24 Tháng Chín 2021 ..:: DÂN SỰ » Tranh chấp chia thừa kế ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Vẫn phải chia thừa kế không phụ thuộc di chúc
(Cập nhật: 26/03/2015 14:45:55)
Thời gian trước, tòa án tuyên vợ chồng bạn tôi phải trả cho tôi 500 triệu đồng. Ngoài ra, người vợ phải trả riêng cho tôi 300 triệu đồng nữa.

Trả xong nợ chung thì người chồng chết, người vợ hiện nay vẫn còn nợ tôi. Theo tôi tìm hiểu thì khi chết, người chồng làm di chúc để lại 500 triệu đồng là tài sản riêng của người này cho người con trai duy nhất. Vậy cho tôi hỏi người vợ có được chia thừa kế khoản tiền kia nữa không vì người này còn nợ tiền tôi?

Hoàng Lan (Từ Liêm, Hà Nội)

Luật sư Hoa Sen đồng tình với câu trả lời của luật sư Lê Văn Phiến, Đoàn Luật sư TP.HCM: Theo quy định nhằm bảo vệ quyền lợi của con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; con đã thành niên mà không có khả năng lao động của người để lại di sản thì những người này cũng sẽ được hưởng một phần di sản từ khối di sản của người đã mất nếu họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản... Theo Điều 669 Bộ luật Dân sự (người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc) thì phần họ hưởng bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật. Trừ trường hợp họ từ chối nhận di sản hoặc không được nhận theo quy định của pháp luật…

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người được nhận di sản từ chối nhận di sản cũng không được pháp luật chấp nhận chẳng hạn như việc từ chối đó nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình đối với người khác.

Như vậy, trong trường hợp trên của bạn, người vợ vẫn được nhận phần tài sản thừa kế của mình. Nếu người này từ chối nhận để trốn tránh nghĩa vụ trả nợ cho bạn cũng không được chấp nhận. Nếu di chúc đã có hiệu lực thì bạn có thể liên hệ với cơ quan thi hành án để được thi hành theo bản án trước kia.

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
“Cáo bệnh”, con gái nuôi bà bán bún có gia tài 1.000 tỉ đồng lại vắng mặt tại tòa
Lại thêm tình tiết mới vụ bà bán bún để lại hơn 1.000 tỉ
Kháng cáo quyết liệt vụ khối tài sản nghìn tỷ đồng của bà bán bún “lọt” về tay con nuôi
Vụ tranh chấp 1.000 tỉ đồng của bà bán bún: Ngôi nhà mặt tiền rộng hàng ngàn mét vuông của ai?
Hết thời hiệu khởi kiện thừa kế: Rối khi chia di sản
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 24
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 24

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,913,435