18 Tháng Chín 2021 ..:: HÌNH SỰ ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Cần chấm dứt nạn hối lộ liên quan đến vốn ODA Nhật Bản
(Cập nhật: 02/04/2015 10:15:01)
Đường sắt trên cao đoạn Nguyễn Trãi - Hà Đông (Hà Nội) - Ảnh: Ngọc Thắng
Cuộc họp nhằm đánh giá kết quả sử dụng vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản dành cho VN trong năm tài khóa 2014 (4.2014 đến 4.2015) và định hướng cho năm tài khóa 2015.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả điều tra nghi án Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) hối lộ 16,4 tỉ đồng để được tham gia Dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 Hà Nội mới đây, ông Mori Mutsuya cho biết vụ đưa và nhận hối lộ này có thật và là vụ đưa hối lộ thứ 2 xảy ra tại VN liên quan đến dự án ODA của Nhật Bản, sau vụ năm 2008. “Tôi mong rằng đây là vụ cuối cùng tại VN. Nếu còn xảy ra vụ thứ 3, tôi chắc chắn người dân Nhật Bản sẽ lên tiếng yêu cầu chính phủ Nhật Bản chấm dứt ngay việc cung cấp ODA cho VN. Rút kinh nghiệm từ vụ việc này, tôi cho rằng hai bên cần làm việc một cách nghiêm túc để tránh xảy ra những vụ việc tương tự”, đại diện JICA nói.
Ông Yamamoto Kenichi, Phó đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại VN nói rằng, phía Nhật Bản sẽ yêu cầu bên VN hoàn trả lại tiền nhận hối lộ trong vụ việc này.
Trả lời câu hỏi Nhật Bản có tiếp tục cấp ODA cho dự án tuyến đường sắt đô thị trên cao Metro số 1 nữa hay không, ông Mori Mutsuya cho rằng, quan điểm của phía Nhật Bản là chỉ xử lý những cá nhân liên quan chứ không ngừng cung cấp ODA cho dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 Hà Nội. Tuy nhiên, phía Nhật Bản đang làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính của VN để kiến nghị có bên thứ 3 hoàn toàn độc lập giám sát các dự án ODA của Nhật Bản nếu có bất thường xảy ra.
Theo JICA, hiệu quả thực hiện các dự án ODA của Nhật Bản tại VN trong năm tài khóa vừa qua là tốt. Bên cạnh đó, VN là đối tác quan trọng của Nhật Bản nên trong năm tài khóa 2015 Nhật Bản tiếp tục duy trì ODA cho VN tương đương mức của năm 2013 là hơn 165 tỉ yen. Tuy nhiên, ông Mori Mutsuya quan ngại rằng việc các khoản vay có được ký hay không lại phụ thuộc vào VN. Theo đó, từ khi VN thực hiện Nghị định số 38/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và sử dụng ODA và nguồn vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ, thủ tục ký kết ODA vô cùng phức tạp. Theo JICA, sự kiện ngày 31.3 vừa qua VN và Nhật Bản chỉ ký được 2 hiệp định vay vốn trong tổng số 7 dự án đã được ký Công hàm trao đổi về cung cấp vốn vay ODA của Nhật Bản cho thấy thủ tục hành chính của VN mất rất nhiều thời gian.
 
Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 (giai đoạn 1) do Tổng công ty đường sắt VN là chủ đầu tư có tổng mức đầu tư của dự án là 19.460 tỉ đồng, trong đó gần 14.000 tỉ vay JICA. JTC đứng đầu liên danh với các công ty con của Nhật Bản khác và một số công ty VN được chọn làm tư vấn. Tháng 3.2014, ông Tamio Kakinuma - Giám đốc Công ty JTC thừa nhận với cơ quan công tố Tokyo việc đã “lót tay” khoảng 80 triệu yen (tương đương 16,4 tỉ đồng) cho một dự án ODA ở VN. Liên quan sự việc này, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt, khám xét đối với 6 cán bộ thuộc Tổng công ty đường sắt VN về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong số này có ông Trần Quốc Đông - nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty đường sắt VN.
Theo TNO

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
“Không khuyến khích im lặng”
Cản trở quyền tự do ngôn luận có thể bị tù 7 năm
Xâm hại trẻ em: Người đồng tính có thể bị tội dâm ô
8 triệu đồng và 12 năm nghi bị oan: Có tội vì khai nhận tội?
Tội phạm nào trong vụ chặt cây xanh Hà Nội
Điều kiện về các tình tiết giảm nhẹ và yêu cầu phòng ngừa tội phạm khi xem xét cho hưởng án treo
Trao quyền miễn trách nhiệm hình sự cho ai?
Giảm phạt tù, tăng phạt tiền
‘Ngâm án’ vì khó kết tội
'Sao làm công an mà côn đồ quá vậy?'
Ông Nguyễn Thanh Chấn 'ôm' 100 loại giấy tờ đi đòi bồi thường
Quan tham chết: Vẫn thu hồi tài sản tham nhũng
Cam kết “Đánh lộn chết bỏ”: 9 năm tù giam
Thứ trưởng Bộ Công an: 'Điều tra viên nôn nóng nên bức cung nhục hình'
Bộ Công an báo động về nạn giết người dã man, tàn bạo
Người thầy của những phạm nhân trốn trại
Hung thủ trong vụ ông Chấn bị đề nghị 12 năm tù
Tranh tụng bình đẳng, bắt đầu từ chỗ ngồi!
​Phải đảm bảo quyền của người bị tạm giam
Hủy hai bản án dân sự với ông Nguyễn Thanh Chấn
Giảm án oan: LS phải được thu thập chứng cứ
Tòa án không phải là cơ quan buộc tội
Bé gái phóng túng, đẩy hai anh chàng “đổ vỏ” vào tù
Tạm giam nghi phạm lừa đảo 'chạy án'
Chống trộm xe máy ngày Tết
Suy đoán vô tội: Xuyên suốt hoạt động tố tụng
Bồi thường oan sai: Ông Chấn và 7 thanh niên ở Sóc Trăng: Nghịch cảnh kẻ khóc, người cười
Ấm tình phiên xử cuối năm
Đình chỉ điều tra vụ đôi nam nữ chết trong ôtô nhiều vết đạn
Nghi can Huỳnh Văn Nén bị từ chối cho tại ngoại
Trang 1 trong 4Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 30
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 30

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,907,025