giám đốc thẩm
Dự thảo BLTTDS (sửa đổi): Sửa đổi, bổ sung các quy định về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời
Dự thảo BLTTDS (sửa đổi) : Bổ sung thêm các nguyên tắc về chứng minh và chứng cứ
Đồng Nai: Cần xem xét trả lại tài sản sở hữu hợp pháp của công dân
Đồng Nai: Cần xem xét trả lại tài sản sở hữu hợp pháp của công dân
Đề xuất cơ chế, mô hình giải quyết vụ, việc dân sự theo thủ tục rút gọn
Sửa luật để tòa chỉ làm ‘trọng tài’
'Loại bỏ ngay thẩm phán yếu kém'!
Quốc hội thảo luận dự án Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi)
Thẩm phán đi học nghị quyết, đương sự ăn đủ
Lệ phí chứng thực giao dịch bất động sản giảm đến… 100 lần
Tranh cãi bất phân thắng bại quy định 'đặt tên dài vô tận...'
Quên bị can suốt 21 năm, công an huyện nhận trách nhiệm bồi thường
Hành trình thương lượng tiền bồi thường 7,2 tỷ đồng của ông Chấn
Kiện đòi đất lấn chiếm, có hòa giải ở xã?
Tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư dự án SONGDA RIVERSIDE: Kinh tế hay hình sự?
Một Hiệp định mang nhiều ý nghĩa chính trị, kinh tế
Ngân hàng chiếm đoạt tiền vật chứng, xử lý sao?
Quản lý thị trường thua kiện, phải bồi thường gần 2 tỉ đồng
Tòa từ chối thụ lý vì thiếu luật, dân xử bằng luật rừng
Án dân sự đang “đốt” tiền của nhà nước
Tòa án không được quyền từ chối vụ việc dân sự của người dân vì lý do chưa có quy định
Tòa án còn làm thay đương sự nhiều quá
Tòa hủy quyết định của thi hành án được không?
Bất tuân án tòa, hai cơ quan thú y phải bồi thường gần 1 tỉ
Sống sờ sờ vẫn bị tòa tuyên… mất tích
Trang 1 trong 4Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 39
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 39

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,774,194