01 Tháng Hai 2023 ..:: DÂN SỰ » Thi hành sán dân sự ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Thẩm phán can thiệp thi hành án bất thường
(Cập nhật: 18/11/2015 08:42:36)

Mỗi lần cơ quan thi hành án ra quyết định cưỡng chế buộc đương sự giao nhà cho người trúng đấu giá là thẩm phán lại can thiệp trái pháp luật. Thẩm phán này đang bị TAND TP.HCM xem xét xử lý trách nhiệm.

Bà Nguyễn Thị Khánh Trang (quận Tân Bình, TP.HCM) hớt hải cầm hồ sơ đến Pháp Luật TP.HCM: “Nhờ quý báo xem giúp chứ tôi mua nhà trúng đấu giá gần hai năm nay, đã được sang tên mà vẫn không thể nhận được nhà. Giờ tôi chẳng biết phải làm sao nữa”.

Mua nhà trúng đấu giá, gặp rắc rối

Bà Trang trình bày: Trước đó, Công ty Q. bị một ngân hàng khởi kiện đòi nợ. Tháng 6-2011, TAND TP.HCM xử sơ thẩm buộc Công ty Q. trả cho ngân hàng hơn 7,5 tỉ đồng. Bản án còn tuyên nếu Công ty Q. không trả số tiền trên theo thời hạn trong bản án thì ngân hàng có quyền yêu cầu Cục Thi hành án (THA) dân sự TP.HCM phát mại một số tài sản của công ty, trong đó có một căn nhà ở quận Gò Vấp do bà NTB đứng tên.

Bản án trên không bị kháng nghị, kháng cáo nên có hiệu lực pháp luật. Sau đó Công ty Q. không tự nguyện chấp hành án nên Cục THA TP đã vào cuộc theo yêu cầu của ngân hàng. Tháng 4-2013, Cục THA TP đã tiến hành kê biên căn nhà ở quận Gò Vấp nói trên rồi ký hợp đồng bán đấu giá nhà. Tháng 2-2014, bà Trang trúng đấu giá căn nhà, đã đóng tiền đầy đủ và được sang tên.

Tháng 6-2014, Cục THA TP đã ra quyết định cưỡng chế với nội dung trục xuất bà NTB và những người đang cư ngụ ra khỏi căn nhà đã đấu giá để giao nhà cho bà Trang. Một tháng sau, bà B. khởi kiện công ty bán đấu giá ra TAND quận 10 (nơi công ty bán đấu giá có trụ sở) để tranh chấp kết quả đấu giá tài sản. Tháng 10-2014, vụ kiện này được chuyển về cho TAND quận Gò Vấp (nơi có tài sản bán đấu giá) thụ lý lại.


Từ khi mua trúng đấu giá căn nhà này, gần hai năm qua bà Nguyễn Thị Khánh Trang (quận Tân Bình, TP.HCM) vẫn không thể dọn vào ở. Ảnh: N.NGA

Liên tục can thiệp, cấm cơ quan THA cưỡng chế

Trước ngày Cục THA TP tổ chức cưỡng chế, Thẩm phán NNT (TAND quận Gò Vấp, người giải quyết vụ kiện của bà B.) có văn bản đề nghị Cục THA TP hoãn THA nên chấp hành viên đã hoãn cưỡng chế.

Tháng 1-2015, Cục THA TP  tổ chức họp liên ngành với sự tham gia của TAND TP, VKSND TP và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM. Tại cuộc họp, các bên thống nhất hướng giải quyết: Chấp hành viên thụ lý căn cứ vào quy định của Luật THA dân sự và các văn bản có liên quan để tổ chức việc THA.

Sau đó, tháng 3-2015, Cục THA TP ra quyết định cưỡng chế lần hai vì theo Luật THA dân sự , trường hợp này không được hoãn THA. Vài ngày sau, Thẩm phán NNT lại ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời với nội dung cấm Cục THA TP thực hiện hành vi cưỡng chế trục xuất toàn bộ người và tài sản ra khỏi căn nhà để giao nhà cho bà Trang. Nhận được quyết định, Cục THA lại phải tiếp tục hoãn việc cưỡng chế.

Bà Trang bức xúc, khiếu nại quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nói trên. Tháng 4-2015, chánh án TAND quận Gò Vấp chấp nhận đơn khiếu nại của bà Trang, buộc Thẩm phán NNT hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời này. Theo chánh án TAND quận Gò Vấp, việc ban hành quyết định cấm cơ quan có thẩm quyền đang thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa không thuộc thẩm quyền của TAND cấp quận, huyện, không phù hợp với quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, thẩm phán được phân công giải quyết vụ kiện cần tiếp tục thông báo cho cơ quan THA việc tranh chấp để cơ quan THA xem xét, giải quyết theo quy định của Luật THA dân sự và chịu trách nhiệm về bồi thường thiệt hại nếu có lỗi.

Sau đó Thẩm phán NNT hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Tự ý “trình báo” bằng văn bản đóng dấu tòa

Đầu tháng 9-2015, Tổng cục THA có văn bản yêu cầu cục trưởng Cục THA TP chỉ đạo chấp hành viên khẩn trương tổ chức việc cưỡng chế, giao tài sản cho người trúng đấu giá là bà Trang. Tổng cục THA cũng yêu cầu cục trưởng Cục THA TP báo cáo để cơ quan này tổng hợp báo cáo cho bộ trưởng Bộ Tư pháp, Văn phòng Chủ tịch nước.

Ngày 21-9, Cục THA TP tiếp tục ra quyết định cưỡng chế lần ba. Ba tuần sau, ngày 15-10, Thẩm phán NNT đã gửi một văn bản dưới hình thức công văn có số, có đóng dấu của TAND quận Gò Vấp tới viện trưởng VKSND Tối cao, đại diện Văn phòng VKSND Tối cao tại TP.HCM, viện trưởng VKSND TP, Phòng kiểm sát THA VKSND TP, VKSND quận Gò Vấp. Trong văn bản này, Thẩm phán NNT “trình báo” về “hành vi vi phạm pháp luật” trong lĩnh vực THA của cục trưởng Cục THA TP và chấp hành viên. Theo Thẩm phán NNT, TAND quận Gò Vấp đã thông báo cho Cục THA TP biết việc tòa đang thụ lý, giải quyết tranh chấp đối với tài sản kê biên nhưng đến nay cục trưởng Cục THA TP vẫn không chấp hành theo quy định, không ra quyết định hoãn THA, chấp hành viên vẫn cố tình thực hiện việc cưỡng chế THA...

Ngay lập tức, ngày 22-10, chánh án TAND quận Gò Vấp đã ra công văn thu hồi văn bản của Thẩm phán NNT với lý do TAND quận Gò Vấp nhận thấy việc Thẩm phán NNT tự ký và gửi văn bản trên là chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Chờ tòa cấp trên xem xét xử lý

“Tôi được biết Cục THA TP dự kiến ngày 26-11 tới đây sẽ tiến hành cưỡng chế để buộc bà B. giao nhà cho tôi nhưng Thẩm phán NNT lại mời tôi lên tòa làm việc vào đúng ngày này. Tôi mua nhà hợp pháp, ngay tình đã gần hai năm nay vẫn chưa nhận được nhà. Nếu ai sai thì người đó phải chịu trách nhiệm chứ sao lại bắt tôi phải gánh chịu như vậy?” - bà Trang bức xúc.

Để làm rõ hơn vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với Thẩm phán NNT nhưng thẩm phán này đề nghị chúng tôi liên hệ với chánh án TAND quận Gò Vấp, nếu chánh án đồng ý thì ông mới làm việc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đăng Tân (Chánh án TAND quận Gò Vấp) nói: “Tôi cũng không hiểu vì sao Thẩm phán T. lại làm như vậy. tôi đã thu hồi quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và văn bản trình báo về việc vi phạm pháp luật của cục trưởng Cục THA TP và chấp hành viên mà Thẩm phán T. ban hành. Các văn bản của tòa đã thu hồi nên Cục THA TP cứ làm theo quy định”.

Trả lời câu hỏi vì sao Thẩm phán NNT liên tục can thiệp trái pháp luật vào hoạt động THA cũng như việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của thẩm phán này ra sao, ông Tân nói: “Chúng tôi đang chờ kết quả xử lý của chánh án TAND TP.HCM, lúc đó mới có thể thông tin tiếp đến quý báo”. Ông Tân cũng cho biết thêm sẽ siết chặt lại việc quản lý, sử dụng con dấu của tòa để tránh trường hợp cán bộ tòa tự ý phát hành văn bản có đóng dấu tòa như trường hợp của Thẩm phán NNT.

Chúng tôi đã liên hệ với TAND TP để tìm hiểu về kết quả xử lý Thẩm phán NNT thì được cho biết là chánh án TAND TP đang đi công tác, khi nào về sẽ có thông tin sau. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có diễn tiến mới.

 

Xem xét đơn xin thay đổi thẩm phán

Thấy sự việc bất thường, công ty bán đấu giá (bị đơn trong vụ kiện của bà B.) đã có đơn đề nghị thay đổi Thẩm phán NNT vì  “không công tâm”.

Ông Trần Đăng Tân (Chánh án TAND quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết sẽ xem xét, giải quyết đơn xin thay đổi thẩm phán của công ty bán đấu giá theo đúng thẩm quyền, quy định.

NGÂN NGA

Ngân Nga

Nguồn: Pháp luật Tp.HCM


Tin - Bài khác
Tiền bán đấu giá tài sản có được trả ngay cho người được thi hành án?
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 29
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 29

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,267,600