26 Tháng Chín 2021 ..:: HÌNH SỰ ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
77 tuổi vẫn gắn bó với nghề… “giải oan” cho người chết
(Cập nhật: 02/02/2015 09:19:21)
Bác sĩ Nguyễn Thanh Tuyền tại phòng làm việc.

Luật sư Hoa Sen. Cả đời bác sĩ Nguyễn Thanh Tuyền gắn bó với nghề giám định pháp y, hứng chịu đủ lời đàm tiếu, thị phi. Đến nay đã 77 xuân xanh, bác sĩ Tuyền vẫn ngày ngày đến Trung tâm Pháp y thành phố Hồ Chí Minh làm việc, tận tụy với cái nghề ít người muốn làm…

Cái nghề nhiều người… né

Gặp bác sĩ Nguyễn Thanh Tuyền tại Trung tâm Pháp y thành phố Hồ Chí Minh. Khá bất ngờ vì không nghĩ rằng ông lão nhỏ con, tóc bạc trắng trước mặt lại là một trong những chuyên gia hàng đầu trong ngành giải phẫu của nước ta. Trò truyện cùng ông, nghe ông say sưa kể về những câu chuyện mổ xẻ, điều tra… xác chết thì mới vỡ lẽ: ông giỏi cũng là chuyện bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tuyền theo học nghề pháp y từ trước 30/4/1975. Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, bác sĩ Tuyền vẫn được tuyển dụng làm nghề pháp y, điều tra pháp y cho thành phố. Gần 50 năm công tác, ông âm thầm cùng cơ quan Công an điều tra làm sáng tỏ nhiều vụ án liên quan đến tai nạn giao thông, tai nạn lao động, các vụ án hình sự kéo dài nhiều năm… Đến nay, tên tuổi của ông luôn được nhắc đến khi nói về ngành Pháp y Việt Nam.

Tâm huyết, ông làm việc đầy trách nhiệm 50 năm qua, tiếp xúc, khám nghiệm, mổ xẻ, điều tra hàng nghìn xác chết trong các vụ án, tai nạn… Đến gần 2/3 cuộc đời đã qua ông gắn bó với xác chết, với cái nghề gian khổ nhất lại bị xem rẻ nhất, hầu như chẳng bác sĩ nào muốn làm. Trong khi các bác sĩ khác được trọng vọng, làm việc tại các bệnh viện khang trang thì ông luôn phải xách đồ nghề lao đến những nơi mà ít ai muốn đến, khám tra tỉ mỉ từng phân thịt trên xác người đã chết, thậm chí là mổ xẻ những tử thi đã thối rữa, trương phình… Ngày cũng như đêm, khi có án mạng, hay tai nạn chết người ông lại lên đường… Cái nghề này bạc đến nỗi ai có mơ mộng làm bác sĩ đều xác định “né” ngay từ đầu.

Bác sĩ Tuyền kể: Khóa tôi học có tới hơn 200 sinh viên nhưng chỉ có tôi theo ngành này. Vào buổi học đầu tiên chỉ có tôi với thầy giáo là Giáo sư Vũ Công Hòe, lúc đó tâm trạng tôi choáng ngợp với sự lạnh lẽo của lớp học!”.

Khi học thì cô độc, khi đi làm thì bác sĩ Tuyền càng tủi thân. Ông kể: “Khi tôi mới bước vào nghề, luôn phải đối mặt nhưng câu nói vô tâm đến nhói lòng từ bạn bè. Mỗi khi có dịp họp lớp, gặp các bạn học bắt tay xã giao với nhau lại nhận câu nói vừa đùa vừa thật “tay mày rửa sạch chưa?”. Lúc đó tôi chỉ biết cười trừ. Mỗi khi đi công tác, mổ xong một tử thi thì mọi người đều nhìn tôi với ánh mắt sợ hãi. Người thì bịt mũi, người thì chỉ trỏ, người lại vội vàng đi qua tôi thật nhanh. Đến giờ, tôi vẫn nhớ cảm giác bạn bè, gia đình sợ tôi. Hình như có một sự phân biệt đối xử giữa tôi với các bác sĩ khác. Tôi cũng từng bị mọi người gọi là… đồ tể!”.

Đeo nghề truyền nghiệp

Công việc chuyên môn cực khổ, xã hội thì dè bỉu. Nhiều khi hành nghề, ông còn bị đe dọa từ người thân nạn nhân vì họ không muốn ông động vào xác người nhà, áp lực từ Viện Kiểm sát, Công an điều tra…. Về đến nhà là gia đình, họ hàng luôn phản đối và muốn ông từ bỏ công việc này. Thế nhưng, ông chỉ im lặng, quyết tâm hơn và chưa bao giờ nản lòng. Cứ mỗi lần như vậy, ý chí của ông càng trở nên mạnh mẽ. Ông luôn tin vào chân lí, chỉ cần hết lòng vì công lí và làm việc tậm tâm sẽ có ngày xã hội sẽ chia sẻ và cảm thông.

Ông kể về vụ án đầu tiên mình làm, về cô bé 6 tháng tuổi. Đứng trước xác chết của hài nhi, ông xúc động mãnh liệt lẫn thương cảm đến nao lòng. Đứa bé còn quá nhỏ, chưa có cả nhận thức đã phải lìa xa cuộc đời này. Từ đó, ông quyết tâm đeo đuổi công việc này, mổ xẻ xác bệnh nhân để truy tìm nguyên nhân tử vong, rút kinh nghiệm cho công tác điều trị; mổ xác nạn nhân để góp phần cho cơ quan điều tra phá án, đòi lại công lí cho nạn nhân. Ông kiên trì đi trên cái nghiệp mà nhiều người còn chưa hiểu, xa lánh, coi thường… Bác sĩ Nguyễn Thanh Tuyền chia sẻ: “Trong công việc giải phẫu thi thể, trước khi bắt tay làm, phải suy nghĩ làm một cách trung thực, công bằng. Điều đó không chỉ bênh vực cho người bị hại mà nhiều khi còn giúp giải oan cho các bị cáo. Khi hành nghề cái tâm luôn đặt lên hàng đầu, người có tâm mới có đức, mới có thể mang lại những lợi ích tốt đẹp cho xã hội”.

Xã hội chẳng mấy người cảm thông vì ai cũng nghĩ nghề pháp y lạnh lùng, đáng sợ, đôi tay luôn mang tử khí. Nhưng với bác sĩ Tuyền, đó là cái nghề mà ông đã chọn, cái nghiệp ông đeo đuổi cả đời. Và rất may cho ông khi bên ông có vợ con cảm thông, chia sẻ. Vợ ông hiểu và ủng hộ ông theo nghề. Con trai ông nhiều năm liền theo cha công tác, vừa làm tài xế, vừa làm vệ sĩ bảo vệ ông khỏi sự đe dọa của người nhà nạn nhân. Bác sĩ Tuyền trải lòng: “Cuộc sống gia đình tôi trên dưới đều hòa thuận, hạnh phúc. Chỉ đáng buồn là bà xã tôi ra đi quá sớm!”.

Đến nay, dù tuổi đã cao nhưng ông chưa muốn nghỉ ngơi để hưởng thụ niềm vui cùng con cháu. Ông vẫn cố gắng làm việc mỗi ngày, đem đến sự thật cho từng vụ án, cho khoa học phẫu thuật. Hiện ngoài công việc tại Trung tâm Pháp y thành phố, bác sĩ Tuyền còn nhận lời thỉnh giảng tại các trường Đại học Luật, Viện Kiểm sát, Đại học Phạm Ngọc Thạch… Ông tâm nguyện đơn giản là truyền lại ngọn lửa nhiệt huyết nghề nghiệp cho thế hệ sau, giúp ngành Pháp y nước ta ngày càng tiến bộ hơn, ngày càng nhiều người hiểu, cảm thông và yêu thích ngành này.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, sinh viên Đại học Luật từng được ông giảng dạy chia sẻ: “Mình rất khâm phục thầy Tuyền, dù đã lớn tuổi nhưng thầy vẫn rất tâm huyết với nghề. Thầy luôn dạy học trò của mình phải có tấm lòng nhân đạo, yêu nghề và công bằng, như vậy mới xứng đáng với tên gọi bác sĩ pháp y”.

Bác sĩ Tuyền cũng vui vẻ vì có nhiều người trẻ muốn theo ngành này, không né tránh như ngày xưa. Tại Trung tâm Pháp y thành phố có bác sĩ rất trẻ nhưng lại có niềm đam mê nghề nghiệp. Mới vào nghề mổ hơn 20 tử thi, lại hăng say với công tác nghiên cứu. Có những đồng nghiệp trẻ nhiệt huyết như vậy, bác sĩ Tuyền tin rằng tương lai đang rộng mở với ngành Pháp y của nước ta.

Theo Người cao tuổi.

Lotus lawyers

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Ban nội chính Trung ương: Quyền im lặng không chỉ là không khai báo
Đi trộm bị bắt, khi được thả ra quay lại đánh đập chủ nhà đòi tiền “chạy án”
Đề xuất bỏ án tử hình với bảy tội danh
Cựu Trung tá Công an Tiền Giang từng điều tra chuyên án Năm Cam hầu tòa
Con ruồi có giá 500 triệu đồng: bài học đau xót
Dự thảo Luật tạm giữ, tạm giam: Người bị giam giữ được gặp thân nhân, luật sư
Truy tố hai cán bộ Công an tỉnh Kiên Giang
Xuất hiện thêm những thủ đoạn cài thuốc nổ ám hại nhau
Triệt phá băng cướp 'tốc độ' gây án khắp quận Bình Thạnh
Lãnh 10 năm tù vì lừa văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội
“Giao công an xã điều tra là khổ dân”
Dân bị đập phá tài sản, công an xã đứng nhìn?
42 giờ truy tìm nghi can giết người chấn động tại Gia Lai
Dự thảo sửa đổi Bộ luật hình sự: Pháp nhân phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 15 tội
Lời khai của nghi phạm giết người giữa đêm tại Gia Lai
Tòa ‘phụ thuộc’ Viện về tội danh: Vô lý!
Cảnh giác nhóm người Trung Quốc giả công an, lừa tiền tỉ qua thẻ ATM
Tòa tịch thu tiền ‘chạy’ xin việc, đúng không?
Trưng cầu giám định tùm lum vì… quên luật
Tuyên án 2 cựu phóng viên "cưỡng đoạt tài sản"
Khi luật sư bị gây khó dễ
TP.HCM bồi thường 295 triệu đồng cho ông Trương Bá Nhàn
Nhân viên sân bay moi kiện hàng, trộm 16 điện thoại Samsung
Công an tỉnh Bình Thuận sẽ điều tra lại vụ Huỳnh Văn Nén
Quy định mới về thù lao luật sư tham gia tố tụng
Vụ ‘Quan tài nằm ba ngày’: Lấy trái tim không cần đồng ý của gia đình
Vụ Lấy tim nạn nhân đi giám định: Giải trình của cơ quan pháp y
Vụ án Huyền Như: Sơ thẩm thu 150 tỉ đồng, phúc thẩm thu 9.000 tỉ đồng!
Áp dụng luật rất khôi hài trong vụ án ở Sóc Trăng
'Cháu của ông chú Viettel' bị bắt
Trang 1 trong 2Đầu tiên    Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 33
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 33

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,914,894