26 Tháng Chín 2021 ..:: BÌNH LUẬN ÁN ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Luật sư Trịnh Đình Thảo - Người trí thức yêu nước tiêu biểu
(Cập nhật: 04/10/2015 06:54:17)

Luật sư Trịnh Đình Thảo sinh ngày 20-7-1901 tại Chính Kinh, Nhân Mục nay là phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Trước năm 1918 ông học trung học tại Hà Nội và đỗ tú tài theo hệ thống giáo dục của Pháp. Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất, ông sang Pháp để tiếp tục nâng cao trình độ học vấn. Ông theo học luật, văn chương, kinh tế thương mại và đỗ tiến sĩ luật khoa, trở thành thành viên Luật sư đoàn Tòa thượng thẩm Marseille lúc ông vừa tròn 28 tuổi. Những năm học và hành nghề luật sư ở Pháp, ông đã từng tham gia phong trào yêu nước của sinh viên Việt Nam tại Pháp. Sau đám tang cụ Phan Chu Trinh (1926), với sự bảo trợ của các nghị sĩ Pháp trong vùng, ông đã tập hợp hơn 300 sinh viên Việt Nam ở thành phố AIX trong 3 ngày để phản đối chính sách bóc lột và đàn áp dã man của thực dân Pháp ở Việt Nam. Ông cũng đã từng bào chữa thành công cho một số Việt kiều trước tòa án Pháp.

Luật sư Trịnh Đình Thảo

Luật sư Trịnh Đình Thảo

Cuối năm 1929 ông về nước. Vào những năm 20 của thế kỷ XX, với bằng tiến sĩ luật khoa của Pháp mà trở về Hà Nội thì chắc chắn con đường công danh của ông là khá thuận lợi. Với chức án sát, ông có thể dễ dàng leo lên tuần phủ rồi tổng đốc như nhiều người cùng lứa. Song ông đã từ chối tất cả và quyết đi theo con đường mà mình đã chọn là làm nghề “thầy cãi” để bảo vệ quyền và lợi ích của dân mình. Hơn nữa nghề đó giúp ông “bảo đảm được sự độc lập trong suy nghĩ và tự do trong ứng xử” như ông đã bộc bạch trong hồi ký “Suy nghĩ và hành động”. Làm luật sư tại Tòa thượng thẩm Sài Gòn, ông đã tận tình giúp đỡ và bào chữa cho những người yêu nước chẳng may bị thực dân Pháp bắt và đưa ra xét xử. Ông tích cực tham gia phong trào Đông Dương Đại hội (1936 - 1939) và Mặt trận Dân chủ Đông Dương.

Năm 1945, sau khi Nhật đảo chính Pháp, ông được Chính phủ Trần Trọng Kim mời giữ chức Bộ trưởng Tư pháp. Với quyền hạn có được, ông đã can thiệp với các bộ phận hữu quan thả nhiều nhà chính trị yêu nước. Năm 1949 ông từ chối lời mời làm Thủ tướng Chính phủ bù nhìn và bí mật ra vùng tự do tiếp xúc với các nhà lãnh đạo kháng chiến.

Sau Hiệp định Giơ-ne-vơ, đất nước tạm thời bị chia cắt làm hai miền. Nhân dân miền Nam phải sống dưới chế độ kìm kẹp của đế quốc Mỹ và chính quyền Diệm. Trong hoàn cảnh mới, với tư cách là Chủ tịch phong trào, ông tham gia tích cực phong trào bảo vệ hòa bình, chống chiến tranh và bị chính quyền Diệm bắt giam. Ra tù, ông lại tiếp tục đấu tranh chống Mỹ và chế độ Sài Gòn và lại bị bắt trở lại. Tất cả là 5 lần ra, vào nhà tù, song không làm ông phai nhạt lòng yêu nước và suy giảm nhuệ khí đấu tranh.
 

Luật sư Trịnh Đình Thảo (ngoài cùng bên phải)

Năm 1968 ông bí mật ra vùng giải phóng. Ngày 20-4-1968 ông tham gia thành lập và được Đại hội bầu giữ chức Chủ tịch Liên minh Các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam. Đây là một tổ chức quy tụ các phong trào đấu tranh yêu nước của các giới sinh viên, học sinh, trí thức, đồng bào tôn giáo, công thương gia, nhân sĩ dân chủ tại các thành thị miền Nam. Ngày 6-6-1969 Liên minh cùng Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, đại diện cho các giai cấp, tầng lớp xã hội, các chính đảng, đoàn thể cử ra Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Hội đồng cố vấn của Chính phủ. Luật sư Trịnh Đình Thảo được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn Chính phủ. Với thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc bằng cuộc Tổng tiến công nổi dậy và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, nhân dân ta đã hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cả nước cùng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Quốc hội khóa VI được tổ chức bầu cử trên toàn quốc. Luật sư được nhân dân bầu làm đại biểu với sự tín nhiệm cao, được Quốc hội bầu làm Ủy viên Ủy ban dự thảo Hiến pháp. Về công tác Mặt trận, nhằm đáp ứng yêu cầu của giai đoạn mới, Đại hội Mặt trận Dân tộc thống nhất họp từ 31-1 đến 4-2-1977 tại TP. Hồ Chí Minh đã thống nhất ba tổ chức Mặt trận ở hai miền Nam - Bắc nước ta thành một tổ chức Mặt trận dân tộc thống nhất duy nhất lấy tên là MTTQ Việt Nam. Tại Đại hội, Luật sư Trịnh Đình Thảo được bầu làm Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa I nhiệm kỳ 1977 - 1983 và tái bầu vào Đoàn Chủ tịch khóa II nhiệm kỳ 1983 - 1988. Do tuổi cao, sức yếu, luật sư mất ngày 3-4-1986 tại TP. Hồ Chí Minh.

Luật sư Trịnh Đình Thảo được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ. Nguyễn Túc Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

VPLĐ

Nguồn: Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam


Tin - Bài khác
Luật sư Nguyễn Hữu Thọ - Cuộc đời và sự nghiệp
Làm khó luật sư - Bài 4: Xử lý người “hành” luật sư ra sao?
Làm khó luật sư - Bài 3: Làm sai nhưng không bị “trảm”
Làm khó luật sư - Bài 2: Gây sức ép để “triệt” luật sư
Làm khó luật sư - Bài 1: “Hành” từ khâu cấp giấy chứng nhận
Tiếp tục kiến nghị về chỗ ngồi của luật sư
Để lại gánh nặng kiếp người...
Lễ khánh thành và đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
Chỉnh lý Điều 44 Điều lệ Liên đoàn luật sư Việt Nam
Kỹ năng tranh luận của luật sư
Hội thảo quốc tế về "Phát huy vai trò của luật sư trong tố tụng hình sự"
Liên Đoàn LSVN tham gia thành lập Đoàn giám sát việc tuân thủ pháp luật của cơ quan, tổ chức
Gặp luật sư bào chữa cho Nguyễn Đức Nghĩa
“Luật sư của quỷ”: Khi luật sư bào chữa cho những kẻ giết người man rợ
Toà tuyên vô tội, luật sư và bị cáo ôm nhau rưng rưng
Luật sư viết Facebook ‘nói xấu’ tòa?
100 luật sư sẽ tham gia tiếp công dân khiếu nại, tố cáo
Nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ luật sư đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp
Đề án đào tạo luật sư không khả thi
Luật sư Trần Ngọc Liễng: Luật sư luôn sống đẹp giữa đạo và đời
Người luật sư làm “tê liệt” cảnh sát Sài Gòn - Gia Định
Luật sư vận động lập hiến buổi đầu ở Việt Nam
"Hành nghề luật sư, nỗi buồn nhiều vô kể"
Luật sư Vũ Trọng Khánh: Người có công đầu chấp bút Hiến pháp 1946 và kiến tạo Ngày 10/10 của luật sư Việt Nam
Lịch sử hình thành và phát triển thiết chế luật sư tại Việt Nam
11 VỊ LUẬT SƯ NỔI TIẾNG TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM
Luật sư Phan Trung Hoài nói về những thử thách của nghề luật sư
Luật sư Nguyễn Hữu Thọ - Nhà trí thức yêu nước vĩ đại
Luật sư – Nghề được xã hội trọng vọng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Người luật sư cần có tâm thật sự trong sáng
Trang 1 trong 2Đầu tiên    Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 33
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 33

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,914,964