26 Tháng Chín 2021 ..:: DOANH NGHIỆP » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Nắm luật
(Cập nhật: 01/05/2015 08:27:33)
“Có năm, chúng tôi nhận được 95 câu hỏi của một doanh nghiệp. Toàn là những câu hỏi vụn vặt, nhỏ nhặt. Vì trách nhiệm, chúng tôi phải trả lời nhưng thực sự thấy bực lắm!” chia sẻ của bà Nguyễn Phi Vân, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Thương mại TPHCM (ITPC), phần nào cho thấy mức độ quan tâm của doanh nghiệp với các quy định pháp luật hiện nay. Ở một góc độ khác điều này cũng phản ánh khả năng nắm bắt luật pháp còn hạn chế của một bộ phận doanh nghiệp. 
 
ITPC là đơn vị được UBND TPHCM giao tổ chức các cuộc đối thoại định kỳ giữa cộng đồng doanh nghiệp với lãnh đạo chính quyền TPHCM, các sở, ban ngành với mục đích giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn cho người hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhiệm vụ là vậy, nên theo bà Vân, mọi câu hỏi của doanh nghiệp gửi đến ITPC, cơ quan này dù muốn hay không vẫn phải trả lời.
 
Câu chuyện của bà Vân đang cho thấy một thực tế: có một bộ phận doanh nghiệp, mà đúng hơn là các nhân viên kế toán hay xuất nhập khẩu lo các mảng thuế, hải quan, chưa dành thời gian để tìm hiểu kỹ các văn bản đã được cập nhật đến khi đụng chuyện lại đi hỏi những vấn đề đã được nói rõ trong các văn bản quy phạm pháp luật như nghị định, thông tư.
 
Đã tham dự rất nhiều cuộc đối thoại, bản thân người viết cũng nhận thấy, có rất nhiều nhân viên của doanh nghiệp chưa dành sự quan tâm, chú ý đúng mức đến sự kiện mình tham gia. Có không ít câu hỏi đưa ra khiến cả hội trường cười rần vì nội dung quá hiển nhiên hoặc đã được trả lời trước đó vài phút. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng của các buổi đối thoại, khiến nhiều người bỏ về giữa chừng.
 
Ông Nguyễn Trọng Hạnh, khi còn làm phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM là người thường xuyên tham dự các cuộc đối thoại với doanh nghiệp, đã nhiều lần bày tỏ rằng ông cảm thấy không vui khi đại diện các doanh nghiệp tham dự thường là những nhân viên kế toán non nghề. Bằng chứng là họ thường đặt những câu hỏi đã được nói rõ trong các văn bản có đầy trên mạng hay được cơ quan thuế công bố. Thành ra, chất lượng cuộc đối thoại không cao, chỉ là vài chuyện hời hợt bên ngoài. Trong khi đó, nếu chủ doanh nghiệp đi dự họ thường có những câu hỏi hay các vấn đề nêu ra hóc búa và sâu sắc hơn rất nhiều.
 
Đúng như ông Hạnh nói, những buổi đối thoại nào mà người chủ doanh nghiệp trực tiếp tham dự, nêu câu hỏi, chất vấn cơ quan thực thi bằng sự hiểu biết cặn kẽ các quy định pháp luật thì buổi đối thoại đó hấp dẫn, sôi nổi và giải quyết được nhiều vấn đề chứ không chỉ dừng lại ở các câu chữ hay quy định trong luật.
 
Như buổi đối thoại với ngành hải quan diễn ra cách đây không lâu, chính những giám đốc, phó giám đốc của các doanh nghiệp đã thẳng thắn phản ánh tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh của công chức hải quan tại các cửa khẩu, cảng với lãnh đạo Cục Hải quan và các cơ quan báo chí, điều mà các nhân viên ít dám nói vì sợ chủ doanh nghiệp la rầy, sợ bị ảnh hưởng đến công việc sau này…
 
Điều này, nói như một lãnh đạo ngành hải quan là càng trở nên cần thiết trong bối cảnh hiện nay khi Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại song phương, đa phương và doanh nghiệp chính là đối tượng chịu tác động trực tiếp bởi những thay đổi về thuế suất, quy định hải quan để phù hợp với chính sách hội nhập sâu rộng. Doanh nghiệp cần hiểu, nắm vững các quy định để tuân thủ cũng như có cơ sở để làm việc với cán bộ thuế, hải quan, tránh được những thua thiệt không đáng có.
 
"Đã qua rồi cái thời không cần biết và nắm quy định. Bây giờ không biết là một bất lợi. Biết thì mới có cơ sở để lập luận lại, từ đó triệt tiêu tình trạng cán bộ hải quan nhũng nhiễu, tiêu cực," vị lãnh đạo hải quan nói.
 
Kể vài chuyện như vậy để nói, hơn bao giờ hết người làm doanh nghiệp phải liên tục cập nhật chế độ chính sách để hiểu và nắm luật một cách rõ ràng, thông suốt và chắc chắn. Trong đó, những người phụ trách trực tiếp như nhân viên kế toán, xuất nhập khẩu phải nắm quy định trong lòng bàn tay. Những người chủ doanh nghiệp dù đã có những bộ máy, nhân viên giúp việc cũng vẫn phải biết, hiểu để điều hành, vận dụng khi cần thiết. Nói như vị chủ tịch hội đồng quản trị của công ty nọ: “Tiền của mình, mình phải nắm cho chắc!”.
 
Tất nhiên, để doanh nghiệp làm tốt được những điều đó, yếu tố quan trọng không kém là các cơ quan ban hành chính sách cần làm hết trách nhiệm và tuân thủ các quy định về luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (chẳng hạn như ban hành văn bản trước thời điểm có hiệu lực trước 45 ngày, công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng - còn gọi là đăng công báo...). Các văn bản hướng dẫn cho luật là nghị định, thông tư cũng cần được ban hành kịp thời, tránh tình trạng luật có hiệu lực mà chưa có nghị định, thông tư khiến người thực thi không biết áp dụng ra sao. Trong khi đó, các cơ quan thực thi như cơ quan hải quan, thuế; các hiệp hội doanh nghiệp... cần chủ động tổ chức các buổi tập huấn để hướng dẫn, cập nhật chính sách cho doanh nghiệp.
 
Tâm An/TBKTSG


Tin - Bài khác
10 doanh nhân ảnh hưởng lớn bất động sản Việt năm qua
Nhiều ngân hàng nhỏ sẽ 'thay áo' năm 2015
Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh: Bộ máy nhà nước cần phục vụ doanh nghiệp
Phạt chậm nộp thuế 0,05%/ngày
Vàng và dầu đồng loạt giảm, nhà đầu tư 'nín thở' chờ đợi
Doanh nghiệp không thể chọn cách “hứa hẹn” để đưa khách hàng vào tù
Xin nộp tiền sử dụng đất cũng không dễ
Hiểu thông mới vui vẻ đóng thuế
Vết bỏng 2 triệu đô - Bài học nhớ đời của McDonald's
Kiểm tra đột xuất, lập biên bản vi phạm nhiều “taxi” Uber
Thâu tóm siêu thị, ‘cá mập’ ngoại gặp ‘đá tảng’ tại Việt Nam
Doanh nghiệp tư nhân bị đối xử như "công dân hạng ba"
Một đề nghị cải cách cơ bản: Viết lại Luật Tín dụng và Luật Doanh nghiệp
Doanh nghiệp bỗng dưng nợ thuế
Thuế tiêu thụ đặc biệt với xe sang có thể lên đến 200%
Nhà đầu tư quốc tế săn lùng đất ở Sài Gòn
Tập trung xử lý nợ xấu
“Vòng luẩn quẩn” khó gỡ tại các đại hội cổ đông
9 điểm mới của Luật phá sản 2014
Chế độ về ưu tiên hải quan đối với doanh nghiệp
Không nên quá hoang mang vụ tin đồn táo Mỹ nhiễm độc
Mua dự án 'bánh vẽ', khách hàng ngậm ngùi nuốt 'mật đắng'
Quy định bán doanh nghiệp 100% vốn nhà nước có hiệu lực từ 01/03/2015
Sức ép sửa Thông tư 36 và một câu hỏi “nhạy cảm”
Vì sao 'đại gia' Tăng Minh Phụng thất bại đau đớn?
Trang 2 trong 2Đầu tiên    Trước   1  [2]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 32
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 32

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,915,036