24 Tháng Chín 2021 ..:: LAO ĐỘNG » Giải quyết tranh chấp lao động ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Phạt nặng doanh nghiệp né nộp kinh phí Công đoàn
(Cập nhật: 31/12/2014 10:44:33)

(Lotus-31-12-2014)- “Dù Luật Công đoàn (CĐ) đã quy định rõ doanh nghiệp (DN) có hoặc không có CĐ cũng phải trích nộp 2% kinh phí song thực tế, nhiều DN vẫn cố tình vi phạm. Trên địa bàn huyện, chỉ 50% DN không có CĐ và 70% DN đã có CĐ đóng kinh phí đầy đủ. Số còn lại không đóng hoặc đóng không đủ nhưng chúng tôi không có biện pháp chế tài” - ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ tịchLĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM, cho biết về tình hình thu kinh phí CĐ kể từ khi Luật CĐ (sửa đổi) có hiệu lực.

Thông tin từ báo Người lao động cho biết.
Không riêng gì TP HCM, ở nhiều tỉnh, thành, việc
xử lý vi phạm trong lĩnh vực CĐ, nhất là về kinh phí CĐ, cũng gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Đức Ý, Chủ tịch CĐ Các KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho hay: “Trước khi tham gia công tác CĐ, tôi từng là thanh tra lao động. Trong các đợt kiểm tra tại KCN, đoàn không ít lần gặp phải trường hợp DN không đóng kinh phí CĐ và đã nhắc nhở, thậm chí lập biên bản xử lý nhưng vẫn không thu hồi được nợ kinh phí CĐ. Đến nay, tình trạng nợ kinh phí CĐ vẫn tồn tại mà chưa có biện pháp nào đủ sức răn đe. Cuối cùng thì đoàn viên và người lao động (NLĐ) chịu thiệt thòi”.

Tại hội nghị lấy ý kiến góp ý xây dựng dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực CĐ do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức mới đây, hầu hết đại biểu là cán bộ CĐ chuyên trách các tỉnh, TP đều thống nhất việc nâng mức xử phạt đối với những sai phạm trong lĩnh vực CĐ. Trong đó, hành vi không đóng, đóng không đủ đối tượng hoặc không đúng mức kinh phí CĐ có thể bị xử phạt lên tới 75 triệu đồng và buộc truy nộp số tiền kinh phí chưa đóng, chậm đóng cộng với số tiền lãi của khoản nợ đọng.

Tán thành với biện pháp chế tài, đặc biệt là mức xử phạt được nêu trong dự thảo, bà Mai Thị Kim Hoa, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tây Ninh, cho rằng mức xử phạt cao không chỉ có ý nghĩa răn đe DN chây ì mà còn hỗ trợ CĐ cấp trên trong việc đôn đốc, xử lý DN né tránh việc trích nộp kinh phí. LS HOA SEN

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 30
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 30

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,913,471