26 Tháng Chín 2021 ..:: HÌNH SỰ ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Nguyên tắc Suy đoán vô tội (P1)
(Cập nhật: 06/01/2015 12:18:50)
Các bị cáo tại một phiên tòa

BLTTHS 1988 - BLTTHS đầu tiên của nước ta đã tiếp thu tư tưởng tiến bộ về suy đoán vô tội và ghi nhận suy đoán vô tội như là một trong những nguyên tắc cơ bản của TTHS tại Điều 10 “Không ai có thể bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Theo đánh giá của chúng tôi Điều 10 chính là một trong những điểm son của BLTTHS 1988. Hiến pháp 1992 bổ sung thêm quyền về bồi thường thiệt hại vật chất và phục hồi danh dựiều 72) như là một bảo đảm của Nguyên tắc Suy đoán vô tội (NTSĐVT). Tuy nhiên cách diễn đạt của Điều 10 chưa thật sự lột tả được bản chất của NTSĐVT. Nó chưa chỉ cho chúng ta thấy ai là người được suy đoán vô tội.

BLTTHS 2003 gần như không có bổ sung, sửa đổi gì mới ngoài việc bỏ hai từcó thể”. Điều này, theo ý kiến của chúng tôi, có thể giải thích bằng sự chậm phát triển của lý luận khoa học. Trong suốt hơn 10 năm kể từ khi áp dụng BLTTHS 1988 lý luận khoa học TTHS của nước ta đã có nhiều bước tiến đáng kể nhưng nghiên cứu về NTSĐVT còn rất khiêm tốn.

NTSĐVT và Nguyên tắc xác định sự thật khách quan (NTXĐSTKQ) có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên đây là hai nguyên tắc độc lập, có nội dung khác khác nhau, mục đích khác nhau và trả lời cho những câu hỏi khác nhau. NTXĐSTKQ đòi hỏi các kết luận của các cơ quan tiến hành tố tụng phải phù hợp với thực tế khách quan của vụ án tức là phù hợp với các  tình tiết, sự kiện của vụ án. Các chứng cứ xác định có tội cũng như các chứng cứ xác định vô tội phải được thu thập. Nội dung của NTXĐSTKQ dừng lại đây. Vấn đ tiếp theo là đánh giá các chứng cứ đó như thế nào, giải quyết tương quan giữa chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội như thế nào thì NTXĐSTKQ không đ cập đến. Lúc này là nội dung của NTSĐVT bởi lẽ bị cáo được suy đoán là vô tội cho đến khi chứng minh được ngược lại, tức là chứng minh được lỗi của bị cáo. Không chứng minh được ngược lại thì bị cáo là người vô tội.

Theo NTXĐSTKQ thì kết luận của Tòa án không thể dựa trên các tình tiết sự kiện chưa được xác định một cách rõ ràng. Chẳng hạn trong vụ án Bùi Minh Hải ở Đồng Nai tình tiết chiếc đồng hồ của Hải được phát hiện hiện trường có liên quan như thế nào đến vụ án chưa được các cơ quan tiến hành tố tụng làm rõ, vẫn còn tồn tại nhng giả thiết khác nhau chưa được kiểm tra. Cụ thể có ít nhất là các giả thiết sau: Giả thiết thnhất shiện diện của chiếc đồng hồ là kết quả của skiện tội phạm. Nó đã brơi ra trong quá trình chủ nhân của nó thc hiện tội phạm. Giả thiết thhai: Shiện diện của chiếc đồng hồ hiện trường là strùng hp ngẫu nhiên. Chủ nhân của nó đã tình clàm rơi ở địa điểm mà sau này đã xảy ra vụ án. Giả thiết thba là chiếc đồng hồ đã bai đó lấy được và cố tình đ lại hiện trường vụ án. Chng nào mà các giả thiết này chưa được kiểm tra và loại trthì bản án không thể căn cvào tình tiết phát hiện chiếc đồng hồ khi khám nghiệm hiện trường làm cơ scho các kết luận của mình. Hiệu lc của NTXĐSTKQ dng lại ở đây. Tiếp theo là nội dung của NTSĐVT. Mọi shoài nghi về lỗi của bcan trong vụ án mà không được khắc phục, không được giải tỏa phải được giải thích có li cho bcan. Sliên quan của chiếc đồng hồ của bcan Hải vi skiện phạm tội là vấn đ chưa được làm rõ, do vậy cần phải được giải thích có li cho bcan có nghĩa là phải giải thích theo giả thiết thhai và thba: bcan không có liên quan đến vụ án, tc là không có tội.

Là nguyên tắc hiến định, NTSĐVT có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong khoa học TTHS và trong thực tiễn đấu tranh chống tội phạm. “Đối với khoa học xét xử và đối với toàn bộ thực tiễn đấu tranh chống tội phạm của chúng ta không có kim chỉ nam nào tin cậy hơn ngoài việc thừa nhận không điều kiện và hiểu một cách đúng đắn NTSĐVT - một nguyên tắc quan trọng, nền tảng của hoạt động TTHS. LS NGUYỄN 

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Nguyên tắc Suy đoán vô tội (P3)
Nguyên tắc Suy đoán vô tội (P2)
Chưa tử hình Hồ Duy Hải (Long An), Nguyễn Văn Chưởng (Hải Phòng)
Đơn đề nghị giám đốc thẩm, kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải
Bắt 2 kẻ trộm tài sản của đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch
Từ vụ án Hồ Duy Hải: những thách thức của nền tố tụng hiện nay
Kẻ trộm chó làm chết 3 người lĩnh án tử hình
Thiếu tướng Phan Anh Minh: Đánh mạnh vào tội phạm có tổ chức
Tường thuật vụ Huyền Như chiếm đoạt 719 tỷ đồng của ACB: Lỗi thuộc về ai?
Huyền Như vừa tham ô vừa lừa đảo?
Chuyện lạ trong tố tụng hình sự: Gian truân tìm địa vị pháp lý của Huỳnh Văn Nén... thông qua báo chí!
SV kiện lớp trưởng, cô giáo và hiệu trưởng
Chậm đóng án phí vì tòa tắc trách nên khó xóa án tích
Luật sư, bị cáo có quyền thu thập chứng cứ?
Không nên giáo dục bị cáo như kiểu... đã có tội!
Bình đẳng trong tranh tụng: Chuyện bắt buộc!
Tăng quyền luật sư để nâng chất tranh tụng
Một số vấn đề về sử dụng chứng cứ trong Luật Tố tụng hình sự Việt Nam
Kết quả giám định chưa rõ, khó xử lý
Bàn về thẩm quyền giải quyết, xét xử vụ án hình sự có bị cáo là người nước ngoài
Tranh tụng mới có phiên tòa đúng nghĩa
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 23
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 23

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,914,859