24 Tháng Chín 2021 ..:: HÌNH SỰ ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Chuyện lạ trong tố tụng hình sự: Gian truân tìm địa vị pháp lý của Huỳnh Văn Nén... thông qua báo chí!
(Cập nhật: 29/12/2014 22:08:29)
Ông Huỳnh Văn Nén cởi áo, chỉ những vết sẹo mà ông nói là do bị đánh trong tù, tại phiên tòa phúc thẩm (lần 3) “Vụ án vườn điều” ngày 9/3/2005. Ảnh: Nguyễn Đình Quân (Báo Tiền Phong)
 
Tối cao có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 30/QĐ-VKSTC-V3 kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm số 96/2000/HSST của TAND tỉnh Bình Thuận, đề nghị Tòa Hình sự - TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy phần tội danh và hình phạt của bản án hình sự sơ thẩm đối với Huỳnh Văn Nén về tội “giết người”, “cướp tài sản”, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung. Quyết định này được gửi đến gia đình ông Huỳnh Văn Truyện (cha của Nén). Có thể nói quyết định kháng nghị là ánh sáng le lói trong trong đường hầm đen tối mà cụ ông mòn mỏi theo đuổi trong hành trình kêu oan cho con. Kháng nghị tuy muộn, nhưng nó là “liều thuốc cứu sinh” cho những tháng năm còn lại của cuộc đời cụ ông với niềm tin và  hy vọng!
Truy tìm địa vị pháp lý Huỳnh Văn Nén qua kênh... báo chí!
Theo Báo Nhân dân: Ngày 14-11, Chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao Lê Bá Thân cho biết: Hội đồng giám đốc thẩm Tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao  đã có Quyết định số 64 chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng KSND tối cao hủy bản án sơ thẩm hình sự số 96/2000/HSST ngày 31-8-2000 của TAND tỉnh Bình Thuận về phần tội danh và hình phạt tội "giết người, cướp tài sản" đối với Huỳnh Văn Nén (sinh năm 1962, ở tỉnh Bình Thuận); chuyển hồ sơ vụ án cho VKSND tối  cao điều tra lại theo thủ tục chung.
Thực tế, Huỳnh Văn Nén bị bắt tạm giam và thi hành án đến nay đã 16 năm. Đối với với hình phạt 2 năm tù về tội “Huỷ hoại tài sản công dân” coi như Nén đã thi hành xong. Đối với các tội “Giết người” và “cướp tài sản” bản án hình sự sơ thẩm tuyên tổng hợp hình phạt chung Nén phải chấp hành là “chung thân”, đã bị Hội đồng giám đốc thẩm tuyên huỷ. Thế nhưng cho đến nay, Nén vẫn không được tại ngoại, vì phải chờ kết  quả điều tra lại theo thủ tục chung. Theo đó, Cơ quan điều tra phải truy tìm ngay Nguyễn Thọ - người đã bị tố giác là hung thủ giết bà Lê Thị Bông. Nếu kết quả điều tra lại đủ chứng cứ chứng minh Nén không có hành vi phạm hai tội “Giết - Cướp” hoặc hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được Nén có hành vi phạm tội, thì cơ quan điều tra phải ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Nén. Huỳnh Văn Nén được giải oan, được trả tự do, được khôi phục mọi quyền lợi công dân sớm hay muộn là phụ thuộc vào kết quả điều tra lại theo đúng trình tự thủ tục tố tụng. Và đương nhiên quá trình điều tra lại bắt buộc phải có luật sư bào chữa cho bị can Huỳnh Văn Nén.
Theo Báo Pháp luật TP HCM: Ngày 24-12, gia đình bị án Huỳnh Văn Nén đã đến VKSND tỉnh Bình Thuận nộp đơn yêu cầu cơ quan này trả lời bằng văn bản việc VKSND Tối cao đã chuyển hồ sơ vụ án về để điều tra lại vào thời điểm nào để gia đình xúc tiến hợp đồng mời các luật sư tham gia. Tuy nhiên, VKSND tỉnh Bình Thuận đã có biên nhận cho biết sẽ trả lời sau do chưa nhận được hồ sơ vụ án Huỳnh Văn Nén. Cùng ngày, Công an tỉnh Bình Thuận cũng đã nhận đơn của gia đình ông Nén và cho biết sẽ có trả lời khi nhận được hồ sơ vụ án.
Ánh sáng cuối đường hầm, không thể mất niềm tin!
Theo Báo Người Lao động: Sáng 28-12, nghe thông tin ông Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, sẽ về làm việc với Tỉnh ủy Bình Thuận, ông Huỳnh Văn Truyện (89 tuổi, cha của phạm nhân Huỳnh Văn Nén) nhờ cháu chở đi gặp để đưa đơn đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao gửi Quyết định hủy bản án sơ thẩm hình sự của TAND tỉnh Bình Thuận về vụ án “cướp của, giết người” của Huỳnh Văn Nén. Tuy nhiên, ông không gặp được người cần gặp. Đợi từ sáng sớm đến trưa không gặp được ông Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao để gửi đơn hỏi quyết định hủy án của con, ông Huỳnh Văn Truyện thất thểu ra về trong thất vọng.
 Được biết, Huỳnh Văn Nén hiện đang bị giam giữ tại Trại tạm giam T17/C44, địa chỉ: 258 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận I, TP. Hồ Chí Minh theo lệnh trích xuất của Tổng Cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp - Bộ Công an.
Nhiều vấn đề được đặt ra  đối với Hội đồng giám đốc thẩm và các cơ quan chức năng  theo luật định, đó là: ông Huỳnh Văn Nén đang phải thi hành bản án đã bị huỷ ?! Tại sao cho đến nay (đã hơn 1 tháng, kể từ ngày có quyết định của Hội đồng thẩm phán) mà Huỳnh Văn Nén chưa  được nhận Quyết định này? Luật tố tụng  Hình sự đã quy định: Quyết định của Hội đồng giám đốc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày ra quyết định. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ra quyết định, Hội đồng giám đốc thẩm phải gửi quyết định giám đốc thẩm cho người bị kết án, người kháng nghị, Toà án, VKS, cơ quan công an nơi đã xử sơ thẩm, người có quyền lợi liên quan đến việc kháng nghị hoặc người đại diện hợp pháp của họ... Và, cũng theo Điều 289 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003: Nếu Hội đồng giám đốc thẩm quyết định huỷ bản án đã có hiệu lực pháp luật để điều tra lại thì  trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định, hồ sơ vụ án được chuyển cho Viện kiểm sát cùng cấp để điều tra lại theo thủ tục chung.
Công lý còn ở xa, xa lắm ?
Vậy, trường hợp vi phạm thời gian chuyển hồ sơ vụ án thì hiệu lực của quyết định giám đốc thẩm và thời hạn điều tra lại sẽ được hiểu và áp dụng như thế nào mới chính xác, mới đảm bảo quyền của nghi can trong tố tụng?
Vì chưa nhận được quyết định giám đốc thẩm và với những âu lo về số phận của con trai đang bị giam giữ, cụ Huỳnh Văn Truyện và các luật sư trợ giúp pháp lý miễn phí cho Nén phải truy tìm địa vị pháp lý của Nén qua kênh... báo chí. Ông Truyện và các luật sư đã phải lặn lội nhiều nơi để  tìm hiểu  về địa vị pháp lý của Huỳnh Văn Nén. Thế  nhưng cho đến nay ông Truyện và các luật sư vẫn  chưa nhận được thông tin chính thức từ các cơ quan tiến hành tố tụng? Phải chăng VKSND tối cao đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT - Bộ Công an tiến hành điều tra lại như vụ án oan “Vườn Điều” cho đảm bảo tính khách quan?
Hy vọng rằng, các cơ quan tiến hành tố tụng sớm có thông báo trả lời chính thức về số phận pháp lý của Huỳnh Văn Nén. Và, hy vọng những tháng ngày còn lại, cụ ông  Huỳnh Văn Truyện sẽ tiếp cận được công lý, dẫu biết rằng công lý còn ở xa, xa lắm.
 
                                            Luật sư Nguyễn Hồng Hà

Nguồn: Liên Đòan Luật Sư Việt Nam


Tin - Bài khác
SV kiện lớp trưởng, cô giáo và hiệu trưởng
Chậm đóng án phí vì tòa tắc trách nên khó xóa án tích
Luật sư, bị cáo có quyền thu thập chứng cứ?
Không nên giáo dục bị cáo như kiểu... đã có tội!
Bình đẳng trong tranh tụng: Chuyện bắt buộc!
Tăng quyền luật sư để nâng chất tranh tụng
Một số vấn đề về sử dụng chứng cứ trong Luật Tố tụng hình sự Việt Nam
Kết quả giám định chưa rõ, khó xử lý
Bàn về thẩm quyền giải quyết, xét xử vụ án hình sự có bị cáo là người nước ngoài
Tranh tụng mới có phiên tòa đúng nghĩa
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 26
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 26

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,913,460