18 Tháng Chín 2021 ..:: BÌNH LUẬN ÁN ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Bác ý kiến luật sư, tòa phải nêu lý do
(Cập nhật: 18/05/2016 08:31:58)

Theo BLTTHS 2015 (có hiệu lực từ 1-7-2016), trong bản án, HĐXX phải nêu rõ lý do vì sao không chấp nhận chứng cứ, trình bày, đề nghị, yêu cầu của kiểm sát viên, luật sư và người tham gia tố tụng khác…

Những năm qua, nhiều luật sư đã phản ánh về việc bản án của tòa thường không ghi nhận đầy đủ ý kiến, lập luận của họ, đặc biệt khi bác bỏ quan điểm của họ, tòa không nêu rõ lý do, không phân tích trong bản án mà chỉ ghi chung chung là “không có căn cứ chấp nhận”.

Đặt yêu cầu cụ thể đối với bản án

Để khắc phục, BLTTHS 2015 đã quy định yêu cầu cụ thể đối với bản án. Theo đó, trong bản án, HĐXX phải nêu rõ lý do vì sao không chấp nhận chứng cứ, trình bày, đề nghị, yêu cầu của kiểm sát viên, luật sư và những người tham gia tố tụng khác.

Theo luật sư Phan Trung Hoài (Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam), để làm rõ việc bản án có ghi nhận đầy đủ diễn biến phiên tòa hay không, Điều 258 BLTTHS 2015 quy định về biên bản phiên tòa, đồng thời quy định có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh về diễn biến phiên tòa. Sau khi chủ tọa phiên tòa và thư ký tòa ký vào biên bản phiên tòa, kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa, bị hại, đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự hoặc đại diện của những người đó được xem biên bản phiên tòa. Nếu có người yêu cầu ghi những sửa đổi, bổ sung vào biên bản phiên tòa thì thư ký tòa phải ghi sửa đổi, bổ sung đó vào biên bản phiên tòa. Không được tẩy xóa, sửa chữa trực tiếp mà phải ghi sửa đổi, bổ sung tiếp vào cuối biên bản phiên tòa và cùng chủ tọa phiên tòa ký xác nhận; nếu chủ tọa phiên tòa không chấp nhận yêu cầu thì phải nêu rõ lý do và ghi vào biên bản phiên tòa…

“Những điểm mới về biên bản phiên tòa và bản án là cơ sở thực hiện nguyên tắc tranh tụng trong xét xử được bảo đảm quy định tại Điều 26 BLTTHS 2015. Đó là bản án, quyết định của tòa phải căn cứ vào kết quả kiểm tra, đánh giá chứng cứ và kết quả tranh tụng tại phiên xử” - luật sư Hoài bình luận.

Nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao Trần Văn Độ cũng đánh giá các quy định trên là một “điểm tốt” của bộ luật mới. “Một bản án rõ ràng sẽ giúp công tác kiểm tra giám đốc thẩm, giải quyết kháng cáo, giải quyết khiếu nại, tố cáo tốt hơn. Người dân cũng hiểu rõ hơn về vụ án, bớt khiếu nại” - ông Độ nói.

Theo BLTTHS 2015, chủ tọa phiên tòa quyết định trình tự xét hỏi. Ảnh minh họa: HOÀNG YẾN

Chủ tọa quyết định trình tự xét hỏi

Một điểm mới đáng chú ý khác của BLTTHS 2015 là quy định về trình tự xét hỏi. “Đây là vấn đề rất quan trọng thu hút sự thảo luận sôi nổi tại nghị trường. Chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo viết tờ trình không biết bao nhiêu lần về vấn đề này” - TS Nguyễn Thị Thủy (Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học VKSND Tối cao, đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo BLTTHS 2015 ) chia sẻ.

Theo TS Thủy, ban soạn thảo từng đề xuất đổi mới trình tự và trách nhiệm xét hỏi theo hướng “việc xét hỏi trước tiên phải thuộc về cơ quan buộc tội; bị cáo có quyền trực tiếp đặt câu hỏi với bị hại, người làm chứng nếu được chủ tọa đồng ý thay vì chỉ có quyền đề nghị chủ tọa hỏi như hiện nay”. Thảo luận tại nghị trường, các đại biểu Quốc hội cũng có nhiều quan điểm khác nhau. Đa số ý kiến cho rằng đã tranh tụng theo tinh thần Hiến pháp 2013 thì phải đổi lại hoàn toàn trình tự xét hỏi: Kiểm sát viên hỏi trước và hỏi tất cả vấn đề. VKS là người truy tố thì phải có nghĩa vụ chứng minh quan điểm truy tố của mình trước tòa.

TAND Tối cao cũng theo quan điểm trên. Trong khi đó, ý kiến khác, đặc biệt là Ủy ban Tư pháp lại không ủng hộ. Ủy ban Tư pháp cho rằng dù có thực hiện nguyên tắc tranh tụng theo Hiến pháp 2013 thì cũng không được làm thay đổi mô hình tố tụng và đề nghị giữ nguyên trình tự xét hỏi như hiện nay.

Sau nhiều tranh luận, cuối cùng BLTTHS 2015 được thông qua theo hướng: Chủ tọa phiên tòa điều hành việc hỏi. Chủ tọa phiên tòa hỏi trước, sau đó quyết định người hỏi trước, hỏi sau theo thứ tự hợp lý. “Với sự thay đổi này, cũng có thể có trường hợp chủ tọa phiên tòa yêu cầu kiểm sát viên hỏi trước như hiện nay nhưng cũng có trường hợp yêu cầu luật sư hỏi trước. Khi tập huấn trong ngành, chúng tôi đã quán triệt là kiểm sát viên luôn phải chuẩn bị tâm thế, kể cả trường hợp kiểm sát viên hỏi trước hay hỏi sau luật sư thì kiểm sát viên luôn phải chủ động xây dựng đề cương xét hỏi phù hợp” - bà Thủy cho hay.

Có thể hỏi người làm chứng qua mạng viễn thông

Nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao Trần Văn Độ nhận xét BLTTHS 2015 giao quyền quyết định về trình tự xét hỏi cho chủ tọa phiên tòa là hợp lý. Trong xét xử, chủ tọa là người điều khiển phiên tòa, đồng thời điều khiển việc xét hỏi. “Sau khi kiểm sát viên công bố cáo trạng, chủ tọa phải mở lời trước hỏi bị cáo đã nghe rõ cáo trạng chưa, bản cáo trạng vừa nghe có giống với bản cáo trạng bị cáo được tống đạt hay không, bị cáo có đồng ý với nội dung cáo trạng truy tố hay không. Nếu bị cáo nhận tội, chủ tọa sẽ có phương pháp, trình tự xét hỏi theo hướng nhận tội, còn nếu không nhận tội, chủ tọa lại phải có phương pháp, trình tự xét hỏi khác. Các nước khác cũng vậy thôi, bị cáo nhận tội sẽ có một trình tự, thủ tục khác với khi bị cáo không nhận tội” - ông Độ phân tích.

Theo luật sư Phan Trung Hoài, ngoài việc quy định rõ hơn phạm vi, cách thức hỏi bị cáo và người bị hại, đương sự trong vụ án, điểm mới theo BLTTHS 2015 là trong trường hợp cần thiết, tòa quyết định hỏi người làm chứng qua mạng máy tính, mạng viễn thông.

Cạnh đó, BLTTHS 2015 còn quy định khi cần thiết, HĐXX có thể cùng kiểm sát viên, người bào chữa, người tham gia phiên tòa khác đến xem xét tại chỗ vật chứng không thể đưa đến phiên tòa được; đến xem xét nơi đã xảy ra tội phạm hoặc địa điểm khác có liên quan đến vụ án. Kiểm sát viên, người bào chữa, người khác tham gia phiên tòa có quyền trình bày nhận xét của mình về nơi đã xảy ra tội phạm hoặc địa điểm khác có liên quan đến vụ án. HĐXX có thể hỏi thêm người tham gia phiên tòa về những vấn đề có liên quan đến nơi đó...

“Các quy định nói trên đã mở rộng không gian và phạm vi các hoạt động của các chủ thể tiến hành và tham gia tố tụng ngay trong giai đoạn xét xử nhằm xác minh làm rõ các vấn đề phát sinh trong đánh giá, nhận xét về chứng cứ tại phiên tòa” - luật sư Hoài nói.

ĐỨC MINH

Nguồn: Theo PLO


Tin - Bài khác
Từ 01/7/216: Hội đồng xét xử giám đốc thẩm có quyền sửa toàn bộ bản án đã có hiệu lực pháp luật
Người Việt "trong sạch" trong hồ sơ Panama: Có đi kiện ngược?
Lấy ý kiến về dự thảo Luật Công an xã
6 án lệ áp dụng trong xét xử kể từ ngày 1-6
5 nhầm lẫn về nghề luật cần biết trước khi quyết định trở thành Luật Sư
Luật sư thổn thức
Luật sư Trịnh Đình Thảo - Người trí thức yêu nước tiêu biểu
Luật sư Nguyễn Hữu Thọ - Cuộc đời và sự nghiệp
Làm khó luật sư - Bài 4: Xử lý người “hành” luật sư ra sao?
Làm khó luật sư - Bài 3: Làm sai nhưng không bị “trảm”
Làm khó luật sư - Bài 2: Gây sức ép để “triệt” luật sư
Làm khó luật sư - Bài 1: “Hành” từ khâu cấp giấy chứng nhận
Tiếp tục kiến nghị về chỗ ngồi của luật sư
Để lại gánh nặng kiếp người...
Lễ khánh thành và đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
Chỉnh lý Điều 44 Điều lệ Liên đoàn luật sư Việt Nam
Kỹ năng tranh luận của luật sư
Hội thảo quốc tế về "Phát huy vai trò của luật sư trong tố tụng hình sự"
Liên Đoàn LSVN tham gia thành lập Đoàn giám sát việc tuân thủ pháp luật của cơ quan, tổ chức
Gặp luật sư bào chữa cho Nguyễn Đức Nghĩa
“Luật sư của quỷ”: Khi luật sư bào chữa cho những kẻ giết người man rợ
Toà tuyên vô tội, luật sư và bị cáo ôm nhau rưng rưng
Luật sư viết Facebook ‘nói xấu’ tòa?
100 luật sư sẽ tham gia tiếp công dân khiếu nại, tố cáo
Nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ luật sư đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp
Đề án đào tạo luật sư không khả thi
Luật sư Trần Ngọc Liễng: Luật sư luôn sống đẹp giữa đạo và đời
Người luật sư làm “tê liệt” cảnh sát Sài Gòn - Gia Định
Luật sư vận động lập hiến buổi đầu ở Việt Nam
"Hành nghề luật sư, nỗi buồn nhiều vô kể"
Trang 1 trong 2Đầu tiên    Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 30
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 30

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,907,030