10 Tháng Năm 2021 ..:: DÂN SỰ » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Đương sự từ chối cung cấp chứng cứ, tòa bó tay
(Cập nhật: 19/11/2015 16:29:48)

Hiện nay trong án dân sự, thương mại..., nếu cá nhân, tổ chức từ chối cung cấp chứng cứ thì tòa bó tay dù việc giải quyết án gặp khó khăn.

Tháng 8-2015, hai ông TTM và LVT (cùng ngụ quận 5, TP.HCM) đại diện cho một số đồng nguyên đơn khởi kiện tranh chấp việc chuyển nhượng góp vốn với ba bị đơn và được TAND TP.HCM thụ lý, giải quyết.

Tòa yêu cầu, doanh nghiệp từ chối

Sau đó, hai ông M. và T. đã có đơn đề nghị Công ty T. (bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án) cung cấp một “biên bản thỏa thuận thuê lại đất và mua bán tài sản gắn liền trên đất” vì cho rằng đây là chứng cứ cần thiết cho việc khởi kiện của mình. Công ty T. đã từ chối với lý do để bảo mật thông tin và các tài liệu giao dịch của công ty đối với khách hàng. Công ty T. cũng cho biết chỉ có trách nhiệm cung cấp các thông tin, tài liệu khi có văn bản yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Vì vậy, ông M. và T. đành phải nhờ tòa. Ngày 11-9, TAND TP.HCM đã có quyết định yêu cầu cung cấp chứng cứ gửi đến Công ty T. Theo tòa, công ty này đang quản lý, lưu giữ chứng cứ đó và yêu cầu của hai nguyên đơn về việc này là có cơ sở, cũng như việc yêu cầu cung cấp chứng cứ là cần thiết cho việc giải quyết án.

Hơn 10 ngày sau, Công ty T. có văn bản gửi tòa cho biết các hợp đồng, phụ lục, hóa đơn tòa yêu cầu cung cấp được ký với khách hàng là một doanh nghiệp mà người đại diện theo pháp luật không phải là hai ông M. và T. Để đảm bảo bảo mật các thông tin mà công ty đã cam kết khi tiến hành giao dịch với khách hàng của mình thì công ty không thể cung cấp các tài liệu này cho tòa khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của khách hàng. Công ty cũng cho rằng hai ông M. và T. là một trong các bên đương sự tham gia trong vụ án và đề nghị tòa “nên yêu cầu các bên phải có trách nhiệm cung cấp các chứng cứ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình theo quy định”.


 

Không thể xử lý vì thiếu quy trình, thủ tục

Trong thực tiễn xét xử án dân sự, thương mại..., việc cá nhân, tổ chức từ chối cung cấp chứng cứ cho tòa như trường hợp trên không hiếm. Vấn đề đặt ra là gặp trường hợp này, pháp luật quy định xử lý ra sao?

Luật sư Nguyễn Sa Linh (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết trong trường hợp cá nhân, tổ chức đang quản lý, lưu giữ chứng cứ không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ, kịp thời chứng cứ theo yêu cầu của tòa thì tùy mức độ vi phạm mà có thể bị xử lý theo Điều 389 BLTTDS hiện hành.

Theo đó, cá nhân, cơ quan, tổ chức không thi hành quyết định của tòa về việc cung cấp chứng cứ mà cá nhân, cơ quan, tổ chức đó đang quản lý, lưu giữ thì có thể bị tòa quyết định phạt cảnh cáo, phạt tiền hoặc cưỡng chế thi hành. Ngoài ra, tùy theo mức độ vi phạm mà cá nhân, người đứng đầu cơ quan, tổ chức đang quản lý, lưu giữ chứng cứ có thể bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Về trách nhiệm hình sự, khoản 1 Điều 308 BLHS hiện hành quy định về tội từ chối khai báo, từ chối kết luận giám định hoặc từ chối cung cấp tài liệu như sau: “Người nào từ chối khai báo... hoặc trốn tránh việc khai báo, việc kết luận giám định hoặc từ chối cung cấp tài liệu mà không có lý do chính đáng thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ từ một năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến một năm”.

Tuy nhiên, luật sư Linh và nhiều thẩm phán cũng cho biết đó là các quy định chung trong luật, còn trên thực tế thì chưa có trường hợp từ chối cung cấp chứng cứ cho tòa trong án dân sự, thương mại nào bị chế tài vì cho đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn về quy trình, thủ tục để xử lý. Do vậy, muốn hạn chế và chấm dứt được tình trạng này thì các cơ quan có thẩm quyền cần ban hành văn bản hướng dẫn về trình tự, thủ tục... cụ thể để các tòa có cơ sở vận dụng.

 

Khó chứng minh “không thể tự mình thu thập chứng cứ”

Theo một thẩm phán có kinh nghiệm xử án dân sự, khoản 2 Điều 85 BLTTDS hiện hành quy định khi đương sự không thể tự mình thu thập được chứng cứ và có yêu cầu thì thẩm phán có thể tiến hành một hoặc một số biện pháp thu thập chứng cứ. Thực tế áp dụng quy định này cũng đang gặp nhiều bất cập.

Cụ thể, theo quy định trên thì muốn được tòa thu thập giúp chứng cứ trước hết đương sự phải chứng minh là mình không thể tự thu thập chứng cứ được. Theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, nếu cá nhân, cơ quan, tổ chức không cung cấp được chứng cứ cho đương sự thì phải thông báo bằng văn bản có ghi rõ lý do cho đương sự biết để họ chứng minh với tòa là đã thu thập chứng cứ nhưng không có kết quả và yêu cầu tòa thu thập chứng cứ. Nhưng thực tế không chỉ từ chối cung cấp chứng cứ, các cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan còn không chịu xác nhận bằng văn bản ghi rõ lý do từ chối cho đương sự. Việc từ chối này chỉ thường bằng lời nói, thái độ, cử chỉ. Do vậy, đương sự khó có thể chứng minh là mình là đã áp dụng mọi biện pháp nhưng vẫn không thu thập được chứng cứ để yêu cầu tòa thu thập giúp.

 

Hoàng Yến

Nguồn: Pháp luật Tp.HCM


Tin - Bài khác
Tranh chấp dự án Nhà B6 Giảng Võ - Hà Nội: TCty 36 phải thanh toán cho Mefrimex hơn 41 tỷ đồng
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám đốc thẩm, tái thẩm tại TANDTC và TAND cấp cao
Bảo vệ quyền lợi tác giả nhiếp ảnh
Dân kiện, tòa phải thụ lý
‘Toà không xử chẳng lẽ để dân… tự xử?’
Kiến nghị chính thức thực hiện thừa phát lại
Khuyến khích chấp hành viên làm thừa phát lại
Người mua nhà, đất ngay tình bớt rủi ro hơn
Ủy quyền vô thời hạn, không hủy ngang là như thế nào?
Bỏ quy định giới hạn số chữ cái khi đặt tên
Giá tác quyền ca khúc, thu sao cho hợp lý?
Bảo vệ hình ảnh cá nhân: quyền hiến định và lòng trắc ẩn
Nghị định mới: Nhiều trường hợp được miễn phí thi hành án dân sự
Dịch vụ đòi nợ được đòi những khoản nợ nào?
Thẩm phán ngại xử án phức tạp, do sợ ảnh hưởng thi đua, không được tái bổ nhiệm
Hướng dẫn thi hành Luật thi hành án mới: 6 trường hợp không bị hoãn xuất cảnh khi thi hành án dân sự
Án chờ thẩm phán
Thừa phát lại đang dần tạo chỗ đứng
Quyền về hình ảnh của cá nhân đến đâu?
Dự thảo BLTTDS (sửa đổi): Quy định thẩm quyền sửa bản án của Hội đồng xét xử giám đốc thẩm
Dự thảo BLTTDS (sửa đổi): Sửa đổi, bổ sung các quy định về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời
Dự thảo BLTTDS (sửa đổi) : Bổ sung thêm các nguyên tắc về chứng minh và chứng cứ
Đồng Nai: Cần xem xét trả lại tài sản sở hữu hợp pháp của công dân
Đồng Nai: Cần xem xét trả lại tài sản sở hữu hợp pháp của công dân
Đề xuất cơ chế, mô hình giải quyết vụ, việc dân sự theo thủ tục rút gọn
Sửa luật để tòa chỉ làm ‘trọng tài’
'Loại bỏ ngay thẩm phán yếu kém'!
Quốc hội thảo luận dự án Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi)
Thẩm phán đi học nghị quyết, đương sự ăn đủ
Lệ phí chứng thực giao dịch bất động sản giảm đến… 100 lần
Trang 1 trong 4Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 32
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 32

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,773,213