24 Tháng Chín 2021 ..:: HÔN NHÂN » Luật Hôn nhân gia đình ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Luật Hôn nhân Gia đình 2014: Cho mang thai hộ
(Cập nhật: 01/01/2015 09:24:05)

(Lotus-01-01-2015)- Bà Trần Việt Thái, Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật (Sở Tư pháp TP.HCM) thông tin một số nội dung mới được quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-1-2015 (sau đây gọi tắt là Luật HN&GĐ).

PLO đã phỏng vấn bà Thái quanh những điểm mới này.

“Theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, vợ chồng được quyền nhờ người mang thai hộ khi có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản; vợ chồng đang không có con chung”- bà Thái nói.

 

Mang thai hộ: Phải thân thích, cùng hàng

. Phóng viên: Lần đầu tiên việc mang thai hộ được cho phép tại Việt Nam từ ngày 1-1-2015. Vậy về phía người được nhờ mang thai hộ phải đáp ứng những điều kiện gì, thưa bà?

+ Bà Trần Việt Thái: Đối với người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện là người thân thích cùng hàng với bên vợ hoặc bên chồng người nhờ mang thai hộ (cùng hàng tức là có mối quan hệ ngang hàng, là chị hoặc em); đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; nếu có chồng thì phải được người chồng đồng ý bằng văn bản. Cần chú ý là thỏa thuận mang thai hộ của các bên phải được lập thành văn bản có công chứng của đủ các bên có liên quan, nếu có ủy quyền cũng chỉ là vợ chồng ủy quyền cho nhau, không ủy quyền cho người thứ ba.

. Nếu người mang thai hộ không đồng ý giao con hoặc người nhờ không chịu nhận con thì sao?

+ Luật quy định người nhờ mang thai hộ không được từ chối việc nhận con. Nếu không, người mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc người nhờ mang thai hộ phải nhận con. Ngược lại, bên mang thai hộ cũng không được phép giữ con vì Luật quy định việc mang thai hộ không làm phát sinh mối quan hệ mẹ con. Khi xảy ra tình huống này, người nhờ mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc người mang thai hộ phải giao con.

. Người độc thân có quyền nhờ mang thai hộ hay không, thưa bà?

+ Theo Luật HN&GĐ, việc cho phép mang thai hộ là nhằm mục đích nhân đạo, chỉ áp dụng cho vợ chồng khó khăn trong việc sinh con. Đối tượng độc thân không được nhờ mang thai hộ. Luật không cho phép việc mang thai hộ là một nghề, những quy định chặt chẽ trong việc mang thai hộ cũng nhằm để chống mua bán người.

 

Nữ từ đủ 18 tuổi mới được kết hôn

Theo quy định cũ, nữ chỉ cần sinh nhật thứ 17 xong là ngày hôm sau, khi vừa chạm mốc tuổi 18 là được kết hôn. Đối với nam, chỉ cần sau ngày sinh nhật thứ 19 là đủ tuổi kết hôn. Tuy nhiên, theo Luật HN&GĐ 2014 nữ phải từ ngày sinh nhật thứ 18 trở đi, nam từ ngày sinh nhật thứ 20 trở đi mới được kết hôn. Tức là nữ phải từ đủ 18 tuổi, nam từ đủ 20 tuổi trở lên. Việc kết hôn sớm hơn ngày này sẽ là hành vi tảo hôn, một trong những quy định cấm của Luật HN&GĐ 2014.

Sở dĩ có việc thay đổi này là vì nếu quy định tuổi kết hôn của nữ là vừa bước qua tuổi 18 thì quy định này là không thống nhất với Bộ luật Dân sự và Bộ luật Tố tụng dân sự. Đó là, theo Bộ luật Dân sự năm 2005 người chưa đủ 18 tuổi là người chưa thành niên, khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý… Còn theo Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004, thì đương sự là người từ đủ 18 tuổi trở lên mới có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự. Như vậy, nếu cho phép người chưa đủ 18 tuổi kết hôn là không hợp lý, thiếu đồng bộ và làm hạn chế một số quyền của người nữ khi xác lập các giao dịch như quyền yêu cầu ly hôn thì phải có người đại diện… LS HOA SEN 

 

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Một số đổi mới quan trọng của Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi năm 2014
Cơ chế pháp lý của việc mang thai hộ
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 39
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 39

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,913,548