26 Tháng Chín 2021 ..:: HÌNH SỰ ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Y án 19 năm tù cựu giám đốc TMV Cát Tường
(Cập nhật: 12/09/2015 04:45:16)

Ngày 11-9, TAND cấp cao tại Hà Nội đã xử phúc thẩm vụ thẩm mỹ viện (TMV) Cát Tường làm chết người rồi phi tang xác gây chấn động dư luận hồi tháng 10-2013. Tòa tuyên y án sơ thẩm, phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (42 tuổi, nguyên bác sĩ BV Bạch Mai, giám đốc TMV Cát Tường) 19 năm tù về hai tội vi phạm các quy định về khám, chữa bệnh và xâm phạm thi thể.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội cũng đã xử phạt bị cáo Đào Quốc Khánh (bảo vệ trông xe TMV Cát Tường) 33 tháng tù về hai tội trộm cắp tài sản và xâm phạm thi thể. Tuy nhiên, bị cáo Khánh không kháng cáo.

Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Sau phiên xử sơ thẩm, Tường kháng cáo cho rằng bản cáo trạng có nhiều nội dung không đúng, việc xét xử là chưa thỏa đáng, làm cho tội chồng thêm tội, bản án đối với bị cáo quá nặng. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi nghe HĐXX đọc bản án sơ thẩm, bị cáo không kêu oan nữa mà chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. 

Theo tòa, tại phiên xử phúc thẩm, lời khai của Tường phù hợp với lời khai trước đây, về căn bản phù hợp với lời khai của Khánh và những người liên quan, phù hợp với văn bản kết luận của các cơ quan chuyên môn. Do đó có đủ cơ sở xác định việc Tường mở TMV Cát Tường và thực hiện hút mỡ bụng cho chị Huyền là vi phạm các quy định khám, chữa bệnh; bản thân Tường lại đang là viên chức, không được phép thành lập cơ sở khám, chữa bệnh.

Hai bị cáo Tường và Khánh tại phiên tòa. Ảnh: TUYẾN PHAN

 

HĐXX nhận định bản án sơ thẩm là đúng người đúng tội, việc kháng cáo của Tường là không có căn cứ. Chính bị cáo cũng đã thay đổi toàn bộ nội dung kháng cáo tại phiên tòa hôm qua.

TMV Cát Tường hoạt động trái quy định khi chưa có giấy phép, dẫn tới hậu quả gây chết người. Vì vậy, trách nhiệm thuộc về người đứng đầu của TMV là Tường. Quan điểm cho rằng Tường không vi phạm quy định khám, chữa bệnh là không có căn cứ.

Hành vi của Tường đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ khiến chị Huyền tử vong, gây tổn thất to lớn cho gia đình bị hại mà việc làm sai trái này còn làm mất uy tín BV Bạch Mai - cơ quan Tường công tác nói riêng và uy tín của cả ngành y tế nói chung, khiến cho niềm tin của công chúng vào nghề y bị giảm sút.

Lẽ ra sau khi biết nạn nhân tử vong, Tường phải yêu cầu giữ nguyên hiện trường, trình báo cơ quan và thông báo tới gia đình nhưng lại dùng ô tô chở thi thể nạn nhân đi nơi khác nhằm che giấu hành vi khám, chữa bệnh trái phép. Điều này đã gây khó khăn cho quá trình điều tra, tốn kém tiền bạc phục vụ công tác tìm kiếm, mặc dù thi thể nạn nhân đã được tìm thấy nhưng không còn nguyên vẹn.

Bản án sơ thẩm là hoàn toàn tương xứng với tính chất vi phạm của bị cáo. Mặc dù gia đình đã bồi thường, tại phiên tòa hôm qua bị cáo thành khẩn và không kêu oan nhưng không có căn cứ để xem xét giảm nhẹ.

Đối với chiếc ô tô mà bà Nguyễn Thị Hằng (vợ Tường) muốn được trả lại một nửa, Tường sử dụng chiếc xe này làm phương tiện phạm tội, do đó việc sung quỹ là có cơ sở. Tòa bác kháng cáo của bà Hằng.

Từ đó, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Bị cáo Tường: Xin gia đình chị Huyền tha thứ!

Trước đó, trình bày quan điểm luận tội, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét toàn bộ tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, tuyên phạt bị cáo 19 năm tù về hai tội là có căn cứ. Tuy nhiên, sau phiên sơ thẩm, gia đình bị cáo đã bồi thường cho gia đình bị hại 126 triệu đồng, cộng với bồi thường ở cấp sơ thẩm tổng cộng hơn 200 triệu đồng. Tòa cấp sơ thẩm chưa xem xét tình tiết này cho bị cáo là thiếu sót.

Qua xét hỏi, Tường không đưa ra được các tình tiết giảm nhẹ mới, do đó không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Tường cũng cho rằng HĐXX cần xem xét tình tiết gia đình bị cáo đã tự nguyện bồi thường cho gia đình bị hại sau phiên sơ thẩm. Ngoài ra, quá trình điều tra chưa làm rõ được chị Huyền chết vào thời điểm nào, rất có thể khi thấy chị Huyền tử vong, bị cáo đã hoang mang, không làm chủ được bản thân.

Tòa cũng cần làm rõ chi tiết đồ đạc trong TMV đã được dọn dẹp trước khi Tường về, khác với lời khai của bà Mai là do Tường chỉ đạo. Bản thân Tường có nhân thân tốt, đã cứu chữa được rất nhiều người. Việc Tường không kháng cáo bản án mà chỉ xin giảm nhẹ tội ngày hôm nay cũng cho thấy sự ăn năn hối cải của bị cáo.

Đồng tình với luật sư bào chữa, Tường không kêu oan nữa mà chỉ xin giảm nhẹ án. “Trong quá trình tạm giam, bị cáo nhận thấy hành vi của mình là sai nên không kêu oan nữa mà chỉ xin giảm nhẹ mức án” - Tường nói.

Về phần mình, bị cáo Đào Quốc Khánh tuy không kháng cáo nhưng vẫn được triệu tập nhằm làm rõ các chi tiết của vụ án. Tại tòa, Khánh vẫn khẳng định người đề xuất việc vứt xác chị Huyền là Tường, Khánh chỉ làm theo lệnh. Tuy nhiên, Tường phủ nhận và khai rằng Khánh xui Tường vứt xác.

Nói lời sau cùng, Tường sụt sùi: “Hành động của bị cáo là do không kiểm soát được bản thân, bị cáo mong muốn được giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo rất ân hận về hành vi của mình, mong muốn gia đình chị Huyền bao dung, tha thứ cho bị cáo”.

Có mặt tại phiên tòa, ông Lê Văn Viễn (cha nạn nhân) cho rằng tòa sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm khi không truy cứu trách nhiệm của bà Lê Thị Thúy Mai (phó giám đốc TMV Cát Tường).

Ngồi bên cạnh, bà Nguyễn Thị Hiền (mẹ nạn nhân) tỏ ra bức xúc với thái độ chống đối và liên tục cãi tay đôi với tòa của Tường trong phiên sơ thẩm trước đây, đây là một phần khiến gia đình bà càng bức xúc hơn.

“Gia đình tôi không kháng cáo, chúng tôi có mặt là theo yêu cầu triệu tập của tòa. Con tôi mất là nỗi đau không thể bù đắp, vì thế tôi chỉ mong phiên tòa kết thúc sớm. Cứ phải nhớ lại hình ảnh con mình chết không được toàn thây, chúng tôi đau đớn lắm” - bà Hiền nói.

Vụ án chấn động dư luận

Ngày 19-10-2013, chị Lê Thị Thanh Huyền (41 tuổi, trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến TMV Cát Tường để phẫu thuật nâng ngực. Tại đây, BS Nguyễn Mạnh Tường đã hút mỡ bụng và nâng ngực cho chị Huyền dẫn tới chị tử vong.

Thay vì báo tin cho gia đình nạn nhân và cơ quan chức năng, Tường cùng nhân viên trông giữ xe là Đào Quốc Khánh đã mang thi thể chị Huyền lên cầu Thanh Trì rồi ném xuống sông Hồng nhằm phi tang.

Trong quá trình chị Huyền tử vong tại TMV, Khánh đã lấy trộm chiếc điện thoại iPhone5 của chị Huyền (trị giá 12 triệu đồng).

Hơn tám tháng sau thi thể nạn nhân được người dân phát hiện tại thôn Trung Quang, xã Văn Đức (Gia Lâm, Hà Nội), đang trong tình trạng đang phân hủy…

Tuyến Phan

Nguồn: Pháp luật Tp.HCM


Tin - Bài khác
Giảm án oan: LS phải được thu thập chứng cứ
Tòa án không phải là cơ quan buộc tội
Bé gái phóng túng, đẩy hai anh chàng “đổ vỏ” vào tù
Tạm giam nghi phạm lừa đảo 'chạy án'
Chống trộm xe máy ngày Tết
Suy đoán vô tội: Xuyên suốt hoạt động tố tụng
Bồi thường oan sai: Ông Chấn và 7 thanh niên ở Sóc Trăng: Nghịch cảnh kẻ khóc, người cười
Ấm tình phiên xử cuối năm
Đình chỉ điều tra vụ đôi nam nữ chết trong ôtô nhiều vết đạn
Nghi can Huỳnh Văn Nén bị từ chối cho tại ngoại
Sớm bồi thường cho thiếu niên 14 tuổi bị giam oan 1.300 ngày
Xử vụ công an đá chết công an ngay tại trụ sở
Bác kiến nghị cho ông Huỳnh Văn Nén tại ngoại
Vụ ‘con ruồi trong chai’: Pháp lý và đạo lý
Giảm án cho nhiều bị cáo trong vụ ụ nổi 83M của Vinalines
​Khảo sát hiện trường vụ án Huỳnh Văn Nén
Lúc tố bảo hiếp, ra tòa nói ‘cho’
“Cuộc chiến” con ruồi trong chai nước
Con ruồi giá 500 triệu đồng trong chai nước tăng lực Number One
Vẫn chưa thể xét xử nghi phạm giết người trong án oan ông Chấn
“Ông chú Viettel” lừa đảo khách hàng hơn 500 triệu đồng bị bắt
Sửa Luật Hình sự theo hướng giảm phạt tù, tăng phạt tiền
Đề xuất tạm tha tù có điều kiện
77 tuổi vẫn gắn bó với nghề… “giải oan” cho người chết
Ban nội chính Trung ương: Quyền im lặng không chỉ là không khai báo
Đi trộm bị bắt, khi được thả ra quay lại đánh đập chủ nhà đòi tiền “chạy án”
Đề xuất bỏ án tử hình với bảy tội danh
Cựu Trung tá Công an Tiền Giang từng điều tra chuyên án Năm Cam hầu tòa
Con ruồi có giá 500 triệu đồng: bài học đau xót
Dự thảo Luật tạm giữ, tạm giam: Người bị giam giữ được gặp thân nhân, luật sư
Trang 5 trong 7Đầu tiên    Trước   1  2  3  4  [5]  6  7  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 26
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 26

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,914,864