24 Tháng Chín 2021 ..:: HỎI ĐÁP » Lao động - Tiền lương - BHXH ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Nghỉ việc đi khám thai vẫn được hưởng 100% lương?
(Cập nhật: 23/03/2015 19:42:13)

Tôi làm việc cho công ty kinh doanh vật liệu xây dựng và hiện đang mang thai hơn một tháng. Vừa qua, tôi tận dụng ngày nghỉ (chủ nhật) để đi khám thai thì nghe nói tôi cứ khám thai ngày bình thường và vẫn được hưởng nguyên lương có đúng vậy không?

Le Hoa (hoahuongduong_11290@yahoo.com)

Luật sư LẠI THỊ LỆ THANH, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006, trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai năm lần (mỗi lần một ngày). Trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám thai.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Điều này đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ trong thời kì mang thai. Đồng thời, tại khoản 1 Điều 36 Luật trên quy định thì người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Như vậy, nếu bạn nghỉ việc đi khám thai (vào ngày đi làm) như quy định trên thì bạn vẫn được hưởng lương bằng 100% mức bình quân tiền lương. Lưu ý, bạn phải thông báo với công ty về việc nghỉ làm đi khám thai để được hưởng chế độ trên. 

Kim Phụng

 

Nguồn: PLO


Tin - Bài khác
Làm việc ban đêm, tính từ lúc mấy giờ?
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 14
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 14

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,913,372