26 Tháng Chín 2021 ..:: HÌNH SỰ ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Y án 19 năm tù cựu giám đốc TMV Cát Tường
(Cập nhật: 12/09/2015 04:45:16)

Ngày 11-9, TAND cấp cao tại Hà Nội đã xử phúc thẩm vụ thẩm mỹ viện (TMV) Cát Tường làm chết người rồi phi tang xác gây chấn động dư luận hồi tháng 10-2013. Tòa tuyên y án sơ thẩm, phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (42 tuổi, nguyên bác sĩ BV Bạch Mai, giám đốc TMV Cát Tường) 19 năm tù về hai tội vi phạm các quy định về khám, chữa bệnh và xâm phạm thi thể.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội cũng đã xử phạt bị cáo Đào Quốc Khánh (bảo vệ trông xe TMV Cát Tường) 33 tháng tù về hai tội trộm cắp tài sản và xâm phạm thi thể. Tuy nhiên, bị cáo Khánh không kháng cáo.

Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Sau phiên xử sơ thẩm, Tường kháng cáo cho rằng bản cáo trạng có nhiều nội dung không đúng, việc xét xử là chưa thỏa đáng, làm cho tội chồng thêm tội, bản án đối với bị cáo quá nặng. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi nghe HĐXX đọc bản án sơ thẩm, bị cáo không kêu oan nữa mà chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. 

Theo tòa, tại phiên xử phúc thẩm, lời khai của Tường phù hợp với lời khai trước đây, về căn bản phù hợp với lời khai của Khánh và những người liên quan, phù hợp với văn bản kết luận của các cơ quan chuyên môn. Do đó có đủ cơ sở xác định việc Tường mở TMV Cát Tường và thực hiện hút mỡ bụng cho chị Huyền là vi phạm các quy định khám, chữa bệnh; bản thân Tường lại đang là viên chức, không được phép thành lập cơ sở khám, chữa bệnh.

Hai bị cáo Tường và Khánh tại phiên tòa. Ảnh: TUYẾN PHAN

 

HĐXX nhận định bản án sơ thẩm là đúng người đúng tội, việc kháng cáo của Tường là không có căn cứ. Chính bị cáo cũng đã thay đổi toàn bộ nội dung kháng cáo tại phiên tòa hôm qua.

TMV Cát Tường hoạt động trái quy định khi chưa có giấy phép, dẫn tới hậu quả gây chết người. Vì vậy, trách nhiệm thuộc về người đứng đầu của TMV là Tường. Quan điểm cho rằng Tường không vi phạm quy định khám, chữa bệnh là không có căn cứ.

Hành vi của Tường đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ khiến chị Huyền tử vong, gây tổn thất to lớn cho gia đình bị hại mà việc làm sai trái này còn làm mất uy tín BV Bạch Mai - cơ quan Tường công tác nói riêng và uy tín của cả ngành y tế nói chung, khiến cho niềm tin của công chúng vào nghề y bị giảm sút.

Lẽ ra sau khi biết nạn nhân tử vong, Tường phải yêu cầu giữ nguyên hiện trường, trình báo cơ quan và thông báo tới gia đình nhưng lại dùng ô tô chở thi thể nạn nhân đi nơi khác nhằm che giấu hành vi khám, chữa bệnh trái phép. Điều này đã gây khó khăn cho quá trình điều tra, tốn kém tiền bạc phục vụ công tác tìm kiếm, mặc dù thi thể nạn nhân đã được tìm thấy nhưng không còn nguyên vẹn.

Bản án sơ thẩm là hoàn toàn tương xứng với tính chất vi phạm của bị cáo. Mặc dù gia đình đã bồi thường, tại phiên tòa hôm qua bị cáo thành khẩn và không kêu oan nhưng không có căn cứ để xem xét giảm nhẹ.

Đối với chiếc ô tô mà bà Nguyễn Thị Hằng (vợ Tường) muốn được trả lại một nửa, Tường sử dụng chiếc xe này làm phương tiện phạm tội, do đó việc sung quỹ là có cơ sở. Tòa bác kháng cáo của bà Hằng.

Từ đó, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Bị cáo Tường: Xin gia đình chị Huyền tha thứ!

Trước đó, trình bày quan điểm luận tội, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét toàn bộ tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, tuyên phạt bị cáo 19 năm tù về hai tội là có căn cứ. Tuy nhiên, sau phiên sơ thẩm, gia đình bị cáo đã bồi thường cho gia đình bị hại 126 triệu đồng, cộng với bồi thường ở cấp sơ thẩm tổng cộng hơn 200 triệu đồng. Tòa cấp sơ thẩm chưa xem xét tình tiết này cho bị cáo là thiếu sót.

Qua xét hỏi, Tường không đưa ra được các tình tiết giảm nhẹ mới, do đó không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Tường cũng cho rằng HĐXX cần xem xét tình tiết gia đình bị cáo đã tự nguyện bồi thường cho gia đình bị hại sau phiên sơ thẩm. Ngoài ra, quá trình điều tra chưa làm rõ được chị Huyền chết vào thời điểm nào, rất có thể khi thấy chị Huyền tử vong, bị cáo đã hoang mang, không làm chủ được bản thân.

Tòa cũng cần làm rõ chi tiết đồ đạc trong TMV đã được dọn dẹp trước khi Tường về, khác với lời khai của bà Mai là do Tường chỉ đạo. Bản thân Tường có nhân thân tốt, đã cứu chữa được rất nhiều người. Việc Tường không kháng cáo bản án mà chỉ xin giảm nhẹ tội ngày hôm nay cũng cho thấy sự ăn năn hối cải của bị cáo.

Đồng tình với luật sư bào chữa, Tường không kêu oan nữa mà chỉ xin giảm nhẹ án. “Trong quá trình tạm giam, bị cáo nhận thấy hành vi của mình là sai nên không kêu oan nữa mà chỉ xin giảm nhẹ mức án” - Tường nói.

Về phần mình, bị cáo Đào Quốc Khánh tuy không kháng cáo nhưng vẫn được triệu tập nhằm làm rõ các chi tiết của vụ án. Tại tòa, Khánh vẫn khẳng định người đề xuất việc vứt xác chị Huyền là Tường, Khánh chỉ làm theo lệnh. Tuy nhiên, Tường phủ nhận và khai rằng Khánh xui Tường vứt xác.

Nói lời sau cùng, Tường sụt sùi: “Hành động của bị cáo là do không kiểm soát được bản thân, bị cáo mong muốn được giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo rất ân hận về hành vi của mình, mong muốn gia đình chị Huyền bao dung, tha thứ cho bị cáo”.

Có mặt tại phiên tòa, ông Lê Văn Viễn (cha nạn nhân) cho rằng tòa sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm khi không truy cứu trách nhiệm của bà Lê Thị Thúy Mai (phó giám đốc TMV Cát Tường).

Ngồi bên cạnh, bà Nguyễn Thị Hiền (mẹ nạn nhân) tỏ ra bức xúc với thái độ chống đối và liên tục cãi tay đôi với tòa của Tường trong phiên sơ thẩm trước đây, đây là một phần khiến gia đình bà càng bức xúc hơn.

“Gia đình tôi không kháng cáo, chúng tôi có mặt là theo yêu cầu triệu tập của tòa. Con tôi mất là nỗi đau không thể bù đắp, vì thế tôi chỉ mong phiên tòa kết thúc sớm. Cứ phải nhớ lại hình ảnh con mình chết không được toàn thây, chúng tôi đau đớn lắm” - bà Hiền nói.

Vụ án chấn động dư luận

Ngày 19-10-2013, chị Lê Thị Thanh Huyền (41 tuổi, trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến TMV Cát Tường để phẫu thuật nâng ngực. Tại đây, BS Nguyễn Mạnh Tường đã hút mỡ bụng và nâng ngực cho chị Huyền dẫn tới chị tử vong.

Thay vì báo tin cho gia đình nạn nhân và cơ quan chức năng, Tường cùng nhân viên trông giữ xe là Đào Quốc Khánh đã mang thi thể chị Huyền lên cầu Thanh Trì rồi ném xuống sông Hồng nhằm phi tang.

Trong quá trình chị Huyền tử vong tại TMV, Khánh đã lấy trộm chiếc điện thoại iPhone5 của chị Huyền (trị giá 12 triệu đồng).

Hơn tám tháng sau thi thể nạn nhân được người dân phát hiện tại thôn Trung Quang, xã Văn Đức (Gia Lâm, Hà Nội), đang trong tình trạng đang phân hủy…

Tuyến Phan

Nguồn: Pháp luật Tp.HCM


Tin - Bài khác
Cướp hơn 8,6 lượng vàng của lão ăn xin
VỤ BẮN NGƯỜI BỊ CÒNG TAY Ở CÀ MAU Thi hành công vụ vì… một lời chửi đổng
Dự thảo bộ luật TTHS: Phải ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị can
Luật sư bào chữa: Không được buộc tội bị cáo khác
Vì sao khó truy bắt cướp tiệm vàng?
VỤ TÁM NGƯỜI BỊ TÙ VÌ CHẶT 12 CÂY TRÀM: Viện không xác định được, tòa vẫn kết án
Giữ hay bỏ hình phạt tử hình?
Những vụ án có dấu hiệu oan: Bài 2: Bi kịch của đôi vợ chồng bán vé số
Những vụ án có dấu hiệu oan - Bài 1: Nhà tan, cửa nát!
Cần chấm dứt nạn hối lộ liên quan đến vốn ODA Nhật Bản
“Không khuyến khích im lặng”
Cản trở quyền tự do ngôn luận có thể bị tù 7 năm
Xâm hại trẻ em: Người đồng tính có thể bị tội dâm ô
8 triệu đồng và 12 năm nghi bị oan: Có tội vì khai nhận tội?
Tội phạm nào trong vụ chặt cây xanh Hà Nội
Điều kiện về các tình tiết giảm nhẹ và yêu cầu phòng ngừa tội phạm khi xem xét cho hưởng án treo
Trao quyền miễn trách nhiệm hình sự cho ai?
Giảm phạt tù, tăng phạt tiền
‘Ngâm án’ vì khó kết tội
'Sao làm công an mà côn đồ quá vậy?'
Ông Nguyễn Thanh Chấn 'ôm' 100 loại giấy tờ đi đòi bồi thường
Quan tham chết: Vẫn thu hồi tài sản tham nhũng
Cam kết “Đánh lộn chết bỏ”: 9 năm tù giam
Thứ trưởng Bộ Công an: 'Điều tra viên nôn nóng nên bức cung nhục hình'
Bộ Công an báo động về nạn giết người dã man, tàn bạo
Người thầy của những phạm nhân trốn trại
Hung thủ trong vụ ông Chấn bị đề nghị 12 năm tù
Tranh tụng bình đẳng, bắt đầu từ chỗ ngồi!
​Phải đảm bảo quyền của người bị tạm giam
Hủy hai bản án dân sự với ông Nguyễn Thanh Chấn
Trang 4 trong 7Đầu tiên    Trước   1  2  3  [4]  5  6  7  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 39
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 39

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,915,023