26 Tháng Chín 2021 ..:: DOANH NGHIỆP » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Năm nay sẽ hoàn tất thủ tục thanh toán bằng nội tệ Nga – Việt
(Cập nhật: 14/05/2015 06:13:14)

Vấn đề sử dụng nội tệ hai nước Nga và Việt Nam đã được lãnh đạo hai nước là Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bàn tại điện Kremlin. Hai nước nhất trí cao về hình thức thanh toán này và giao cho các bên tài chính, ngân hàng đưa ra những giải pháp, cơ chế cụ thể trong thời gian tới. “Tôi lạc quan trong năm nay sẽ nhận được kết quả tốt từ phương thức thanh toán này,” Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam nói.

Tại buổi họp báo diễn ra chiều nay 13-5 tại Hà Nội, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, ông Konstantin Vasilievich Vnukov, cho biết việc này sẽ được thực hiện thông qua Ngân hàng Việt Nga và ngân hàng này sẽ được tăng vốn điều lệ trong thời gian tới.

“Chúng tôi chỉ thực hiện việc thanh toán bằng đồng nội tệ với những quốc gia là đối tác quan trọng của chúng tôi. Ngoài Việt Nam, việc thanh toán bằng đồng nội tệ còn được Nga thực hiện với các quốc gia trong khối BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, và Nam Phi),” ông Konstantin Vasilievich Vnukov nói.

Cũng tại buổi họp báo, ông Konstantin Vasilievich Vnukov đã thông báo về những kết quả đạt được trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Nga vừa qua. Theo đó, kết quả chính của cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là việc tiếp tục đi vào chiều sâu hơn nữa trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Theo ý kiến hai vị nguyên thủ quốc gia, không nên bỏ phí thời gian, cần phải tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác không chỉ trong lĩnh vực truyền thống như năng lượng, dầu khí, nguyên tử, kỹ thuật quân sự mà còn ở những lĩnh vực có tiềm năng mới như viễn thông, chế tạo máy, hợp tác xã sản xuất…

Đặc biệt, việc ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và các nước thành viên trong Liên minh kinh tế Á-Âu trong tháng 5 này sẽ đưa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại và đầu tư lên một cấp độ mới. “Hiện nay mọi việc chuẩn bị cho việc ký FTA này đã hoàn tất,” vị đại sứ nói.

Trong chuyến thăm với lịch dày đặc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, theo ông Konstantin Vasilievich Vnukov, có hai sự kiện được cộng đồng hai nước quan tâm nhất.

Đầu tiên là việc ký kết Hiệp định hợp tác giữa Matxơva và TPHCM. Văn bản này vượt xa khuôn khổ của các biên bản ghi nhớ bình thường. Chính quyền của các vùng ngoại ô Matxơva và TPHCM sẽ hợp tác trong các lĩnh vực như hiện đại hóa công nghệ, chế tạo máy, công nghệ thực phẩm, công nghiệp chế biến và công nghiệp nhẹ, thương mại, nông nghiệp, tài chính và ngân hàng, y tế, giáo dục, du lịch và thể thao.

“Để thực hiện được Hiệp định này, hai bên sẽ thành lập một tổ công tác và Tỉnh trưởng tỉnh Matxơva Andrey Vorobiov sẽ có chuyến thăm TPHCM trong thời gian tới. Hơn 100 công ty của Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm đến hoạt động tương tác kinh tế với khu vực ngoại ô Matxcova,” ông đại sứ nói.

Sự kiện quan trọng thứ hai, theo ông Konstantin Vasilievich Vnukov, là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khởi động tổ hợp sản xuất mới của Liên doanh Rusvietpetro ở nước Cộng hòa tự trị Nhenhets. Tổ hợp này cho phép tăng cường đáng kể việc sử dụng hợp lý khí gas đồng hành (từ 46% lên tới 93%), làm trong sạch môi trường, giảm thiểu các thành phần phế thải của khí gas.

Trong 7 năm qua, tại 13 mỏ trên lãnh thổ của khu tự trị, Liên doanh Rusvietpetro đã khai thác được 10 triệu tấn dầu. Bên cạnh đó, Liên doanh cũ Vietsovpetro trên thềm lục địa Việt Nam cũng đã bước qua ngưỡng lịch sử khi khai thác từ năm 1981 đến nay đã được 215 triệu tấn dầu với doanh thu hơn 72 tỉ đô la Mỹ.

“Chúng tôi hy vọng trong năm 2015, tại thềm lục địa này sẽ được khai thác được thêm 5 triệu tấn,” ông Konstantin Vasilievich Vnukov nói.

Quan hệ Việt Nam – Nga đang ở mức độ cao nhất

Trả lời báo chí về việc Việt Nam đang đứng ở vị trí nào trong quan hệ với Nga, Đại sứ Nga tại Việt Nam cho hay, quan hệ Nga Việt đang ở mức độ cao nhất.

Giải thích về nhận định này, vị đại sứ cho hay, trong khu vực châu Á, Thái Bình Dương, Việt Nam là nước duy nhất mà Nga có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Bên cạnh đó, trong số 40 đại biểu là nguyên thủ của các nước trên thế giới, với lịch làm việc dày đặc, không phải quốc gia nào Tổng thống Putin cũng có buổi hội đàm riêng mà chỉ với những quốc gia thật sự quan trọng. Một trong những nhiệm vụ chính của buổi hội đàm là mở rộng quan hệ đối tác trong thương mại, đầu tư, liên doanh…

Một vấn đề cũng được quan tâm đó là việc liệu phía Nga có hợp pháp hóa những cơ sở may gia công của Việt Nam trên đất Nga, Đại sứ Nga cho hay, đã đến lúc phải chấm dứt hoạt động phi pháp của một số công nhân và lao động Việt Nam ở Matxơva và phải tuân thủ đúng pháp luật của hai nước.

"Chúng tôi không có một tiêu chí riêng cho người Việt Nam mà đối với tất cả các nước khác, lao động trái phép muốn được khôi phục quyền lao động và làm việc cần phải đáp ứng được các tiêu chí cơ bản như yêu cầu về sức khỏe, biết tiếng Nga và có nghề nghiệp. Quá trình chính thức hóa người lao động là việc rất phức tạp và đòi hỏi sự nỗ lực từ nhiều phía,” ông Konstantin Vasilievich Vnukov nói.

Thufy Dung

Nguồn: TBKTSG


Tin - Bài khác
Từ 1/1/2015, mặt hàng phân bón không chịu thuế GTGT
Tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng lên 3000 đồng/lít
Chủ quán mua chai Dr Thanh để bán không phải là người tiêu dùng?
Bảo vệ người tiêu dùng: Để không còn tình cảnh con kiến kiện củ khoai
Từ nỗi lo thường ngày của doanh nghiệp
Nhân viên nhiều ngân hàng thu nhập trên 16 triệu đồng
Hội thảo cải cách DNNN, Ông Tony Blair: “Không có chống đối là cải cách kém”
Quy định mức thù lao của Quản tài viên
Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tham gia gói thầu nào?
Chỉ định thầu rút gọn áp dụng theo quy định mới thế nào?
Trốn thuế sẽ bị phạt tiền, ngồi tù tới 7 năm
10 doanh nhân ảnh hưởng lớn bất động sản Việt năm qua
Nhiều ngân hàng nhỏ sẽ 'thay áo' năm 2015
Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh: Bộ máy nhà nước cần phục vụ doanh nghiệp
Phạt chậm nộp thuế 0,05%/ngày
Vàng và dầu đồng loạt giảm, nhà đầu tư 'nín thở' chờ đợi
Doanh nghiệp không thể chọn cách “hứa hẹn” để đưa khách hàng vào tù
Xin nộp tiền sử dụng đất cũng không dễ
Hiểu thông mới vui vẻ đóng thuế
Vết bỏng 2 triệu đô - Bài học nhớ đời của McDonald's
Kiểm tra đột xuất, lập biên bản vi phạm nhiều “taxi” Uber
Thâu tóm siêu thị, ‘cá mập’ ngoại gặp ‘đá tảng’ tại Việt Nam
Doanh nghiệp tư nhân bị đối xử như "công dân hạng ba"
Một đề nghị cải cách cơ bản: Viết lại Luật Tín dụng và Luật Doanh nghiệp
Doanh nghiệp bỗng dưng nợ thuế
Thuế tiêu thụ đặc biệt với xe sang có thể lên đến 200%
Nhà đầu tư quốc tế săn lùng đất ở Sài Gòn
Tập trung xử lý nợ xấu
“Vòng luẩn quẩn” khó gỡ tại các đại hội cổ đông
9 điểm mới của Luật phá sản 2014
Trang 2 trong 3Đầu tiên    Trước   1  [2]  3  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 34
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 34

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,914,973